Nếu bạn cảm thấy chán ngấy với các loại mứt truyền thống vào dịp Tết, thì hãy thử làm mứt sơ ri mới lạ, thơm ngon đặc biệt, thích hợp để thưởng thức trong những ngày Xuân.
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 - 5 người
Mứt sơ ri không chỉ làm cho mâm mứt Tết thêm đẹp mắt, lạ miệng mà màu đỏ đặc trưng của trái sơ ri còn mang ý nghĩa may mắn, an khang thịnh vượng trong những ngày đầu năm mới.
Nguyên liệu dễ kiếm, mang ý nghĩa tài lộc cùng hương vị mới lạ, dẻo thơm món mứt sơ ri chắc chắn sẽ là món quà vặt độc đáo để đãi khách vào dịp Tết này đó. Cùng bắt đầu làm thôi nào.
Nguyên liệu làm mứt sơ ri
- 500g sơ ri
- ½ trái chanh
- 3 lít nước
- Gia vị: vôi ăn trầu, muối, đường
Hướng dẫn làm mứt sơ ri
Bước 1 Sơ chế trái sơ ri
Sơ chế trái sơ riĐầu tiên, hòa ½ muỗng canh vôi ăn trầu vào 2 lít nước, khuấy đều cho vôi tan hết sau đó để yên trong 20 phút để lấy phần nước vôi trong.
Tiếp theo, tách phần cùi của trái sơ ri ra và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ các chất bẩn.
Sau đó, rửa sạch trái sơ ri với nước lạnh, đổ phần nước vôi trong vào trái sơ ri và dùng màng thực phẩm bọc lại, ngâm trái sơ ri trong 6 tiếng để khi sên mứt sơ ri chắc thịt, không bị nát.
Sau khi ngâm sơ ri xong, bạn rửa lại sơ ri với nước lạnh và để ráo.
Bước 2 Ướp trái sơ ri
Ướp trái sơ riTrộn đều trái sơ ri với 250g đường và ướp trong 6 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 3 Sên mứt sơ ri
Sên mứt sơ riSau thời gian ướp, đường đã tan hết thì bạn bắt đầu sên hỗn hợp đường với trái sơ ri trên chảo. Đầu tiên bạn sên ở lửa lớn đến khi nước đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ và sên trong 10 phút.
Khi vỏ trái sơ ri hơi chuyển vàng thì nặn chanh vào và khuấy đều lên để không bị lại đường và mứt có vị ngọt thanh hơn.
Tiếp tục sên đến khi nước đường chuyển sang màu vàng nâu và keo lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi sên không nên đảo nhiều sẽ khiến mứt sơ ri bị nát.
Vớt mứt ra một cái rổ inox để rút nước đường để mứt nhanh khô hơn.
Bạn có thể để trái sơ ri trước quạt hoặc mang mứt ra nắng phơi trong vòng 3-4 tiếng.
Bước 4 Thành phẩm
Mứt sơ riMứt sơ ri mang hương vị chua ngọt thanh, độc đáo sẽ là món mứt tết mà mọi người đều say mê.
Thưởng thức
Thưởng thức mứt sơ riThưởng thức mứt sơ ri cần từ từ, chậm rãi. Tốt nhất là khi thưởng thức mứt sơ ri kèm với ly trà nóng bốc khói. Hòa quyện hương vị ngọt ngào của mứt tết cùng vị đắng nhẹ của trà, tạo nên trải nghiệm đầy đặc biệt cho vị giác.
Lưu ý khi làm mứt sơ ri
Lưu ý khi làm mứt sơ riNên chọn những trái sơ ri chín vừa đủ, có vị chua nhẹ để mứt tỏa hương vị tự nhiên và không bị nát khi sên.
Chọn những trái sơ ri có vỏ bóng, to tròn và không có sâu.
Có thể sử dụng đường nâu để làm mứt ngọt thanh và có màu sắc đẹp hơn.
Hãy nhớ bảo quản trong hũ thủy tinh đậy kín để mứt được bền lâu nhé.
Món mứt sơ ri tự làm không chỉ ngon mà còn đảm bảo vệ sinh, là lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc mứt Tết. Dù có một chút công phu nhưng kết quả là món mứt chua ngọt, dẻo dai, hấp dẫn, bạn nên thử đấy!
Mua đường tại Mytour để làm mứt: