Thịt dê là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có chất lượng thịt rất mềm ngon. Cùng Mytour mang đến bí quyết làm món thịt dê hấp sả cực kỳ đơn giản mà ai cũng thích nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Thịt dê được biết đến là một trong những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Thịt dê thơm ngon, nhiều thịt, ít mỡ không chỉ giúp hồi phục sức khỏe mà còn có lợi cho tim mạch. Hãy cùng Mytour vào bếp học cách làm món thịt dê hấp sả đơn giản mà ai cũng thích nhé.
Nguyên liệu làm món thịt dê hấp sả
Nguyên liệu cho món dê hấp sả- 800g thịt đùi dê đã lóc xương
- 1 bó sả cây (18 cây)
- 30g ngò rí và củ hành lá
- 80g củ gừng
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, rượu trắng, muối, bột cà ri
Mẹo Hay
Cách Lựa Chọn Thịt Dê Tươi Ngon
- Thịt dê thông thường thường có mùi đặc trưng. Thịt dê chất lượng sẽ có nhiều thịt và da mỏng. Khi chọn thịt, chú ý đến màu sắc đỏ tươi và bề mặt sáng bóng, thịt mềm mịn là thịt mới mổ và tươi ngon.
- Khi chọn thịt dê để hấp, nên lựa chọn thịt đùi đã lóc xương, vì phần này khi hấp sẽ mềm và ngon hơn.
Cách làm món thịt dê hấp sả
Bước 1 Sơ Chế Thịt Dê
Trước tiên, đem đùi dê cắt làm đôi và khử phần thịt bên trong để gia vị thấm đều. Sau đó, ngâm thịt với hỗn hợp gừng và rượu để loại bỏ mùi hôi.
Sơ chế thịt dêSau khi thấm thịt với rượu và gừng khoảng 10 phút, ta vớt ra và rửa sạch bằng nước để ráo.
Mẹo Khử Mùi Hôi Của Thịt Dê
Sau khi cắt thịt làm đôi, bạn nên ngâm thịt trong hỗn hợp giấm với muối khoảng 10 phút và dùng tay xoa đều thịt để loại bỏ mùi hôi của thịt còn sót lại. Sau cùng rửa sạch lại với nước là được.
Bước 2 Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác
Các nguyên liệu khác như: Sả cần cắt khúc khoảng 3-4 cm và đập dập, gừng thái thành từng lát mỏng, ngò rí ta rửa sạch cắt lấy phần gốc, hành lá ta cắt lấy phần củ.
Sơ Chế Các Nguyên Liệu KhácBước 3 Ướp Thịt Với Gia Vị
Ướp Thịt Với Gia VịTiếp theo, bạn chuẩn bị hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng bột cà ri, 2 muỗng rượu trắng trong chén rồi trộn đều. Sau đó, bạn thoa gia vị lên thịt từ trong ra ngoài, cho thêm phần gừng băm và sả đập dập vào và ướp trong 20 phút để thịt thấm gia vị.
Cuộn Thịt Tròn và Buộc LỏngSau 20 phút, bạn cuộn thịt tròn và dùng dây buộc lỏng để khi hấp xong, phần thịt sẽ được cắt ra đẹp mắt hơn.
Bước 4 Hấp Thịt Dê với Sả
Tiếp theo, bạn đặt một lớp sả vào xửng hấp đã đun sôi và đặt phần thịt lên trên lớp sả. Sau đó rải lên trên cùng rừng sắt lát, ngò rí, củ hành lá đã được đập dập. Hấp thịt trong 30 phút, sau đó tắt bếp, vớt thịt ra để nguội và thái mỏng, trang trí ra đĩa.
Hấp Thịt Dê với SảThành Phẩm
Thịt Dê Hấp Sả thơm ngon nức mũi, hấp dẫn ánh nhìn. Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, cùng với mùi thơm của sả và gừng kết hợp với gia vị, tạo nên một món hấp đậm đà và ngon miệng.
Thịt Dê Hấp với Sả thơm ngon, hấp dẫn ánh nhìnBạn có thể kết hợp món này với cơm trắng hoặc cuốn vào bánh tráng và chấm với nước chấm chao, một cách thưởng thức tuyệt vời.
Trên đây là bí quyết làm món Thịt Dê Hấp Sả cực đơn giản mà ai ăn cũng thích. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể tìm thêm một món ăn mới cho gia đình vào cuối tuần. Mytour kính chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu thực hiện.