Món mứt dừa lá dứa thơm ngon, đã thử chưa? Hãy cùng Mytour vào bếp và học ngay cách làm mứt này nhé!
60 phút Chuẩn bị:
120 phút Số lượng:
3 - 4 người
Mứt dừa đã lâu trở thành món quà quen thuộc trong dịp Tết Nguyên Đán của nhiều gia đình Việt Nam. Cách làm mứt dừa có nhiều biến thể khác nhau như mứt dừa truyền thống, mứt dừa viên,... Mỗi loại đều mang hương vị đặc trưng riêng.
Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ với bạn cách làm món mứt dừa lá dứa - một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, vừa lạ vừa quen, độc đáo và đẹp mắt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt dừa lá dứa
- 800g cơm dừa
- 1/2 kg đường
- 100g lá dứa
- Dụng cụ: Máy xay, rây
Hướng dẫn làm mứt dừa lá dứa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi rửa sạch, thái nhỏ lá dứa và đưa vào máy xay cùng 150ml nước. Xay nhuyễn lá dứa và lọc nước cốt bằng túi lọc hoặc rây.
Xay lá dứa và lọc nước cốtTiếp theo, sơ chế cơm dừa bằng cách nạo phần nâu và rửa sạch. Sau đó, bào sợi cơm dừa.
Đun sôi nước trong nồi, chần cơm dừa qua nước sôi để loại bỏ tinh dầu. Sau đó, ngâm dừa vào nước lạnh và rửa sạch với nước khoảng 3 - 4 lần để làm mềm dừa.
Chuẩn bị cùi dừaBước 2 Ngâm đường
Bạn trộn dừa với 1/2 kg đường và nước lá dứa trong một thau lớn (giữ lại khoảng 50ml nước lá dứa) và ngâm hỗn hợp trong khoảng 2 giờ để đường tan hết. Sau đó, để hỗn hợp qua đêm trong tủ lạnh.
Lưu ý: Thỉnh thoảng khuấy đều hỗn hợp để lá dứa ngấm đều vào dừa.
Bước 3 Nấu mứt
Tiếp theo, đun hỗn hợp dừa trong chảo với lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa nhỏ. Nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó thêm 50ml nước lá dứa còn lại và tiếp tục nấu với lửa nhỏ cho đến khi đường kết tụ và hỗn hợp đặc lại.
Bạn tiếp tục quậy đều và nấu cho đến khi đường hóa đá và dính chặt vào dừa và sợi dừa trở nên khô ráo, sau đó tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, hãy thường xuyên quậy đều để tránh nước đường bị cháy khét.
Bước 4 Hoàn thành
Khi mứt đã nguội, bạn cho mứt ra dĩa và thưởng thức.
Hoàn thànhThưởng thức
Món mứt dừa lá dứa đã hoàn thành rồi đấy. Mứt này có màu xanh tươi đẹp mắt, giòn nhẹ, vị ngọt dịu hòa quyện cùng hương thơm của lá dứa chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú không ngừng.
Lưu ý khi làm mứt dừa
Để mứt dừa ngon, hãy chọn loại dừa bánh tẻ (dừa không quá non cũng không quá già) với phần vỏ màu nhạt, mềm, đồng màu và không trắng loang. Phần cơm dừa có màu trắng nhẹ, không quá dày cũng không quá mỏng.
Để bảo quản mứt dừa lâu, hãy đợi cho mứt nguội rồi cho vào hũ thuỷ tinh hoặc túi zipper bảo quản kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Một mẹo nhỏ khi bảo quản mứt dừa trong hũ thuỷ tinh là cho vào một lớp đường mỏng phía dưới. Lớp đường này sẽ hút ẩm giúp mứt bảo quản được lâu hơn.
Với những chia sẻ này, hy vọng bạn sẽ tự tay làm món mứt dừa lá dứa thơm ngon cho gia đình vào dịp Tết này. Chúc bạn thành công!
Ý nghĩa của mứt dừa lá dứa
Mứt không chỉ là món ăn truyền thống vào dịp Tết mà mỗi loại mứt còn mang một ý nghĩa riêng biệt. Mứt dừa với hương vị thơm ngọt đa dạng màu sắc giúp cho khay mứt của gia đình bạn trở nên đẹp mắt, đặc biệt.
Hơn nữa, mứt dừa còn thể hiện ý nghĩa sum họp, hạnh phúc bên gia đình, người thân và bạn bè.
Mua đường để làm mứt ngon tại Mytour: