Mứt dừa là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết truyền thống của người Việt. Hướng dẫn cách sên mứt dừa thơm ngon, đẹp mắt, tránh hiện tượng mứt bị cháy.
Mứt dừa luôn xuất hiện trong mỗi gia đình vào dịp Tết, nhưng để mứt thơm ngon và đường nhanh kết tinh không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, khi sên mứt, bạn cần chọn lựa dừa, phương pháp sên cũng như lượng đường thích hợp khi ngâm dừa.
Bí quyết trong quá trình làm mứt dừa
Chọn loại dừa phù hợp để làm mứt
- Chọn dừa loại bánh tẻ, loại dừa này không quá non hoặc quá già, sẽ tạo ra mứt có chất lượng tốt nhất.
- Đối với dừa đã bóc vỏ, bạn nên chọn quả có cùi dừa màu trắng sáng, lớp vỏ nâu nhạt.
- Khi chọn dừa, hãy sử dụng móng tay bấm vào cùi dừa, nếu thấy dừa giòn, không dai hay cứng thì đó là dừa tốt.
Chuẩn bị dừa
Dừa thường chứa nhiều tinh dầu, gây khó khăn trong quá trình sên. Sau khi bào dừa thành lát mỏng có độ dày khoảng 1 – 2 mm, bạn cần rửa dừa 3 – 4 lần với nước ấm để loại bỏ lượng tinh dầu này.
Ngâm dừa với đường
Để dừa nhanh kết tinh khi sên, bạn nên ngâm dừa cùng đường theo tỉ lệ 1kg dừa: 500 – 600g đường ít nhất trong 2 tiếng để đường tan hoàn toàn. Nếu có thể, hãy ngâm đến khi dừa không còn màu trắng trong
Nếu muốn dừa có màu sắc khi đường tan hoàn toàn, bạn có thể thêm màu tự nhiên từ củ dền, lá dứa, lá cẩm… và tiếp tục ngâm cho đến khi dừa đạt màu sắc mong muốn.
Sên mứt dừa
Khi sên mứt, dừa cần được đặt trên lửa lớn, đến khi đường sôi thì giảm lửa nhỏ và đảo liên tục.
Một mẹo nhỏ để dừa kết tinh nhanh chóng: khi thấy đường bắt đầu sôi, bạn tắt bếp, tiếp tục đảo đều dừa cho đến khi chảo mát đi. Rồi sau đó, bạn bật bếp trở lại và tiếp tục đảo đến khi thấy đường bắt đầu kết tinh, sau đó tắt bếp và tiếp tục đảo dừa. Như vậy, dừa sau khi kết tinh sẽ không bị khô và cứng.
Trong quá trình sên mứt, nếu đường bắt đầu cháy, tạo thành keo và không kết tinh, bạn nên rửa sạch phần đường này, để dừa ráo nước, và thêm một lượng đường phù hợp khác vào chảo trên lửa nhỏ nhất.
Sấy khô mứt dừa
Để khắc phục tình trạng dừa chảy nước, bạn có thể đặt dừa vào lò vi sóng, sấy ở nhiệt độ 100 độ C, trong 15 phút, sau đó hong khô dừa trước quạt trong 2 – 3 giờ. Bạn cũng có thể đặt dừa trên bếp và sên lại cho đến khi dừa khô hoàn toàn.
Tình trạng dừa chảy nước thường xảy ra khi chọn dừa quá mềm, non. Vì vậy, bạn cần ngâm dừa trong đường cho đến khi chúng trở nên trong, để loại bỏ lượng nước trong dừa.
Chọn loại mứt dừa phù hợp
Mứt dừa thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng, bao gồm nhiều loại như: Mứt dừa lá dứa, mứt dừa đậu biếc, mứt dừa cà phê, mứt dừa sầu riêng,...
Chọn loại mứt dừa phù hợpBí quyết sên mứt dừa ngon cho ngày Tết
Bí quyết sên mứt dừa ngon cho ngày TếtNgâm rửa cùi dừa
Sau khi nạo cùi dừa, bạn nên nhẹ nhàng rửa với nước khoảng 3 - 4 lần và ngâm cùi dừa trong nước để giảm dầu dừa. Điều này giúp mứt dừa sau khi sên không bị mùi dầu quá mạnh và dễ tiêu hóa khi ăn. Thời gian ngâm có thể điều chỉnh từ 30 phút đến 1 tiếng. Ngoài ra, rửa cùi dừa bằng nước nóng sẽ loại bỏ được nhiều dầu hơn.
Ngâm đường
Chọn lượng đường ngâm cùng dừa theo tỷ lệ chuẩn vì nếu đường ít sẽ khó kết tinh, ngược lại, nếu đường quá nhiều sẽ khiến mứt dừa trở nên cứng và không đẹp mắt, khiến việc thưởng thức trở nên khó khăn.
Tạo màu sắc
Để tạo màu cho mứt dừa, nguyên liệu tạo màu cần ngâm chung với dừa và đường. Bạn có thể tạo màu bằng cách sử dụng lá dứa xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt, hoặc nước cam tươi, nước cốt cà rốt, lá cẩm đun với nước để lấy nước cốt, cũng có thể sử dụng cacao hoặc cà phê sữa hòa tan với chút nước, và thịt gấc xay nhuyễn cùng chút nước.
Đối với chanh leo, bạn nên lọc lấy nước từ thịt chanh leo thay vì xay cùng hạt lọc, vì hạt chanh leo khi vỡ sẽ tạo chất keo làm mứt dừa bị dính, không thể kết tinh được. Vì vậy, hãy lọc nước từ thịt chanh leo rồi ngâm chung với dừa và đường.
Chế biến mứt
Ban đầu, bạn nên sên ở lửa lớn, sau khi mứt sôi lên thì giảm lửa, để cỡ trung bình. Khi đường cạn dần và keo lại, hãy đảo nặng tay thì giảm lửa xuống mức thấp nhất, đảo liên tục để mứt không bị cháy.
Ngoài ra, để tránh mứt dừa bị đứt, bạn nên đảo nhẹ nhàng. Tránh đặt lửa quá lớn, vì nhiệt độ cao sẽ làm đường chuyển sang màu caramel, làm mứt dừa bị cháy.
Khi thấy mứt dừa xuất hiện hạt đường trắng xung quanh thì tắt bếp, để mứt khô lại và kết tinh tự nhiên. Tránh đun trên bếp trong thời gian này để tránh làm mứt dừa cứng hoặc cháy.
Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã sẵn lòng, chọn lựa dừa và tự tin sên mứt dừa cho cả gia đình thưởng thức.