Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với các món xào, kho, chiên, thì hãy thử món thịt bò ngâm mắm thơm ngon này, chắc chắn hương vị của món ăn sẽ không làm bạn thất vọng.
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 - 6 người
Hãy tham khảo bí quyết làm món thịt bò ngâm mắm thơm ngon đúng chuẩn mà Mytour chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé. Cùng vào bếp và thực hiện món ngon này nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò ngâm mắm
- 1.5kg bắp bò
- 250ml nước mắm nguyên chất
- 25gr gừng
- 20gr hành tây
- Tiêu đen, quế, hoa hồi, ớt khô
- Gia vị: Muối, hạt nêm gà, đường phèn, 150gr đường cát vàng, 50ml giấm
Mẹo lựa chọn bắp bò ngon:
- Bắp bò ngon nhất là những bắp hoa nhỏ và có những đường gân ở bên trong, khi ăn sẽ ngon hơn là những bắp bò không có gân.
- Phần thịt bắp bò có màu đỏ tươi, những thớ thịt nhỏ mịn và có phần mỡ màu vàng nhạt, khi ngửi thấy thơm mùi đặc trưng của thịt bò.
Phương pháp làm thịt bò ngâm mắm
Bước 1 Hấp bắp bò
Bạn hãy rửa sạch bắp bò và loại bỏ những lớp màng mỏng trên bề mặt của thịt.
Để hấp bắp bò, bạn cho vào nồi 1 cây quế, 5 hoa hồi, 20gr hành tây và 25gr gừng cắt lát, sau đó bạn đặt 1.5kg bắp bò vào. Tiếp theo, bạn thêm nước nóng già vào nồi để bắp bò ngập nước, sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm gà, 10gr đường phèn và 1 muỗng cà phê tiêu đen đã rang chín.
Khi tất cả nguyên liệu đã được thêm vào, bạn hấp bắp bò trong khoảng 40-45 phút. Khi kiểm tra bằng đũa và thấy bắp bò đã săn chắc lại và không có máu chảy ra, bạn tắt bếp. Tiếp theo, bạn hãy ngâm thịt trong nước lạnh để thịt không đen. Sau đó, bạn lấy ra và gỡ hết phần thịt vụn và mỡ còn sót lại.
Hấp bắp bòMẹo nhỏ
Để nước mắm không bị dư quá nhiều hay ít quá khi ngâm bắp bò thì ở bước này, bạn có thể ngâm bắp bò trong một cái thau để ước lượng lượng nước, từ đó có thể giúp bạn biết được lượng nước mắm vừa đủ để ngâm ở bước tiếp theo.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu làm nước mắm
Bạn nên rang 2 cây quế và 3-4 hoa hồi trên chảo trong khoảng 4 phút, dùng khoảng 1-2 củ gừng sau đó thái nhỏ, còn tỏi thì bóc vỏ và cắt lát từ 1-2 củ.
Chuẩn bị nguyên liệuLưu ý:
- Bạn cũng có thể nướng quế và hoa hồi thay vì rang, khi nướng bạn để nhiệt độ ở 180 độ C và nướng trong vòng 3-4 phút.
- Để tỏi khi ngâm không bị xanh thì bạn hãy chọn những củ tỏi không bị mọc mầm, già và trắng để ngâm, khi sơ chế tỏi thì bạn hãy ngâm và rửa tỏi qua nhiều lần nước.
Bước 3 Làm nước mắm ngâm
Trước tiên, bạn hãy cho 330ml nước vào nồi với 150gr đường cát vàng, thêm vào 50ml giấm và 250ml nước mắm nguyên chất rồi đun sôi hỗn hợp lên. Khi hỗn hợp nước mắm đã sôi, bạn vớt bọt và nêm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn thêm quế và hoa hồi đã rang cùng ớt khô vào, phủ kín miệng nồi bằng giấy ăn, sau đó đậy nắp và để nguội.
Nấu nước mắm ngâm thịt bòLưu ý
Khi thêm nước mắm, hãy thêm từ từ để có thể nêm nếm phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bước 4 Ngâm bắp bò với nước mắm
Bạn sử dụng một bình lớn để ngâm thịt và có thể thêm một chút tiêu đen rang nếu muốn thịt thơm hơn. Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm vào và để một ít để trụng bắp bò.
Tiếp theo, đun sôi phần nước mắm còn lại, sau đó cắt bắp bò đôi và trụng qua hai mặt rồi lấy ra. Bạn cho tỏi và gừng đã sơ chế vào và tắt bếp ngay, sau đó vớt gừng và tỏi ra.
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn đặt bắp bò vào bình nước mắm ngâm với gừng và tỏi đã trụng, ấn bắp bò xuống cho ngập và thêm phần nước mắm còn lại vào cho đầy bình rồi đậy nắp. Ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng.
Ngâm bắp bò trong khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụngThưởng thức
Thịt bò ngâm mắm với từng miếng thịt tươi ngon và hương thơm nồng nàn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn vừa phải và mềm mọng, nước mắm thấm vào từng lát bắp bò cay mặn vừa phải nhưng lại rất kích thích, càng ăn càng ghiền.
Thịt bò ngâm mắm thơm ngon từng lát thịtThịt bò là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có chứa nhiều amino acid cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin.
Protein trong thịt bò chính là một trong những nguồn dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, bảo đảm cho xương chắc khỏe và phát triển các hormon có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt bò cũng rất giàu vitamin B6, vitamin B12, magiê, kẽm,...
Xem video trên Tik Tok về cách làm bắp bò ngâm mắm!
Trên đây là các bước để thực hiện món thịt bò ngâm mắm, vô cùng đơn giản và tiện lợi. Hãy vào bếp và làm ngay món thịt bò ngâm mắm thơm ngon này bạn nhé.
Chọn mua nước mắm nguyên chất tại Mytour: