Thịt vịt không chỉ ngon mà còn dễ dàng biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu bạn đã quá quen thuộc với vịt nướng, vịt quay,... thì hãy thử đổi khẩu vị với món vịt xào gừng ngon tuyệt dưới đây nhé.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Vịt xào gừng, hay còn được gọi là vịt kho gừng, đã được các tài liệu y học cổ truyền công nhận là một loại thực phẩm hữu ích, có tác dụng cân bằng cơ thể, giúp tiêu hóa, làm mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.
Nguyên liệu cho món vịt kho gừng
- 1 con vịt đã được chuẩn bị sẵn
- 1 củ gừng lớn, thái sợi
- Tỏi băm, hành tím băm, ớt cắt khoanh
- Rượu trắng
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, muối hạt
Bạn có thể tham khảo cách chọn thịt vịt ngon để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách thực hiện vịt kho gừng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuThịt vịt sau khi mua về, rửa sạch và xoa đều với hỗn hợp rượu và gừng để loại bỏ mùi hôi.
Tiếp theo, bạn nên ướp thịt vịt với muối và ngâm trong rượu khoảng 15 phút (hoặc 30 phút nếu thịt vịt già) để đảm bảo thịt mềm và thơm. Sau đó, thái thịt thành khúc vừa ăn.
Ngoài việc ngâm trong rượu, bạn cũng có thể thái thịt thành miếng nhỏ, giúp thịt mềm và đẹp hơn khi chế biến.
Chia gừng thành sợi và phân thành 3 phần.
Bước 2 Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịtƯớp thịt với 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, nước màu và 1 muỗng cà phê gừng sợi trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Bước 3 Xào thịt vịt
Xào thịt vịtĐổ dầu vào chảo nóng, cho thịt vịt vào chiên qua để loại bớt mỡ. Khi thấy da vịt cháy vàng và giòn, thì vớt ra để riêng.
Đặt nồi lên bếp, phi hành, tỏi và 1 phần gừng trong dầu ăn cho thơm. Khi gừng chuyển sang màu vàng nhạt, thêm thịt vịt vào xào săn lại. Nấu trên lửa lớn 2 - 3 phút.
Khi món ăn bắt đầu có mùi thơm hấp dẫn, đổ nước lọc vào đến mức thịt và tiếp tục nấu cho đến khi thịt mềm. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, thêm vào nước màu và gia vị theo khẩu vị.
Hãy giữ lửa nhỏ, tránh lửa lớn. Lửa lớn sẽ khiến thịt vịt khô và cứng, nước kho thịt cũng sẽ không ngọt như mong đợi.
Nấu cho đến khi gần cạn nước, sau đó thêm ớt và phần gừng còn lại thái sợi vào cuối cùng, tắt bếp và dọn ra đĩa.
Bước 4 Hoàn tất
Món thịt vịt kho gừng đã hoàn thànhThịt vịt kho gừng có thịt mềm mịn vì được sơ chế kỹ và nấu lên với lửa nhỏ, thấm đều gia vị. Thịt không ngấy, thơm phức vị gừng và cay nồng, khiến người ăn không thể cưỡng lại. Món này kết hợp với cơm trắng sẽ là một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn.
Thưởng thức
Đã hoàn thành món thịt vịt kho gừng thơm ngon mà không bị dai. Đây là cách làm đơn giản nhưng thịt sau khi nấu sẽ mềm ngon. Chắc chắn khi làm xong, mọi người sẽ khen ngợi tài nấu ăn của bạn. Chúc bạn thành công!
Thưởng thứcLợi ích của thịt vịt đối với sức khỏe
Theo nghiên cứu y học hiện đại, trong 100g thịt vịt có:
- 25g Protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, thịt heo, cá, trứng).
- Các chất dinh dưỡng như: Canxi, Photpho, Sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), Acide Nicotic,… rất cần thiết cho sức khỏe.
Vì vậy, thịt vịt có nhiều giá trị cho sức khỏe:
Thịt vịt thích hợp cho những trường hợp gặp suy nhược, gầy sút cân, ăn kém, táo bón, sốt nóng kéo dài...
Ăn thịt vịt có thể hỗ trợ trong việc chữa bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư.
Thịt vịt có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư.
Mẹo khử mùi hôi từ thịt vịt
Mẹo khử mùi hôi từ thịt vịtNhổ lông thật sạch: Đun sôi nước cùng một ít vôi hoặc lá khế, sau đó nhúng thịt vịt vào nước sôi. Miết tay sát da giúp nhổ sạch mà không làm hỏng da, nhờ đó thịt vịt sẽ ít mùi hơn.
Xử lý mùi hôi: Loại bỏ phao câu sẽ giảm mùi hôi, xát muối và chanh lên thịt, sau đó rửa sạch. Đối với món kho và xào, hãy để thịt ráo nước trước khi chế biến. Đối với vịt luộc, đặt một ít gừng vào nồi nước luộc.
Các món thịt vịt kho ngon khác
Vịt kho thơm: Món này có hương vị thơm ngon đặc trưng. Thịt vịt mềm, ngấm đều gia vị và có hương thơm đặc trưng, khiến bạn muốn thưởng thức ngay.
Vịt kho thơmVịt kho trứng: Sự kết hợp giữa thịt vịt, đậu hủ, và trứng tạo ra một món ăn thơm ngon độc đáo. Thịt vịt mềm, trứng thấm gia vị, và nước sốt đậm đà khiến món này trở nên hấp dẫn.
Vịt kho sả ớt: Món này có hương vị đặc trưng của sả, và thịt vịt mềm. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
Vịt kho sả ớtVịt kho măng: Một bát cơm trắng, thêm rau sống hoặc dưa leo chấm với nước kho, khiến món này trở nên rất ngon.
Vịt kho măng