Mỗi khi Tết đến, bạn thường mua mứt dừa. Nhưng bạn đã từng thử làm mứt từ dừa non chưa? Hãy thử tự làm một hũ mứt dừa non nhé.
Mứt dừa là một món không thể thiếu trong dịp Tết với vị ngọt bùi và sự giòn của sợi dừa. Hãy tự làm mứt dừa an toàn và ngon cho cả gia đình thưởng thức.
Cách làm mứt dừa non sợi, không đứt
Nguyên liệu làm mứt dừa non sợi, không đứt
-
500g dừa tươi
-
250g đường cát trắng
Bí quyết làm mứt dừa non sợi, không bị đứt
Dùng dao bào để làm sợi dừa mỏng và dài.
Lưu ý: Chọn dừa vừa chín, không quá non hoặc quá già để mứt dừa thơm ngon và không quá cứng.
Đặt dừa vào thau và đổ đầy nước, sau đó khuấy đều cho đến khi nước đục, tiếp tục khuấy cho đến khi nước trong và sợi dừa không còn nhờn. Phương pháp này giúp loại bỏ dầu từ dừa, làm cho mứt không bị ngấy khi ăn.
Sau đó để dừa ráo nước tự nhiên, không nên lau khô để tránh làm gãy sợi dừa.
Rửa sạch dừa
Đặt dừa đã rửa vào nồi, ướp với 250g đường cát trắng trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi đường tan hết. Sau đó khuấy nhẹ để đường bám đều vào dừa, nhưng không dùng đũa quấy để tránh làm gãy sợi dừa.
Mẹo thêm: Nếu muốn mứt có màu và vị đặc biệt như cà phê, trà xanh,... bạn có thể thêm vào ướp dừa từ bước này.
Đặt nồi dừa lên bếp, đun với lửa trung bình cao. Nhớ không khuấy để tránh gãy sợi dừa. Khi nước sệt lại, hãy giảm lửa nhỏ.
Khi thấy nồi xuất hiện bong bóng nhỏ, giảm lửa nhỏ nhất và đảo nhẹ nhàng mỗi vài phút để dừa thấm đều nước đường.
Sên dừaChắp 2 đầu đũa lại, nhúng vào chỗ có nhiều đường trong chảo rồi nhấc lên và nhẹ nhàng tách 2 chiếc đũa ra. Nếu đường ở đầu đũa có thể kéo thành sợi mỏng như chỉ, thì tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi bếp sau 1-2 phút nữa.
Tiếp tục đảo đều nhẹ nhàng, gỡ các sợi mứt bị dính với nhau rồi đảo tiếp cho đến khi đường khô và kết tinh hoàn toàn, mứt cũng ráo và cứng lại.
Mứt dừa là món mứt tết phổ biến, bạn có thể dễ dàng làm tại nhà chỉ với vài nguyên liệu như cùi dừa non, đường, và vani. Hương vị mứt dừa non sẽ có vị ngọt bùi, giòn giòn, hòa quyện với một chút trà đắng làm cho những buổi trò chuyện với gia đình, bạn bè trở nên trọn vẹn hơn.
Mứt dừa nonHướng dẫn làm mứt dừa miếng thơm ngon cho dịp Tết
30 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm mứt dừa miếng
-
300gr cơm dừa non
-
200gr đường
-
1 muỗng cà phê muối
-
20gr nước cốt chanh
Cách làm mứt dừa miếng
Sau khi bóc phần cơm dừa, bạn cắt thành từng miếng dài rồi tiếp tục cắt thành những miếng nhỏ hình tam giác.
Chuẩn bị cơm dừa
Bạn đặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 20gr nước cốt chanh vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn lọc cơm dừa qua nước sôi trong khoảng 5 phút.
Sau đó, bạn rửa lại với nước lạnh khoảng 2 - 3 lần cho đến khi nước trong, sau đó vớt cơm dừa ra để ráo.
Lọc cơm dừa
Đặt cơm dừa vào tô, thêm 200gr đường và ngâm trong khoảng 30 phút để cơm dừa thấm đường.
Sơ chế dừa
Bạn đặt chảo chống dính lên bếp, cho dừa đã ướp đường vào và khuấy nhanh tay đến khi nước đường sôi. Hạ lửa vừa và tiếp tục khuấy đều cho đến khi nước đường gần cạn. Tiếp tục khuấy đến khi thấy đường bắt đầu tạo lớp áo, sau đó tắt bếp.
Nấu mứt dừa
Mứt dừa miếng có vị ngọt thanh, thơm dẻo, và vị béo ngậy từ dừa sẽ khiến mọi người thích thú. Hãy vào bếp và thể hiện tài năng của bạn ngay!
Mứt dừa miếngBí quyết làm mứt dừa không bị ướt
Bí quyết làm mứt dừa không bị ướtĐể mứt dừa khô ngon và lâu hơn, bạn cần chú ý kỹ ở bước sơ chế dừa.
Sau khi nạo dừa, bạn nên rửa sạch bằng nước để loại bỏ dầu trong dừa. Nếu không làm sạch, mứt sẽ ẩm và không bền lâu.
Đảm bảo dầu đã được loại bỏ bằng cách chần dừa qua nước sôi pha muối trong 3 phút.
Nếu mứt dừa vẫn ẩm sau khi sên, bạn có thể phơi nắng hoặc sấy khô bằng quạt cho đến khi hoàn toàn khô. Trong quá trình sên mứt, nếu đường không kết tinh, bạn có thể hòa đường với nước và đảo đều cho đến khi mứt khô.
Nếu mứt dừa có nước chảy, đừng vội vứt đi mà đảo kĩ trên chảo cho khô lại. Điều này giúp mứt dừa có thể sử dụng được lâu hơn.
Đợi mứt dừa khô hoàn toàn và nguội, sau đó đóng gói vào túi nilon kín hoặc lọ thủy tinh để bảo quản lâu hơn.
Để mứt dừa không bị hỏng, hãy chú ý sên đều để tránh charring.
Bảo quản mứt dừa suốt dịp Tết
Khi mứt đã khô và nguội hoàn toàn, hãy lấy sạch đường và đựng vào túi zip hoặc hộp kín. Bảo quản ở nơi thoáng mát, có thể sử dụng trong 3-4 tuần.
Đừng bỏ phí phần đường thừa mà bạn có thể sử dụng để làm các món khác như thịt kho, lạp xưởng,...
Cách bảo quản mứt dừa trong suốt TếtHy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tự tin làm mứt dừa để cả gia đình cùng thưởng thức.
Chọn mua đường ngon, giá tốt tại Mytour để làm mứt nhé: