Ốc bươu nhồi thịt là một món ăn hấp dẫn và mới lạ. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!
Ốc bươu nhồi thịt là một món ăn truyền thống nhưng vẫn thu hút sự chú ý của các tín đồ mê ốc. Hãy khám phá cách làm món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon và lạ miệng cùng Mytour nhé!
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người ăn
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ốc bươu nhồi thịt
Danh sách nguyên liệu chính cho món ốc bươu nhồi thịt- 1kg ốc bươu
- 100gr giò sống
- 100gr thịt heo xay
- 100gr nấm mèo băm nhỏ
- Sả băm, gừng, hành tím, ớt, sả cây
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
Mẹo hay khi chọn mua ốc bươu:
- Để chọn mua ốc tươi ngon, bạn nên chạm tay vào mài, nếu ốc thụt khép kín mài vào trong thì là tươi ngon.
- Tránh mua những con ốc có mài ốc thụt vào trong vì đó có thể là ốc chết hoặc đã chết từ lâu. Hãy cẩn trọng khi thấy đít ốc xoay lên trên khi thả vào nước.
- Chọn mua những con ốc bươu mập, béo tròn - đó là những con ốc chất lượng, nằm sát mép ngoài.
Cách làm món ốc bươu nhồi thịt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị ốc bươuBước đầu, ngâm 1kg ốc bươu trong tô chứa 1 lít nước cùng 3 trái ớt cắt khúc trong khoảng 60 phút. Sau đó, đổ nước ra và rửa sạch ốc bươu.
Bước 2 Luộc ốc
Luộc ốc bươu với sả câyLuộc ốc bươu khoảng 30 phút và thêm 5 cây sả đập dập để ốc thơm hơn. Sau khi ốc chín, hãy vớt ốc ra và để nguội.
Bước 3 Lấy thịt ốc
Gỡ thịt ốcSử dụng cái nĩa để gỡ thịt ốc bươu ra khỏi vỏ, nhớ loại bỏ phần đuôi ốc. Tiếp theo, bạn hãy băm nhuyễn thịt ốc.
Bước 4 Kết hợp nguyên liệu
Kết hợp nguyên liệu một cách đồng đềuBắt đầu bằng việc kết hợp thịt ốc đã băm từ bước 3 cùng với 100gr thịt heo xay, 100gr giò sống, 100gr nấm mèo băm nhuyễn, 3 muỗng canh sả băm nhuyễn, 4 củ hành tím băm nhuyễn, và 1 củ gừng băm nhuyễn.
Tiếp theo, thêm các gia vị vào hỗn hợp trên gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay, và trộn đều.
Bước 5 Nhồi và hấp ốc
Trước hết, hãy rửa sạch vỏ ốc và đặt một lá sả vào mỗi vỏ ốc. Sau đó, nhồi hỗn hợp từ bước 4 vào vỏ ốc với một lượng vừa phải và nhồi chặt tay để đảm bảo thịt ốc không bị rơi ra.
Nhồi hỗn hợp thật chặt vào vỏ ốcĐưa các con ốc đã nhồi thịt đi hấp trong khoảng 30 phút. Hấp ốc bươu nhồi thịtBước 6 Chuẩn bị nước chấm
Nước chấm cho ốc bươu nhồi thịtBạn có thể pha nước chấm theo công thức sau: 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm và khuấy đều cho tan.
Thành phẩm
Thành phẩm thơm ngonỐc bươu nhồi thịt là sự hòa quyện tuyệt vời của các thành phần và rất hấp dẫn. Bạn sẽ thưởng thức hương vị tươi ngon của ốc bươu, hương thơm của sả, cùng với vị ngon của nấm mèo, thịt heo,...
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để làm món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon, độc đáo mà Mytour đã tổng hợp. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại ích lợi cho bạn. Chúc bạn có một ngày mới tốt lành!