Mứt tắc, hay còn được gọi là mứt quất, có hình dáng đẹp mắt như cánh hoa và hương vị đặc trưng chua ngọt. Hãy khám phá cách làm mứt tắc không cần vôi ngay tại nhà!
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Mứt tắc là một món ăn phổ biến vào dịp Tết và cũng được sử dụng để trị ho. Bạn có thể tự làm mứt tắc không cần vôi một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian ngâm vôi. Hãy thử làm món mứt tắc này để phục vụ khách mời của bạn!
Danh sách nguyên liệu để làm mứt tắc không cần vôi
Danh sách nguyên liệu để làm mứt tắc không cần vôi- 500g tắc
- 250g đường
- Gia vị: Ớt bột, muối
Mẹo hay
Để làm mứt tắc thơm ngon, bạn nên lựa chọn những quả tắc chín đều, vỏ mịn và màu vàng đậm để khi sấy lên sẽ đẹp mắt. Hãy tránh chọn những quả quá non hoặc bị hỏng, vì chúng khi sấy sẽ mất đi hương vị.
Cách làm mứt tắc không cần sử dụng vôi
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuTrước tiên, sau khi mua tắc về, bạn hãy làm sạch bằng cách rửa kỹ. Tiếp theo, bạn sử dụng dao để chặt nhẹ vào vỏ tắc thành từ 4 đến 6 phần, tùy thuộc vào sở thích, nhưng hãy để lại hai đầu tắc
Dùng tay nhẹ nhàng ấn xuống để nước và hạt của tắc chảy ra ngoài, điều này giúp mứt tắc khi sấy không bị đắng. Sau đó, bạn lọc nước qua một cái rây và loại bỏ hạt, thực hiện điều này cho đến khi hoàn thành.
Mẹo hay: Việc chặt nhẹ vào vỏ tắc sẽ giúp bạn lấy hết nước và hạt tắc ra ngoài một cách dễ dàng, đồng thời khi mứt tắc đã hoàn thành cũng sẽ có hình dáng đẹp mắt hơn.
Bước 2 Xử lý tắc
Xử lý tắcĐặt nồi lên bếp và đổ vào 1 lít nước, sau đó thêm 1 muỗng canh muối vào và đun sôi. Khi nước đã sôi, hãy đưa vỏ tắc vào nồi và tắt bếp, sau đó đậy nắp và ngâm tắc trong khoảng 10 phút. Bước này giúp tắc loại bỏ hết tinh dầu trong vỏ, khi ăn sẽ không cảm nhận được vị đắng hoặc chua.
Tiếp theo, hãy vớt vỏ tắc ra và ngâm trong nước đá lạnh cho đến khi tắc hoàn toàn nguội. Sau đó, rửa lại một lần nữa và dùng tay ấn chặt vỏ tắc để nước chảy ra.
Mẹo hay: Ngâm tắc trong nước lạnh giúp tắc làm lạnh nhanh và vỏ không bị mềm.
Bước 3 Làm mứt
Làm mứtTrong bước này, hãy đặt 250g đường và 500g tắc vào chung, sau đó thêm 2 muỗng canh nước tắc và khuấy đều nhẹ nhàng để tránh làm vỡ vỏ tắc. Sau đó, hãy bọc kín và để tắc nghỉ khoảng 4 tiếng để đường tan và thấm đều vào tắc.
Mẹo hay: Nếu bạn muốn mứt có vị chua, bạn có thể thêm một chút nước cốt tắc vào. Ngoài ra, khi thêm đường, bạn không cần phải khuấy đều mà để đường tự tan, điều này giúp tránh việc mứt tắc bị rách hoặc đứt cánh.
Bước 4 Sấy mứt tắc
Sấy mứt tắcĐặt chảo lên bếp và sấy tắc trên lửa lớn. Khi nước đường sôi, hãy giảm lửa và tiếp tục sấy cho đến khi nước đường sệt lại, bạn cũng có thể lật mặt mứt để đảm bảo mứt được ngấm đều cả hai mặt, khi mứt có màu trong là bạn có thể dừng lại.
Bạn vớt ra ½ phần mứt tắc để làm mứt chua ngọt. Với ½ còn lại, bạn thêm ⅓ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê ớt bột và tiếp tục sấy ở lửa nhỏ khoảng 2 phút để nước đường sôi lại, giúp muối tan và ớt bột bám đều lên mứt tạo vị chua cay mặn ngọt.
Để bảo quản mứt, bạn có thể mang ra nắng khoảng 2 - 3 tiếng nếu trời nắng hoặc đặt vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 30 phút, sau đó mở cửa lò và cho vào lọ thủy tinh.
Mẹo hay: Khi phơi nắng, hãy phủ thêm một lớp vải mùng lên trên, để ngăn bụi bẩn hoặc côn trùng bay vào.
Bước 5 Hoàn thành
Món mứt tắc có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi đặc trưng của tắc. Mứt dẻo, ngọt vừa phải, với một chút cay cay làm cho món này thêm phần hấp dẫn.
Mứt tắc thơm ngon không cần sử dụng vôiThưởng thức
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mềm mại, dẻo dai, vị chua ngọt hài hòa và một chút vị mặn, cay từ mứt chua cay mặn ngọt. Bạn có thể phục vụ mứt tắc kèm với trà, bánh ngọt hoặc các loại mứt khác trong những ngày Tết, đảm bảo khách sẽ thích thú.
Thưởng thứcLợi ích và cách lưu trữ mứt tắc
Mứt tắc không chỉ là món ngon mà còn có lợi cho tiêu hóa, giúp làm dịu ho, giảm đờm, detox gan và ngăn nôn mửa.
Lợi ích và cách bảo quản mứt tắcMứt tắc có thể bảo quản lâu hơn bằng cách đặt mứt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và để trong tủ lạnh để lưu trữ từ 1-2 tháng. Bạn cũng có thể để ngoài nhưng nơi khô ráo, tránh ẩm và lưu trữ trong khoảng 2 tuần.
Đó là cách làm mứt tắc không cần vôi, thật đơn giản phải không! Chúc bạn thành công với món ăn này.