Muốn thêm một món mứt ngon cho ngày Tết truyền thống, hãy cùng Mytour khám phá cách làm mứt dừa màu vàng nghệ độc đáo cho Tết sum vầy nhé!
Mứt dừa từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc trong dịp Tết với hương vị ngọt ngào và màu sắc bắt mắt, mang đến nhiều ý nghĩa may mắn. Hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện món mứt dừa màu vàng nghệ độc đáo cho Tết sum vầy nhé.
Bước hướng dẫn làm mứt dừa màu vàng nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt dừa màu vàng nghệ
- 1kg dừa cắt nhỏ
- 500gr đường
- Bột nghệ
- 4 ống vani
- Muối
Mẹo hay
Để chọn được cơm dừa ngon cho món này, hãy lựa những phần dừa có cơm dày, không quá non cũng không quá già và đặc biệt không có mùi hôi.
Bột dành dành là gia vị tạo màu vàng tự nhiên, nên bạn nên chọn thương hiệu nổi tiếng tại các cửa hàng uy tín.
Hướng dẫn làm mứt dừa màu vàng nghệ
Chuẩn bị cơm dừa: Gọt vỏ lụa, bào mỏng và rửa sạch 5 - 6 lần. Sau đó, bóp nhẹ để loại bỏ tinh dầu và để ráo.
Mẹo sơ chế
Để cơm dừa ngon và bảo quản lâu hơn, hãy rửa và bóp nguyên liệu nhiều lần cho đến khi nước rửa không đục nữa.
Đặt toàn bộ dừa vào tô và thẩm với 500gr đường và 1 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều các nguyên liệu. Bạn có thể thẩm trong khoảng 5 - 6 tiếng để dừa thấm gia vị.
Lưu ý: Thẩm cho đến khi miếng dừa đã ngấm đường rồi nhé!
Cho 1 muỗng canh bột dành dành vào chén, kết hợp với 100ml nước nấu sôi và trộn đều, sau đó ủ hỗn hợp trong 5 phút. Sau đó, đổ hỗn hợp qua rây để lấy phần nước.
Lọc nước dành dànhĐầu tiên, đổ dừa vào chảo rang trên lửa to, sau đó đổ phần hỗn hợp dành dành vào và trộn đều. Khi nước đường rút lại, bạn nên rang mứt nhẹ nhàng trên lửa nhỏ.
Bước tiếp theo, bạn thêm 4 ống vani vào và tiếp tục khuấy đều. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi dừa kết tinh và không còn nhãy nước, sau đó tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn vẫn phải khuấy đều để mứt được ngon hơn.
Cuối cùng, đổ mứt dừa ra rổ và để nguội, bạn có thể thưởng thức món mứt dừa thơm ngon, ngọt ngào.
Rang mứtKết quả cuối cùng
Mứt dừa thu hút với màu vàng bắt mắt và kết cấu mềm mại, dẻo dai kết hợp với hương vị ngọt dịu, khiến món ăn trở nên hấp dẫn và thú vị hơn bao giờ hết.
Mứt dừa thơm ngonCách làm mứt dừa viên màu vàng nghệ
6 giờ Chế biến
1 giờ Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm mứt dừa viên màu vàng nghệ
- 1 kg cùi dừa non
- 500g đường cát trắng
- Một ít bột dành dành hoặc hạt dành dành
- Gia vị: Muối
Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên màu vàng nghệ
Dừa non sau khi rửa sạch, bạn gọt bỏ lớp màng xám bên ngoài rồi rửa kỹ.
Tiếp theo, bạn cắt dừa thành khối vuông đều, cạnh khoảng 1cm. Đun sôi một nồi nước rồi thêm nước lạnh để ấm. Chia nước ấm thành nhiều phần và rửa dừa nhiều lần cho đến khi nước trong hơn, ra bớt dầu (khoảng 5 - 6 lần).
Nấu một nồi nước sôi khác, cho dừa vào rồi tắt bếp, đậy nắp lại. Ngâm dừa trong khoảng 10 phút rồi rửa lại 1 - 2 lần với nước lạnh. Khi thấy nước trong, để ráo nước.
Chuẩn bị dừa nonVới bột dành dành: Bạn thực hiện giống như cách làm mứt dừa màu vàng truyền thống.
Với hạt dành dành: Bạn ngâm hạt dành dành trong nước sôi để có nước màu. Sau khoảng 10 - 15 phút, rây bỏ hạt.
Làm nước tạo màuBạn kết hợp dừa viên, đường, muối, và màu tự nhiên rồi ướp trong 6 - 8 tiếng.
Khi đường tan hoàn toàn thì đổ vào chảo sên ở lửa vừa. Đảo đều để các viên mứt dừa khô ráo, đường bám một lớp nhẹ và bắt đầu kết tinh thì tắt bếp, tiếp tục đảo thêm 2-3 phút là xong. Khi đó, mứt dừa sẽ được bọc một lớp đường bên ngoài.
Đổ mứt ra mâm để nguội là hoàn thành.
Ướp đường và sên mứtThành phẩm
Món mứt dừa viên vàng nghệ có hình dáng nhỏ xinh, đẹp mắt và mới lạ. Mứt dừa không quá ngọt nhưng lại thơm, đậm đà, chắc chắn sẽ làm cho ngày Tết thêm ấm áp, vui vẻ.
Thành phẩmCách chọn dừa tươi ngon và lưu ý khi làm
Bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non cũng không quá già, vừa đủ cứng và dai, thích hợp cho việc nạo sợi hoặc tạo viên. Dừa bánh tẻ có vỏ màu nhạt, đều màu và không bị loang. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ cảm nhận được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng sáng, không đục hay ngà, vỏ ngoài có màu nâu nhạt.
Mẹo bảo quản mứt dừa giữ được lâu và ngon
- Sau khi làm xong mứt, hãy để mứt nguội hoàn toàn trước khi đóng gói. Việc này khá đơn giản nhưng rất quan trọng, nếu cất mứt khi nó vẫn còn nóng sẽ khiến mứt chảy ra và mất vị ngon.
- Bảo quản mứt dừa trong túi nilon hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong hũ, nên đặt một lớp đường ở dưới. Lớp đường sẽ hút ẩm giúp mứt lưu giữ được lâu hơn.
- Khi sử dụng mứt, chỉ nên lấy một lượng vừa đủ, tránh lấy quá nhiều để mứt không tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài, điều này giúp tránh tình trạng mứt chảy.
- Không để mứt dưới ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao sẽ làm cho đường tan chảy.
- Khi bảo quản trong tủ lạnh, hạn chế mở ra nhiều lần. Để tránh mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài, chỉ nên lấy ra lượng cần sử dụng. Tránh đem cả lọ mứt ra ngoài tủ lạnh, điều này sẽ làm mất vị ngon của mứt.
- Chỉ nên bảo quản mứt dừa trong tối đa 1 tháng để đảm bảo chất lượng sử dụng tốt nhất. Nếu mứt có sự thay đổi về màu sắc hoặc vị ngon, nên bỏ đi.
Chúng tôi hy vọng những chia sẻ về cách làm mứt dừa sẽ giúp bạn có một món ăn thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình trong ngày Tết sum vầy.
Hãy chọn mua đường tại Mytour để làm mứt dừa nhé: