Mứt chôm chôm với hương vị chua ngọt dịu, không quá ngọt màu cam đẹp mắt là món đãi khách dịp Tết. Hướng dẫn cách làm mứt chôm chôm tại nhà.
Mứt chôm chôm trong Tết không chỉ là món ăn vặt với hương vị chua ngọt. Nó còn mang ý nghĩa may mắn, an khang. Mứt là không thể thiếu trong ngày Tết, làm cho mâm bánh kẹo thêm phần phong phú.
Đây là cách làm mứt chôm chôm dẻo đơn giản và dễ làm cho ngày Tết.
Cách làm mứt chôm chôm chua ngọt
15 phút Chế biến
180 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm mứt chôm chôm chua ngọt
- 1.2 kg chôm chôm
- 40g thơm
- 4-5 quả tắc
- 100g đường
- Dụng cụ: Lò nướng, chảo chống dính, máy xay sinh tố
Mẹo: Để chọn mua chôm chôm ngon, bạn nên quan sát bên ngoài gai có độ cứng, đầu gai còn hơi xanh hoặc đỏ tươi. Tránh chọn trái màu vàng hay không tròn đều vì chưa chín hoàn toàn.
Cách làm mứt chôm chôm chua ngọt
Chôm chôm chín khi mua về thì lột vỏ sạch, giữ lại thịt quả bên trong rồi rửa sơ với nước, để ráo.
Còn thơm thì bạn gọt vỏ, bỏ mắt thơm, nếu đã mua loại gọt sẵn thì đem cắt thành từng miếng nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuHãy cho tất cả thơm đã cắt nhỏ vào máy xay, sau đó lọc nước ra, loại bỏ xác.
Với tắc, bạn chỉ cần cắt đôi và vắt lấy khoảng 30ml nước.
Xay thơm và vắt nước cốtĐưa toàn bộ chôm chôm đã lột vỏ vào tô, thêm 100g đường, 15ml nước thơm, 30ml nước tắc rồi trộn đều.
Sau đó bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong khoảng 2 tiếng cho đến khi đường tan ra và thấm vào chôm chôm.
Ướp chôm chômBạn đặt một nồi lên bếp, đun ở lửa vừa, sau đó cho phần chôm chôm đã ướp vào đảo đều, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa để nước dần bay hơi.
Đảo đều cho đến khi chôm chôm có màu nâu đỏ, nước sền sệt lại và dẻo thì tắt bếp nhé!
Sên chôm chômTrước khi nướng, bạn đặt lò nướng ở 100 độ C trong khoảng 10 phút, sau đó đặt chôm chôm đã sên lên khay và đưa vào lò nướng trong 30-45 phút.
Mẹo: Không đóng cửa lò nướng hoàn toàn, để đũa kẹp nhẹ ở cửa lò.
Mứt chôm chôm thành phẩm có màu sắc hấp dẫn, thích hợp làm món ăn vặt với hương vị chua ngọt, kích thích vị giác.
Thành phẩm mứt chôm chôm chua ngọtCách làm mứt chôm chôm dẻo
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm mứt chôm chôm dẻo
- 1kg chôm chôm
- 100gr đường phèn
- 100gr đường vàng
- 30gr quả thơm
- 1 quả quýt
Cách làm mứt chôm chôm dẻo
Chôm chôm lột vỏ và rửa sạch, để ráo nước. Quýt vắt lấy nước. Thơm có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc giã nhuyễn để lấy nước cốt.
Lưu ý: Thêm nước cốt thơm sẽ làm cho mứt thêm thơm và ngọt tự nhiên. Mứt sẽ có hương vị vừa phải, không quá ngọt từ đường.
Khuấy đều hỗn hợp nước đường từ đường vàng, nước cốt quýt, nước cốt thơm. Có thể thêm một ít nước để đường tan hoàn toàn.
Chuẩn bị nước đườngĐặt chảo lên bếp để nóng, cho 1 bát nước lọc và đổ đường phèn vào sau đó khuấy đều để đường tan. Khi đường đã tan hết thì cho chôm chôm vào đun khoảng 30 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn đổ phần nước đường đã chuẩn bị vào.
Khi nước đường đã cạn và chôm chôm có màu vàng đẹp mắt thì đảo đều, giảm lửa nhỏ. Bạn thấy đường và chôm chôm đã sền lại thì có thể tắt bếp.
Sên mứt chôm chômSau khi qua các bước chế biến đơn giản và đã được phơi khô hoặc hong gió, bạn đã có món mứt chôm chôm thơm, dẻo, màu cam đẹp mắt. Vị chua ngọt dịu, không quá ngọt. Chắc chắn món mứt mới lạ này sẽ làm hài lòng nhiều vị khách tới chúc Tết gia đình bạn.
Mứt chôm chômNhững lưu ý để có mứt chôm chôm ngon
- Để mứt chôm chôm khô ráo, dẻo, thơm, bạn nên đem mứt phơi khô hoặc hong gió khoảng 2-4 tiếng. Khi đó, mứt sẽ vừa ngon và không bị chảy đường.
- Lựa chọn loại chôm chôm có phần thịt mọng nước và vị ngọt vừa phải.
- Khi sên đường, hãy điều chỉnh lửa sao cho không quá lớn để tránh làm đường bị khét.
- Bảo quản mứt trong lọ kín và đặt trong tủ lạnh để đường không bị chảy ra và không bị kiến vô.
Vừa rồi bạn đã nhận được 2 công thức làm mứt chôm chôm ngon tại nhà từ Mytour. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này!