Vịt om sấu, hòa quyện vị chua dịu của sấu, thịt vịt và khoai sọ béo ngậy, mềm mại, không ngán. Hãy thử nấu món này cùng Mytour ngay khi mùa sấu đang tới!
Không thể không nhắc đến món vịt om sấu khi nói đến thịt vịt, đặc biệt là món chuẩn vị miền Bắc này. Đây là một món ăn không thể thiếu trong những ngày nắng nóng của mùa hè. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món vịt om sấu đúng chuẩn vị miền Bắc!
Cách làm món vịt om sấu khoai sọ ngon và đơn giản
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món vịt om sấu khoai sọ
- 1/2 con vịt đã làm sạch (khoảng 800g - 1kg)
- 10 quả sấu xanh
- 500g khoai sọ
- 5 củ hành tím
- Gừng, sả, tỏi, mùi tàu
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm
Cách chuẩn bị vịt om sấu khoai sọ
Gừng, tỏi, hành, sả băm nhỏ. Sấu tách vỏ và rửa sạch. Khoai sọ gọt vỏ, rửa và luộc sơ trước khi dùng.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt om sấuRửa sạch thịt vịt với muối, sau đó cắt 1/2 quả chanh chà lên da của vịt để loại bỏ mùi, sau đó xả lại với nước và thái thành miếng nhỏ.
Bước 2 Ướp thịt vịt
Ướp thịt với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, một ít nước mắm, tiêu và một nửa phần gừng, hành, tỏi, sả băm nhỏ vào. Ướp trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 3 Nấu thịt vịt
Thêm một chút dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì thêm phần gừng, hành, tỏi, sả băm nhỏ còn lại vào phi thơm, sau đó đảo thịt vịt vào xào cho thịt chín tái, săn lại.
Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, nấu với lửa nhỏ cho thịt vịt chín mềm. Sau đó thêm khoai sọ và sấu vào nấu thêm khoảng 10 phút, gia vị thêm 1 muỗng cà phê đường và một ít nước mắm cho vừa ăn.
Cuối cùng, rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi vào phần thịt, sau đó tắt bếp.
Kết quả
Món vịt om sấu khoai sọ thơm ngon với thịt vịt mềm, thấm đẫm gia vị, cùng một chút vị chua của sấu. Ăn kèm với dưa muối và rau xanh như rau muống, rau nhút là tuyệt vời.
Cách làm vịt om sấu khoai môn béo ngậy
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món vịt om sấu khoai môn
- 1 con vịt 1.3 - 1.5kg
- 10 - 12 quả sấu
- 0.5kg khoai sáp
- 3 củ sả
- 3 - 5 củ hành tím
- 1 củ tỏi to
- 50g nấm hương
- 1 nhánh gừng
- Hành lá
- Rau ngò gai
- Gia vị: Đường, bột canh, bột nêm, bột ngọt, tiêu, ớt
Cách làm món vịt om sấu khoai môn
Vịt rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, xoa bằng gừng băm để loại bỏ mùi. Sau đó rửa lại, để ráo, thái thành miếng vừa ăn.
Khoai tây lột vỏ, ngâm trong nước muối, thái thành hạt lựu, sau đó để ráo.
Ngâm nấm đông cô trong nước lạnh, sau đó rửa sạch và để ráo.
Lột vỏ và rửa sạch sấu.
Băm nhỏ tỏi và hành, sau đó ướp một nửa với thịt vịt đã băm nhuyễn. Thêm vào một thìa bột canh, muối, đường, tiêu, hạt nêm, và hai thìa nước mắm.
Ướp thịt trong khoảng 15 - 20 phút để thấm gia vị.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt chảo lên bếp, đun dầu ăn cho nóng, sau đó thêm hành tỏi băm còn lại vào phi thơm và xào thịt vịt đã ướp cho săn.
Cho thịt, khoai tây, sấu, và nấm vào chảo, sau đó đổ nước sôi vào và đun trong 30 phút.
Nêm gia vị lại cho vừa ăn, và bạn đã có món ngon để thưởng thức.
Chuẩn bị món ănKết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùngNấu vịt om sấu như thế này cả nhanh và ngon phải không? Với thịt vịt mềm, nước dùng ngọt và hòa quyện với vị thanh mát và chua dịu của sấu. Mytour hy vọng bạn thưởng thức món ăn này một cách thú vị!
Ngoài các cách nấu vịt om sấu trước đó, bạn có thể tham khảo thêm 8 cách nấu vịt om sấu ngon, đúng chuẩn vị Hà Nội, dễ dàng thực hiện tại nhà nhé!
Trên đây là hai phương pháp nấu vịt om sấu bằng khoai môn và khoai sọ cực kỳ thơm ngon, cuốn hút, hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thử!