Món ốc gạo được nhiều người ưa chuộng vì hương vị ngọt ngào. Hôm nay, Mytour sẽ chỉ cho bạn cách nấu món ốc gạo hấp sả thơm lừng, ấm lòng, dễ thực hiện tại nhà nhé.
45 phút Thực hiện
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Ốc gạo là một loại thực phẩm phổ biến, giá cả phải chăng cho mọi người. Hơn nữa, ốc gạo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Hôm nay, Mytour muốn thay đổi thực đơn gia đình bạn với món ốc gạo hấp sả thơm lừng, ấm lòng, dễ làm tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc gạo hấp sả
- 1kg ốc gạo
- 4 cây sả
- 3 quả tắc, ớt hiểm, lá chanh, rau răm
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm
Mẹo hay:
- Hãy tránh chọn ốc có mùi khó chịu, và tránh mua ốc mài thụt vào trong. Bạn cũng có thể kiểm tra ốc bằng cách đặt vào thau nước, nếu ốc nhẹ và nổi lên trên mặt nước thì có thể ốc đã chết.
- Nên chọn ốc mập vì chúng thường giòn và ngon hơn. Ốc mập có phần thịt nằm sát mài, ngược lại ốc gầy thường mài thụt vào trong.
Cách làm món ốc gạo hấp sả
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua ốc về, hãy làm sạch vỏ ốc và ngâm vào nước vo gạo khoảng 45 phút. Sau đó, rửa lại ốc với nước sạch lần nữa.
Tiếp theo, lột vỏ và rửa sạch sả, sau đó đập nhẹ khoảng 3 củ sả.
Rửa sạch ớt, lá chanh và quả tắc. Cắt quả tắc làm đôi, vắt lấy nước cốt và cắt nhỏ vỏ.
Các bước chuẩn bị nguyên liệuBí quyết làm sạch ốc gạo:
Khi mua ốc gạo về, hãy ngâm trong thau kim loại khoảng 2 - 3 tiếng để ốc loại bỏ sạch nhớt và bùn đất. Nếu không có thau kim loại, bạn có thể dùng các vật dụng kim loại khác như dao, muỗng,... để ngâm chung với ốc.
Bước 2 Chuẩn bị nước sốt
Trong một chén, kết hợp 2 muỗng canh nước mắm và 4 muỗng canh nước lọc, sau đó khuấy đều. Thêm vào chén gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 4 muỗng cà phê đường. Sau đó, thêm nước cốt tắc và vỏ tắc đã chuẩn bị trước đó vào chén nước sốt.
Cắt sả thành lát mỏng và đặt vào chén nước sốt. Thêm 1 trái ớt tươi cắt nhỏ vào chén để tăng hương vị, sau đó khuấy đều chén nước sốt.
Chuẩn bị nước sốt trong chénBước 3 Hấp ốc gạo với sả
Xếp phần sả đã được đập dập vào đáy nồi, sau đó thêm khoảng 4 muỗng canh nước lọc vào.
Sau đó, đặt ốc vào nồi, với lá chanh vò nát phía trên. Bật lửa vừa nấu trong khoảng 5 phút, khi phần nước sôi, thêm chén nước sốt đã chuẩn bị vào.
Sử dụng đũa để đảo đều để nước sốt thấm vào thịt ốc, đợi thêm 5 phút nữa trước khi tắt bếp và bày ra đĩa, kèm theo ít rau răm để trang trí.
Các bước hấp ốc gạo với sảLưu ý: Tránh cho quá nhiều nước vào nồi hấp, vì trong quá trình hấp, ốc sẽ tiết ra thêm nước, làm cho món ăn trở nên loãng.
Kết quả cuối cùng
Món ốc gạo hấp sả thơm lừng và ấm bụng không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Thịt ốc giữ vị ngọt tự nhiên, dai dai và hấp dẫn. Khi kết hợp với nước chấm sả tắc, món này trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.
Món ốc gạo hấp sả thơm ngon hấp dẫnỞ trên là bài viết chia sẻ cách làm món ốc gạo hấp sả thơm ngon, ấm bụng, dễ làm tại nhà mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm nhé!