Mứt dừa non là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong không khí Tết Việt, bên cạnh mứt quất, mứt bí, mứt hạt sen... Hương vị thơm ngon, béo ngậy của mứt dừa non thường khiến người ta nhớ mãi. Cách làm mứt dừa non không phức tạp, hãy cùng thử sức với Mytour nhé!
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt dừa non
- Dừa non đã được làm sạch và thái mỏng: 1kg
- Đường cát trắng: 350g – 450g (Nên dùng nhiều đường hơn để mứt sẽ cứng hơn)
- Muối ăn: 3g
- Sữa đặc: 100g
2. Dụng cụ cần chuẩn bị
- Bếp từ hoặc bếp hồng ngoại
- Chảo nấu
- Dụng cụ khác: dao, thớt, đũa, bát...
3. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non đơn giản và ngon miệng cho Tết
Bạn có thể mua dừa non tươi tại chợ để làm mứt, giúp mứt dẻo mịn và giữ vị ngọt tự nhiên của dừa.
Bóc vỏ và loại bỏ phần thối, chỉ giữ lại phần cùi dừa trắng.
Sau đó, rửa sạch và thái cùi dừa thành từng lát vừa ăn.
- Bước 2: Loại bỏ dầu dừa
Một mẹo để mứt dừa non có màu trắng tinh khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn là loại bỏ dầu dừa. Đầu tiên, hãy đổ nước sôi vào thau chứa cùi dừa đã qua xử lý.
Sau đó, hãy khuấy đều để dầu dừa bám vào cùi dừa rồi lọc ra, giúp cho mứt không bị úa màu và đường dễ hòa tan hơn.
Tiếp tục ngâm cùi dừa trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch cho đến khi nước rửa trong suốt, không còn đục nữa là cùi dừa đã được loại bỏ hết dầu.
- Bước 3: Ướp đường cùi dừa
Cùi dừa sau khi được rửa sạch cần phải để ráo và ướp với khoảng 250 – 350g đường trong công thức, cùng với một ít muối để tăng thêm hương vị cho mứt.
Tiếp tục trộn đều dừa với đường và muối, sau đó ướp trong khoảng 5 – 6 tiếng. Sau thời gian ướp, đường sẽ tan hết, dừa sẽ ngấu đường và trở nên mềm mịn, sẵn sàng cho quá trình sên.
Lưu ý: Không nên ướp quá 12 tiếng vì dầu dừa sẽ tiết ra, làm mứt có màu vàng không đẹp và dừa có thể xác hơn.
- Bước 4: Sên mứt dừa lần đầu tiên
Đổ dừa ướp đường vào chảo dày và sâu, đun sôi và giảm lửa. Tiếp tục đun thêm 2 – 3 phút sau đó vớt cùi dừa ra, chỉ rim phần nước đường. Phương pháp này giúp cùi dừa giữ độ dẻo và không bị xác sau khi sên.
Nước đường còn lại trong chảo tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi sánh lại, khi nước đường chảy thành dòng sẽ cho cùi dừa vào sên tiếp. Lần sên đầu tiên này, bạn cũng có thể thêm sữa đặc để mứt dừa thêm thơm ngậy. Nếu muốn mứt có màu, bạn có thể thêm nước cốt lá nếp, hoa đậu biếc hoặc cà rốt vào bước này.
Khi dừa bắt đầu xuất hiện lớp đường trắng mỏng kết tinh trên thành chảo, bạn có thể tắt bếp. Nhiệt độ từ chảo sẽ giúp đường khô lại mà không làm cháy dừa.
- Bước 5: Sên mứt dừa non lần thứ hai
Sau khi sên lần đầu, mứt dừa non đã khá khô, nhưng do dừa non dễ chảy nước, vì vậy bạn cần để mứt nghỉ từ 1 – 2 tiếng trước khi sên lần 2 để khô hoàn toàn.
Ở lần sên thứ hai, bạn sẽ thêm đường và khoảng 100ml nước vào chảo, hòa tan đường và đun sôi để tạo keo giống như khi sên lần đầu. Sau đó, bạn cho mứt dừa đã nghỉ vào đảo như cách làm ở lần sên đầu tiên.
4. Sản phẩm cuối cùng
Chỉ với nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện, bạn sẽ có mứt dừa non trắng, khô ráo, phủ lớp đường mịn. Khi thưởng thức, mứt vẫn giữ được độ mềm, hương vị sữa dừa thơm ngon, đầy hấp dẫn.
Đây là hướng dẫn làm mứt dừa non cho mùa Tết của Mytour. Chúc bạn thành công và một mùa Tết ấm áp, hạnh phúc bên gia đình và bạn bè. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
Nguồn: Yêu thích nấu ăn