Chẳng biết làm gì với ốc gạo? Hãy thử cách làm ốc gạo rang muối ớt độc đáo này cùng Mytour.
40 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Món ngon từ ốc gạo luôn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Nếu bạn muốn đổi vị cho cả nhà hoặc tiếp khách vào dịp đặc biệt, hãy thử làm ốc gạo rang muối ớt. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm ngay dưới đây.
Danh sách nguyên liệu làm ốc gạo rang muối ớt
- 400g ốc gạo
- Tỏi, sả
- Gia vị: Muối hạt, ớt hiểm, muối tôm, đường
Mẹo thú vị
Cách lựa chọn ốc gạo ngon
- Để chọn ốc gạo tươi ngon, bạn có thể nhẹ nhàng chạm vào vỏ ốc. Nếu ốc phản ứng và rút vào trong tức là ốc còn sống và tươi ngon.
- Ngoài ra, để chọn ốc béo, bạn nên lựa chọn những con có vỏ ốc nằm sát miệng, đôi khi có thịt trắng béo trồi ra.
- Một cách khác để kiểm tra xem ốc có chết không là thả ốc vào nước, nếu ốc nổi lên và miệng ốc hướng xuống dưới thì ốc đã chết.
Bí quyết làm món ốc gạo rang muối ớt
Bước 1 Chuẩn bị ốc gạo
Bạn chuẩn bị một thau nước để ngâm ốc gạo khoảng 30 - 45 phút và dùng tay để làm sạch ốc gạo khỏi bụi bẩn và bùn đất. Sau cùng, bạn rửa sạch lại với nước sạch.
Chuẩn bị ốc gạoMẹo chuẩn bị ốc gạo
- Ngâm ốc trong thau kim loại cùng vật dụng kim loại: Đặt ốc vào thau chứa nước và kim loại như dao, kéo, đũa,... Chỉ trong khoảng 3 giờ, ốc sẽ tự làm sạch vỏ.
- Ngâm ốc trong nước giấm, nước chanh hoặc nước ớt: Sự hòa quện này sẽ giúp ốc nhanh chóng loại bỏ bùn đất và mùi tanh.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Tỏi sau khi lột vỏ, bạn rửa sạch và băm nhỏ. Sả sau khi cắt bỏ gốc và lột vỏ bên ngoài, bạn cũng băm nhỏ.
Tỏi và sả đã được băm nhỏBước 3 Chuẩn bị muối ớt
Bạn chuẩn bị một chén và cho vào đó 1 muỗng canh muối hạt và 3 trái ớt hiểm, sau đó dùng chày giã nhuyễn. Tiếp theo, bạn thêm vào 2 muỗng canh muối tôm và 2 muỗng canh đường và tiếp tục giã và trộn đều.
Chuẩn bị muối ớtBước 4 Rang ốc
Trên một chảo, cho khoảng 2 muỗng canh dầu, sau đó cho tỏi và sả đã băm vào phi vàng và thơm. Khi đã thơm, bạn đổ nửa chén nước vào chảo để sôi. Khi nước đã sôi, bạn thêm toàn bộ phần muối ớt đã chuẩn bị vào chảo và khuấy đều.
Sau 5 phút, tiếp tục đưa ốc gạo vào chảo, khuấy đều cho đến khi nước cạn và muối thấm đều vào vỏ ốc, sau đó tắt bếp.
Rang ốc gạoBước 5 Món hoàn chỉnh
Món ăn này không chỉ đẹp mắt mà còn có vị mặn mà thơm ngon, rất phù hợp để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn cuối tuần hoặc khi tiếp khách trong những dịp đặc biệt.
Món ốc gạo rang muối ớtThưởng thức
Hãy thưởng thức món ốc gạo rang muối ớt kết hợp với lá rau răm và chấm cùng muối tiêu chanh để trải nghiệm đích thực. Bạn có thể thưởng thức trong lúc xem phim, trò chuyện với bạn bè hoặc khi tổ chức tiệc nhậu, đều thật sảng khoái!
Thưởng thức món ốc gạo rang muối ớtBạn đã được chia sẻ cách làm món ốc gạo rang muối ớt thơm ngon cho thực đơn gia đình. Hãy bước vào bếp và thực hiện ngay món này nhé. Chúc bạn thành công!
Chọn mua muối tôm tại Mytour để làm món ốc gạo rang muối ớt: