Mực là loại hải sản được nhiều người yêu thích vì hương vị đặc biệt của nó. Trong số các món có thể chế biến từ mực, món mực trứng hấp gừng sả là một trong những món được ưa chuộng nhất. Cách làm khá đơn giản nhưng mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng, giữ cho mực giòn và ngọt tự nhiên, không bị mất nước hoặc bị ám mùi bởi quá nhiều gia vị. Hãy thử nghiệm ngay với công thức dưới đây!
Danh sách nguyên liệu
- 1kg mực trứng
- 3 cây sả
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt
- 30ml nước cốt chanh
- 100gr lá chanh
- Rau thơm: mùi tàu, tía tô, kinh giới, rau húng
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt
Cách làm mực trứng hấp gừng sả
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bí quyết làm mực trứng hấp gừng sả thơm lừng, mềm mịn và ngọt tự nhiênKhi mang mực trứng về, bạn hãy tiến hành làm sạch mực bằng cách loại bỏ phần mắt mực, rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó dùng tay lấy hết phần mai mực, rồi rửa sạch lần nữa và để ráo nước.
- Bí quyết khử mùi tanh cho các loại hải sản
Sả được đập dập và cắt nhỏ, gừng được thái mỏng, lá chanh được rửa sạch và cắt khúc. Các loại rau thơm sau khi rửa sạch, bạn để ráo nước.
Bước 2: Hấp mực
Chuẩn bị nồi hấp cách thủy. Đổ 1 lít nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho sả, lá chanh, gừng đã sơ chế vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi và hương thơm bốc lên, bạn cho mực vào hấp trong khoảng 8 - 10 phút. Bạn có thể thêm gừng, sả, ớt lên trên mực khi hấp để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bước 3: Chuẩn bị nước chấm
Cho ớt và gừng tươi vào cối giã nhuyễn. Thêm 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, sau đó khuấy đều với 3 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê nước cốt chanh để hòa tan hỗn hợp.
Kết quả cuối cùng
Cuối cùng, bạn đặt mực lên đĩa và trang trí. Món ăn đã hoàn thành. Mực hấp sả ớt nên thưởng thức ngay khi còn nóng, kèm theo các loại rau thơm và nước chấm để thưởng thức hết hương vị thơm ngon của món ăn. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Mua sả chất lượng tại Mytour để làm mực trứng hấp gừng sả nhé: