Muốn thưởng thức mứt nho khô dẻo ngon, thơm phức nhưng không biết cách làm nhanh chóng? Hãy cùng Mytour khám phá ngay!
Nếu bạn đã chán ngấy với mứt tết thông thường, thì sao không thử một chút sự mới lạ với mứt nho khô dẻo, thơm lừng. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm mứt nho khô dẻo dễ dàng tại nhà ngay hôm nay!
Hướng dẫn làm mứt nho khô
120 phút Chế biến
550 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mứt nho khô
- 2kg nho
- 2 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện mứt nho khô
Sau khi mua nho về, bạn rửa sạch nho để loại bỏ bụi bẩn. Đừng quên giữ nguyên cuống nho, vì nước có thể thấm vào phần cuống làm ảnh hưởng đến chất lượng của mứt nho.
Hòa 2 muỗng cà phê muối vào 1.5 lít nước sôi, sau đó ngâm nho trong dung dịch này khoảng 2 tiếng, điều này giúp nho có màu đồng đều hơn và giữ được lâu. Sau 2 tiếng, bạn vớt nho ra rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó trụng nho vào nước sôi trong khoảng 30 giây, sau đó vớt ra và ngâm vào tô nước đá lạnh, khi nho nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo.
Trụng nho với nước sôi
Đặt nho lên khay và đưa vào lò sấy để sấy trong khoảng 7 tiếng ở 60 độ C.
Sau 7 tiếng, kiểm tra nho và tiếp tục sấy tiếp ở 70 độ C trong 2 tiếng nữa là xong.
Nếu không có lò sấy, bạn có thể đặt nho đã trụng và ráo nước ra khay, sau đó phơi nho ngoài nắng từ 5-7 ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào thời tiết, cho đến khi nho khô hoàn toàn.
Sấy nho khôQuy trình làm nho khô không quá phức tạp, nhưng yêu cầu nhiều thời gian để sấy khô. Nho khô sau khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt, vị nho mềm dẻo và đậm đà.
Kết quả cuối cùngHướng dẫn làm mứt nho dẻo
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt nho dẻo
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
- 1.5kg nho tươi
- 500gr đường trắng
- 1 trái chanh
- Muối
Hướng dẫn cách làm mứt nho dẻo
Sau khi mua nho về, bạn sử dụng kéo để cẩn thận tách từng quả ra, loại bỏ những quả bị hỏng, bong tróc.
Tiếp theo, bạn rửa nhẹ nhàng nho bằng nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại kỹ bằng nước sạch. Không nên ngâm nho quá lâu trong nước vì nước sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mứt và để ráo nước.
Sau khi đã ráo nước, bạn cho nho vào chảo và thêm vào 500gr đường, cùng 2 muỗng nước cốt chanh.
Sau đó, bạn dùng thìa khuấy để kết hợp đường và nho với nhau và để đường tan hoàn toàn trong khoảng 1,5 - 2 tiếng.
Khi đường đã tan hết, bạn đặt chảo lên bếp và đun nhỏ lửa.
Sử dụng xẻng để lật nho nhẹ nhàng và đều tay. Khi nước sôi, hãy vớt sạch bọt và hạt nho rơi ra.
Khi nước nho bắt đầu kết tụ và trái nho co lại, tắt bếp.
Hướng dẫn làm mứt nho khô dẻoDùng vá vớt phần thịt nho ra khỏi rổ và phân bố đều ra mâm. Phần nước nho có thể được lưu lại để làm siro uống chung với đá, rất thú vị.
Sau đó, bạn mang nho ra ngoài, phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 ngày. Đợi khi nho hơi khô lại là đủ, không nên phơi quá lâu vì sẽ làm nho trở nên cứng.
Mẹo hay: Bạn nên sử dụng lớp màng mỏng như mùng hoặc khăn mỏng để bọc mâm mứt, giúp tránh bị bụi bẩn hoặc côn trùng rơi vào.
Bước 4 Kết quả cuối cùng
Sau khi được phơi khô, nho sẽ mang hương vị chua chua ngọt ngọt tuyệt vời, cùng với mùi thơm dễ chịu. Trong những ngày cuối năm se lạnh, ngồi xem phim và thưởng thức mứt nho khô dẻo là một trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua.
Kết quả cuối cùngCách chọn nho và lưu ý khi làm mứt
Để chọn được nho tốt để làm mứt, bạn nên chọn nho vừa vặn, không quá to và có bề mặt sáng bóng, trơn láng, và có vẻ bên ngoài. Nho tươi thường có cuống màu xanh và chắc chắn, vì vậy hãy chú ý vào phần cuống khi chọn nho.
Về màu sắc, bạn có thể chọn loại nho phù hợp với sở thích của mình. Nếu thích ngọt, bạn có thể chọn nho đen (nho Mỹ) để làm mứt. Nếu muốn hương vị chua hơn, bạn nên chọn nho đỏ Ninh Thuận.
Trong quá trình phơi nho dưới nắng, bạn cần kiểm tra và quay nho thường xuyên để nho khô đều trên mọi mặt. Khi sên mứt nho, hãy sử dụng lửa nhỏ đến vừa và đảo nho thường xuyên để tránh cháy.
Cách chọn nho và lưu ý khi làm mứtHy vọng với cách làm mứt nho khô trên, bạn sẽ thành công trong việc thực hiện món ăn lạ miệng và đơn giản này ngay từ lần đầu tiên!