Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên mua hay tự làm mứt gì để chiêu đãi khách trong dịp Tết, hãy tham khảo ngay cách làm mứt bí đỏ ngon này nhé. Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản và theo công thức chế biến nhanh chóng, bạn sẽ có món mứt bí đỏ hấp dẫn để thưởng thức.
Các loại mứt mua sẵn thường có vị ngọt và không đảm bảo về chất lượng, nhưng không có mứt vào dịp Tết thì quả là thiếu sót lớn. Vì vậy, hãy thử làm mứt bí đỏ theo cách đơn giản này của Mytour để có món mứt thơm ngon, hấp dẫn và an toàn cho sức khỏe cho khách thăm nhà trong ngày Tết.
Thực tế, mứt bí đỏ không chỉ là một loại món ăn vặt mà còn mang ý nghĩa về sức khỏe và sự phát triển trong năm mới. Bởi vì nó không chỉ ngon miệng mà còn giàu lutein, zeaxanthin giúp chống thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, cung cấp vitamin C và E, các chất chống oxy hóa để bảo vệ mắt khỏi tổn thương do gốc tự do.
Ngoài ra, vitamin E, sắt và folate trong bí đỏ cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, mứt bí đỏ chắc chắn sẽ là một món ăn có lợi cho sức khỏe vào dịp Tết mà mọi gia đình nên thưởng thức.
420 Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm mứt bí đỏ
- ½kg bí đỏ
- 400g đường
- 20g vôi ăn trầu
- 1 trái chanh
Quy trình làm mứt bí đỏ
Bước 1 Pha nước vôi
Nước vôiĐổ 2 lít nước vào thau và thêm vôi ăn trầu vào đó, khuấy đều. Sau đó để yên khoảng 20 phút cho nước vôi lắng xuống,
Bước 2 Sơ chế bí
Chuẩn bị bíBí được gọt vỏ, cắt thành các thanh dài đồng đều, có độ dày khoảng 0.5cm.
Bước 3 Ngâm bí trong nước vôi
Đổ nước vôi đã lọc vào để bí ngâm, đợi khoảng 6 tiếng để bí không bị mềm khi rim đường. Sau đó, rửa sạch bí bằng nước lạnh.
Bí được ngâm trong nước vôiBước 4 Ngâm nước chanh và nấu trước bí đỏ
Cho bí vào nồi nước sôi, nấu trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Sau đó, vớt bí ra và cho vào tô nước chanh đã sẵn sàng.
Bí được ngâm trong nước chanh và nấu sơThêm một ít nước cốt chanh vào ½ lít nước. Ngâm bí đỏ trong nước chanh khoảng 3 phút sau đó rửa sạch bằng nước để làm cho mảnh bí trắng và không bị thâm. Sau đó, rửa sạch bí bằng nước và cho vào một chiếc tô.
Bước 5 Ướp bí với đường
Ướp bí với 400g đường sau đó khuấy đều, ướp qua đêm. Sau khi ướp, nước đường sẽ tan ra, mảnh bí sẽ có màu vàng đậm hơn.
Ướp bí với đườngBước 6 Sên bí
Sên bíĐổ nước đường vào trước, bật bếp lên. Khi nước đường hơi keo lại, thêm bí vào. Giảm lửa nhỏ, đảo đều thật nhẹ cho đến khi bí khô.
Sau đó, tắt bếp và sên đều trên bếp trong khoảng 2 phút rồi đổ ra đĩa.
Đổ bí ra khayThành phẩm
Mứt bí đỏMiếng bí dẻo, vị ngọt vừa ăn và có hương thơm đặc trưng chắc chắn sẽ là món mứt bổ dưỡng ngày Tết để mời khách đến nhà.
Lưu ý khi làm mứt bí đỏ ngày Tết
Để chọn được bí đỏ ngon thì bạn nên chọn quả bí nếp, hơi già và màu đậm. Nên chọn những quả tròn đều, vỏ nâu sẫm, còn cuống và không có các vết thâm đen.
- Nếu muốn tìm mua vôi ăn trầu bạn có thể đến những sạp bán trầu cau, nhang đèn.
- Sơ chế bí thật kỹ, nếu bí có ruột thì nên lấy thật sạch đảm bảo không bị sót lại phần ruột làm mứt bí bị chua.
- Chú ý nhiệt độ và sên bí trên lửa nhỏ giúp đường kết tinh đều hơn.
- Để bảo quản mứt bí thì bạn có thể đem ra phơi nắng 2 tiếng cho bí thật khô rồi đem bỏ vào hộp kín cho phần đường không bị chảy ra.
Cách bảo quản mứt bí đỏ
Sau khi làm xong, chờ nguội hoàn toàn rồi bỏ vào hũ thuỷ tinh, cho thêm chút đường cát trắng vào để không bị chảy nước, đặt ở nơi khô ráo thoáng mát để bảo quản dùng dần. Có thể bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp giữ mứt lâu hơn.
Hy vọng cách làm mứt bí đỏ đơn giản này sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngọt ngào, đầy màu sắc để chiêu đãi gia đình và khách khứa ngày Tết. Món mứt bổ dưỡng nhà làm nhâm nhi cùng tách trà nóng thì chắc chắn ai cũng đều tấm tắc khen ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Mua đường các loại tại Mytour để làm mứt nhé: