Nếu bạn muốn thêm cách làm mứt dừa ngon cho gia đình, hãy cùng Mytour khám phá bí quyết làm mứt dừa hoa đậu biếc thơm ngon, độc đáo cho ngày Tết nhé!
Mứt dừa đã lâu trở thành một món ăn quen thuộc trong dịp Tết và được nhiều gia đình yêu thích. Vậy nên, hãy vào bếp cùng Mytour và thực hiện món mứt dừa hoa đậu biếc thơm ngon, độc đáo để thưởng thức cùng gia đình nhé.
40 phút Thực hiện
90 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm mứt dừa hoa đậu biếc
- 500g dừa tươi
- 50g sữa đặc
- 200g đường
Mẹo hay:
- Cách chọn dừa ngon làm mứt: Bạn nên chọn những phần dừa có cơm dày, không quá non cùng không quá già và đặc biệt không có mùi hôi.
- Cách chọn hoa đậu biếc khô: Bạn nên chọn những bông hoa đã nở rộ, còn nguyên vẹn, khi ngửi thì thấy có mùi mật ngọt, thơm nhẹ, có màu xanh ngả tím thẫm nhạt dần từ phần đầu đến cuống,
Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc
Dừa mua về, bạn bổ đôi để nạo lấy phần cơm bên trong. Sau đó, bạn dùng dao để gọt bỏ đi lớp vỏ màu nâu, và cắt thành từng lát mỏng.
Các bước sơ chế dừaTiếp theo, bạn đặt toàn bộ cơm dừa vào rửa 5 - 6 lần và sử dụng tay để nhẹ nhàng bóp để loại bỏ phần dầu trong dừa, giúp mứt trở nên giòn và thơm hơn. Cuối cùng, bạn để dừa ráo nước.
Sau khi mua hoa đậu biếc khô, bạn rửa sạch, cho vào nồi và đổ nước ngập hoa. Luộc ở lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút để hoa đậu biếc ra hết màu.
Luộc hoa đậu biếc khôSau khi chuẩn bị dừa xong, bạn đặt dừa vào thau lớn và ngâm cùng nước đậu biếc trong 2 giờ để dừa có màu xanh dương đẹp mắt.
Tạo màu cho dừaSau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt dừa ra, để ráo và giữ lại nước hoa đậu biếc để ngâm dừa.
Tiếp theo, bạn thêm 200g đường vào dừa đã ráo, khuấy đều và ướp trong vòng 1 giờ.
Ướp đườngThêm 50g sữa đặc vào phần nước hoa đậu biếc ngâm dừa, khuấy đều cho đến khi sữa tan hết.
Hòa sữa vàoĐổ dừa đã ướp đường vào chảo nấu với lửa lớn, khi nước đường sôi, giảm lửa và khuấy đều.
Khi nước đường có độ sền sệt, thêm hỗn hợp nước hoa đậu biếc và sữa vào, tiếp tục khuấy đều.
Các bước sên mứtKhi nước cạn, giảm lửa và đảo liên tục để tránh khét.
Khi dừa khô và có lớp đường bám, tắt bếp và đảo cho đến khi dừa khô hoàn toàn, sau đó lấy dừa ra.
Sản phẩm hoàn thành
Món mứt dừa hoa đậu biếc thơm ngon, độc đáoBài viết vừa giới thiệu bí quyết làm mứt dừa hoa đậu biếc thơm ngon, độc đáo ngày Tết. Nếu bạn chưa thử làm món này, hãy thử ngay trong dịp Tết sắp tới. Chúc bạn thành công!
Món mứt dừa hoa đậu biếc thu hút nhiều người bởi màu xanh bắt mắt đặc trưng. Sợi mứt dừa dai, không quá ngọt, với hương vị nhẹ nhàng của hoa đậu biếc, tạo nên một món ăn hấp dẫn và thơm ngon.