Nếu bạn muốn phục vụ gia đình một món mứt ngon, hãy học ngay cách làm mứt chà ngon ngọt, tròn vị, cả nhà sẽ rất thích mê!
Món mứt chà là một lựa chọn tuyệt vời với hương vị thơm ngon và tròn vị hấp dẫn. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm mứt chà ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê nhé!
Chà là, hay còn gọi là cây chà, thuộc họ cau, được trồng để thu hoạch quả. Kết hợp trái chà với đường, chúng tạo ra món mứt chà thơm ngon.
Mứt chà là một món đặc trưng của Tết, mang lại nhiều may mắn với vị ngọt thanh dẻo và màu nâu đỏ đẹp mắt. Cách làm mứt chà đơn giản nhưng lại rất ngon, phù hợp để chiêu đãi khách hoặc làm món ăn vặt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt chà là:
- 2kg chà là
- 1kg đường
- 1 muỗng cà phê muối
Mẹo: Để chọn chà là ngon nhất, hãy lựa chọn những quả vừa phải, không bị mốc hay vết thâm đen. Hãy mua từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách làm mứt chà khô
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu bằng việc rửa sạch chà là và ngâm chúng trong nước muối loãng từ 10-15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Ngâm chà là trong nước muối loãngBước 2 Ướp đường
Đổ chà là vào thau lớn, sau đó thêm đường theo tỉ lệ 2:1. Ví dụ, khi có 2kg chà là, bạn cần cho ướp cùng 1kg đường. Ướp nguyên liệu trong khoảng 5 tiếng để chà là thấm gia vị.
Lưu ý: Chờ đến khi đường tan hết mới chuyển sang bước sên mứt nhé!
Bước 3 Sên mứt
Đầu tiên, đổ chà là vào chảo nấu lửa lớn khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, khuấy đều trên lửa nhỏ để chà là thấm đường. Sên mứt đến khi thấy đường sệt lại và chuyển sang màu nâu, sau đó tắt bếp và để ráo. Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để mứt chà là khô hơn để bảo quản lâu dài.
Sên mứt chà là
Bước 4 Hoàn thành
Món mứt chà là thu hút nhiều người bởi màu sắc vàng nâu lấp lánh kết hợp với hương vị ngọt thơm của chà là, tạo nên một món ăn hấp dẫn và ngon miệng.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Mứt chà là một loại mứt đặc trưng của Tết, mang lại nhiều may mắn với vị ngọt dẻo và màu nâu đỏ bắt mắt. Ngoài ra, cách làm mứt chà là đơn giản, mà lại ngon miệng, phù hợp để chiêu đãi khách hoặc làm món ăn vặt.
Kết quả mứt chà làThông tin hữu ích về mứt chà là
Cách bảo quản mứt chà là
Mứt chà là sản phẩm tự làm, sau khi để nguội hoàn toàn, bạn có thể bảo quản bằng cách đặt vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp, để tránh tác động của không khí, tránh việc mứt bị oxy hóa và hỏng.
Bạn có thể để mứt ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh, nhớ đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng để bảo quản mứt tốt hơn.
Việc bảo quản mứt cẩn thận sẽ giúp mứt giữ được hương vị tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. Mứt có thể bảo quản được lên đến 1 tháng nếu được lưu trữ đúng cách.
Mứt chà là có thể mua ở nhiều nơiMua mứt chà ở đâu? Giá cả như thế nào?
Để tìm mua mứt chà ngon, bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau:
- Nut Garden (Vườn Hạt): A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM
- Thực phẩm Bảo Tâm: Hầm TT TM & DV An Đông, shop B35-B36, số 36 An Dương Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.
- Hero Shop: 1456E đường 3/2, phường 2, quận 11, TP.HCM.
Hiện nay, giá mứt chà là có thể dao động từ 160.000 - 200.000 đồng/1kg tùy thuộc vào kích thước của chà là, bạn có thể lựa chọn thoải mái nhé!
Chà là có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Ai Cập,… Chà là có 3 loại là chà là tươi, chà là khô và chà là nguyên cành.
Hiện tại, có nhiều cửa hàng đang bán loại chà là tươi với mức giá khác nhau, ví dụ như:
-
Thái Lan: 600.000 đồng/kg.
-
Chà là từ Mỹ, Ai Cập hoặc Ấn Độ: từ 50.000 - 100.000 đồng.
-
Chà là sấy khô tự nhiên 100% nhập khẩu từ Malaysia: khoảng 650.000 đồng.
-
Chà là tươi nguyên cành: chẳng hạn như chà là nguyên cành Israel và chà là nguyên cành Tunis: 400.000 – 500.000 đồng/kg.
Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp mứt chà là sản xuất trong nước, chẳng hạn như Hapufood có giá từ 43.000 đồng/ 330gr.
Lợi ích của mứt chà là
Không chỉ là món mứt Tết thơm ngon, phù hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong dịp Tết. Mứt chà là khô còn chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng.
Trong mứt chà là khô chứa nhiều vitamin B6, protein và chất béo bão hòa rất cao. Khi ăn mứt chà là ở mức phù hợp, bạn sẽ cảm nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe:
-
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
-
Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế các vấn đề về đường ruột
-
Giúp kiểm soát đường huyết
-
Tốt cho người già, đặc biệt là những người mắc bệnh Alzheimer
-
Rất có lợi cho sức khỏe mắt và giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Mytour đã chia sẻ với bạn những thông tin về mứt chà là và cách làm mứt chà là thơm ngon, hấp dẫn. Hãy thử sức ngay để thưởng thức cùng gia đình nhé!