Cuối tuần cả gia đình tụ tập, bạn đã có ý tưởng nấu món gì để cả nhà thưởng thức chưa? Hôm nay PasGo sẽ chia sẻ bí quyết làm mực xào giá đỗ ngon đến mức ai ăn cũng khen. Đặc biệt, nếu bạn muốn chăm sóc cho chồng, đây chắc chắn là một món ăn rất phù hợp. Hãy cùng thực hiện ngay nhé!
- Thời gian chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu khoảng 20 - 30 phút
- Thời gian chế biến: Khoảng 10 -15 phút
Bí quyết làm mực xào giá đỗ giòn ngon không bị nát
Mực là một nguồn thực phẩm giàu protein và chứa nhiều khoáng chất quan trọng như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen, tốt cho sức khỏe. Giá đỗ, với hàm lượng protein và chất béo cao, càng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và dinh dưỡng. Việc kết hợp chúng để tạo ra món mực xào giá đỗ không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng và tiết kiệm. Cách làm mực xào giá đỗ đơn giản hơn nhiều so với các món mực khác, nguyên liệu dễ tìm kiếm và giá trị vô cùng phải chăng.
1. Nguyên liệu.
Nguyên liệu cho món mực xào giá đỗ cho 4 người bao gồm:
- Mực ống tươi: 500 gr.
- Giá đỗ: 300 gram.
- Tỏi: 1 củ.
- Hành khô: 1 củ.
- Hành lá: 5 nhánh.
- Gia vị: Muối ăn, nước mắm, dầu thực vật, hạt nêm, mì chính,…
- Dụng cụ: Chảo sâu lòng.
Chú ý: Để làm món mực xào giá đỗ, bạn có thể thoải mái lựa chọn loại mực tươi mà bạn yêu thích, có thể là mực ống, mực sim hoặc mực lá đều được nhé.
Nếu bạn chọn mực đã được sơ chế sẵn, thì chỉ cần làm thêm bước nhỏ để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hãy chọn mực tươi ngon, tránh mua những con đã ươn lâu, vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Đối với giá đỗ, cũng nên lựa chọn một cách khôn kỳ, tránh loại giá đỗ trồng chất kích thích. (Nếu có khả năng tự làm giá đỗ thì càng tốt).
Mẹo làm mực xào giá đỗ ngon là chọn những con mực tươi ngon
Cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ chứa chất kích thích:
- Về kích thước: Giá đỗ sạch thường ngắn hơn một nửa so với giá đỗ tẩm chất kích thích.
- Về hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích thường có vẻ béo, mập, hấp dẫn nhưng lại giòn, dễ bị đứt đoạn. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá.
Loại giá không chứa hóa chất có thân dài, gầy hơn, sợi giá khó gãy và trông không thu hút. Khi bấm vào, giá sạch sẽ có độ giòn, khi xào không làm nước và khi ăn mang hương vị thơm của đậu.
- Về rễ: Giá đỗ không chứa hóa chất có rễ dài giống như sợi chỉ, còn loại giá đỗ tẩm hóa chất thường không có rễ hoặc rất ngắn nếu có.
- Về lá: Giá đỗ sạch có lá mở rộ hoặc nhìn từ bên ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc xanh, trong khi giá đỗ ngâm hóa chất thì hai hạt mầm thường đóng chặt với nhau.
Giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, thân dài, dễ dài nhưng khó gãy
- Về màu sắc: Giá đỗ ngâm chất kích thích thường có màu trắng muốt, tạo cảm giác hấp dẫn, trong khi giá đỗ thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.
2. Chuẩn bị nguyên liệu cho bước sơ chế mực xào giá đỗ.
Bước sơ chế mực tươi
- Mực sau khi mua về, hãy rửa sạch bằng nước muối hòa loãng để giảm mùi tanh, sau đó để mực ráo nước.
- Sử dụng dao vẽ các đường chéo trên bề mặt mực tạo hình thoi, khi xào mực sẽ trông đẹp mắt hơn, sau đó thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị mực tươi
Chuẩn bị giá, rau, củ xào kèm mực
- Hành lá sau khi nhặt bỏ lá già và gốc rễ, hãy rửa sạch và thái thành khúc nhỏ khoảng 1 cm.
- Hành tím và tỏi khô, bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhỏ.
- Giá đỗ sau khi nhặt vỏ, rửa sạch và để ráo nước.
3. Ba bước làm mực xào giá đỗ giòn ngon, không nát.
Bước 1: Phi thơm hành tỏi.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng, sau đó rót dầu ăn vào. Khi dầu nóng đủ, thêm hành và tỏi băm nhỏ vào để phi thơm.
Phi thơm hành tỏi với dầu ăn
Bước 2: Xào mực
Trên cùng chiếc chảo, cho mực vào xào ở lửa lớn, khuấy đều đến khi mực săn lại. Sau đó, thêm giá đã rửa sạch vào xào cùng.
Lưu ý: Bạn có thể ướp mực với gia vị như hạt nêm, hành tỏi băm khoảng 10 phút để mực ngấm đều gia vị trước khi xào. Hoặc có thể phi thơm hành tỏi, sau đó cho mực vào xào cùng và nêm nếm gia vị.
Xào mực trên lửa lớn cho đến khi mực săn lại
Bước 3. Hoàn thành món mực xào giá đỗ.
Nêm nếm các gia vị như hạt nêm, mắm, muối, mì chính sao cho vừa ăn và khuấy đều. Tiếp tục xào thêm khoảng 3 phút nữa cho giá và mực chín, sau đó thêm chút hành lá cắt khúc.
4. Trình bày và thưởng thức món mực xào giá đỗ giòn ngon.
Sử dụng đĩa, múc mực xào giá đỗ ra và rắc một ít tiêu bột lên trên để thêm hương thơm và hấp dẫn.
Yêu cầu: Miếng mực phải giòn ngọt tự nhiên, thấm đều gia vị, giá vừa chín tới không nát, chắc chắn. Sau khi thưởng thức, anh xã nhà bạn chắc chắn sẽ thích mê.
Món mực xào giá đỗ vừa thơm vừa ngon, đồng thời tốt cho sức khỏe
Món mực xào giá đỗ ngon nhất khi ăn nóng, bạn có thể kết hợp với cơm trắng hoặc sử dụng làm món nhâm nhi đều rất hợp khẩu vị.
Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món mực xào giá đỗ ngon nhé!
Ngoài ra, đừng quên theo dõi trang Blog PasGo/ Món ngon – Công thức để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và mẹo vặt nấu nướng khác nhé.
Thân mến!
>> Trải nghiệm hải sản tươi sống và những món ăn đặc sắc tại chuỗi nhà hàng Zallo