Mứt chuối là một trong những món ăn quen thuộc mà mọi người yêu thích, đặc biệt là vào dịp Tết. Thay vì phải mua mứt chuối từ cửa hàng, bạn hãy tìm hiểu ngay cách làm mứt chuối xanh giòn rụm để đảm bảo cả nhà thích mê và đặc biệt là an toàn về thực phẩm.
Mỗi khi Tết đến, mọi người đều tấp nập chuẩn bị các loại mứt như mứt tắc, mứt dâu, mứt cùi dưa hấu, mứt dừa,... nhưng mứt chuối vẫn là một trong những loại không thể thiếu. Mứt chuối xanh với vị ngọt của đường, vị cay nhẹ của gừng và đặc biệt là miếng chuối giòn rụm luôn hấp dẫn mọi người. Ngoài cách làm bánh chuối chiên thông thường, hãy tìm hiểu ngay cách làm mứt chuối này để thưởng thức nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mứt chuối xanh
- 1 kg chuối xanh
- 30 gram bột mì
- 30 gram đường cát trắng
- Muối
- 2 củ gừng nhỏ
- 1 quả chanh
Bí quyết làm mứt chuối xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho việc làm mứt chuối xanhĐầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chậu nước và pha tan 2 muỗng cà phê muối vào, sau đó lột vỏ chuối và ngâm chuối trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, vớt chuối ra và rửa sạch với nước.
Tiếp theo, chuẩn bị một chậu nước khác và vắt nước cốt chanh vào chậu, sau đó thêm 1 thìa canh muối hòa tan. Dùng dao bào, bào chuối mỏng vào chậu để ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, vớt chuối ra và rửa lại 2-3 lần với nước sạch để ráo nước.
Lưu ý: Ngâm chuối trong nước muối và nước chanh giúp chuối trắng hơn và loại bỏ mủ trong chuối; khi rửa chuối, cần nhẹ nhàng để tránh làm nát chuối.
Gừng sau khi gọt vỏ, bạn cắt thành những sợi mỏng.
Bước 2 Rán chuối
Rán chuốiĐầu tiên, bạn sắp xếp chuối trên khay và rắc lên chuối sợi gừng và 30g đường, sau đó trộn đều. Tiếp theo, thêm 30g bột mì và khuấy đều.
Đặt một chiếc chảo lên bếp, đổ dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng, cho chuối xanh đã thái lát vào chiên, sau đó điều chỉnh lửa về lửa vừa. Trong quá trình chiên, đừng quên thêm sợi gừng để chuối thơm và có chút vị cay.
Chiên cho đến khi chuối cứng vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Sản phẩm cuối cùng
Mứt chuối xanhMón mứt chuối xanh giòn rụm, với vị ngọt dịu của đường, vị hơi cay và thơm của gừng, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà, đặc biệt là các em nhỏ.
Những điều cần lưu ý khi làm mứt chuối xanh
Nhắc nhở khi chuẩn bị mứt chuối xanhChọn nguyên liệu đúng
Khi chọn chuối để làm mứt, hãy tránh chuối đã chín vì chúng thường mềm và khó xử lý. Chuối xanh hoặc chuối còn chưa chín là lựa chọn tốt nhất, như chuối tây, chuối lá, hoặc chuối tiêu...
Quá trình thực hiện
Để món mứt chuối ngon, đừng quên ngâm chuối trong nước muối để loại bỏ vị đắng. Ngâm chuối thái lát trong nước chanh và muối giúp chuối sạch và trắng hơn, tránh bị đen.
Khi rán chuối, hãy chú ý điều chỉnh lửa không quá lớn để tránh chuối chín không đều và dễ bị cháy, từ đó không đạt được độ giòn như mong muốn.
Cách bảo quản mứt chuối
Nếu bạn làm ra nhiều mứt chuối mà không ăn hết, bạn có thể bảo quản bằng cách đóng gói kín càng cẩn thận càng tốt, có thể dùng bịch nilon hoặc hộp đậy kín và để trong tủ lạnh để mứt giữ được độ giòn và không chảy đường trong thời gian dài hơn.
Đó là cách làm món mứt chuối xanh thơm ngon, giòn ngon đơn giản. Sau khi tham khảo hướng dẫn, hãy vào bếp và thực hiện ngay để có món mứt ngon cùng gia đình, bạn bè, đặc biệt là trong những ngày tết truyền thống này!