Mực nướng, mực rim, mực hấp hay mực chiên giòn… luôn hấp dẫn và thơm ngon. Nhưng để tránh mực bị dai, cần tuân theo các bước chuẩn bị chính xác.
Chọn loại mực phù hợp cho từng món ăn
Tùy thuộc vào món ăn, lựa chọn loại mực phù hợp sẽ giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn.
Mực sống dùng để chế biến các món như sốt mù tạt, gỏi mực, mực lẩu, nên lựa chọn mực có vỏ dày, thịt mập, da cứng.
Mực nhồi thịt hoặc làm mực khô, nên chọn loại mực có hình dáng tròn, dài và vỏ mỏng.
Đối với món mực chiên, mực sốt cà… nên sử dụng mực lá, chúng có kích thước ngắn hơn mực ống, dài hơn mực nan và có độ mập vừa phải, khi chiên hoặc nướng sẽ thơm ngon hơn nhiều.
Phần ướp mực
Trước khi ướp, hãy cắt mực thành lát mỏng và xước nhẹ bề mặt mực
Để mực thấm gia vị tốt, bạn nên ướp mực và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh trong vòng 30 phút.
Mực là một loại hải sản sống dưới biển, vì vậy khi ướp, bạn nên tránh sử dụng muối vì mực đã có độ mặn từ biển. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước mắm hoặc nước tương.
Thời gian nấu
Mực chín nhanh, vì vậy bạn tránh nấu quá lâu để tránh làm mực trở nên dai và mất đi hương vị ngọt ngào ban đầu.
Khi chiên mực hoặc nấu sốt, chỉ cần nấu trong khoảng 5 phút, mực sẽ chín đúng và thơm ngon.
Khi nướng mực, chỉ cần khi bề mặt mực khô, và khi nước ướp không còn dính lại trên mực là mực đã chín.
Đối với mực nấu lẩu, chỉ cần nhúng vào nước lẩu trong 1 – 2 phút là đủ để mực chín. Còn mực hấp hoặc luộc chỉ cần đun nước sôi trong 2 – 3 phút là được.
Nếu bạn muốn mực có độ dai, cũng chỉ cần nấu mực thêm 1 – 2 phút để tránh làm mất đi hương vị ngọt của mực.
Thông tin tham khảo: cooky.vn
Chọn loại mực phù hợp và chú ý đến thời gian nấu, món mực của bạn sẽ ngon như mong đợi. Chúc bạn thành công.
Mua mực tươi ngon tại Mytour để thưởng thức: