Món mứt thạch rau câu độc đáo trong ngày Tết, với màu sắc bắt mắt, độ giòn vừa phải và hương vị đa dạng, không quá ngọt.
25 phút Chế biến
30 phút Phục vụ
4 người
Mứt thạch rau câu không chỉ thơm ngon mà còn có độ giòn, ngọt thanh và đa dạng hương vị. Món mứt này sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bé.
Nguyên liệu cho mứt thạch rau câu
- 25g bột rau câu giòn
- 1,5 lít nước
- 500g đường
- 3g bột macha hoặc 50ml nước lá dứa
- 50ml cà phê đen
- 50ml sữa đặc
- Thanh long ruột đỏ, chanh dây
Hướng dẫn làm mứt thạch rau câu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu bằng cách hòa tan bột rau câu và đường trong 1,5 lít nước, sau đó ngâm khoảng 30 phút để bột nở.
Hòa tan bột rau câu và đường trong 1,5 lít nướcLấy nước từ chanh dây và loại bỏ hạt, sau đó thêm 2 muỗng đường để giảm độ chua.
Thêm 2 muỗng đường vào nước chanh dâyHòa bột macha vào 20ml nước, sau đó xay thanh long ruột đỏ, lấy nước và loại bỏ xác.
Chuẩn bị matcha và thanh long ruột đỏBước 2 Hấp rau câu
Sau khi rau câu nở, đun sôi và loại bỏ bọt, nhẹ nhàng khuấy để rau câu tan đều.
Hấp rau câuBước 3 Tạo mứt rau câu
Phân chia nước rau câu đều ra 5 khuôn, mỗi khuôn khoảng 300ml.
Phân chia nước rau câu đều vào 5 khuônThêm lần lượt nước thanh long, macha, cà phê đen, sữa đặc, chanh dây vào từng khuôn rau câu. Trộn đều để nước rau câu có màu sắc đồng đều.
Thêm lần lượt nước thanh long, macha, cà phê đen, sữa đặc, chanh dây vào từng khuôn rau câuĐể rau câu nguội và đặc lại, bạn lấy rau câu từ khuôn và cắt thành các hình dạng tùy ý.
Cắt rau câu với độ dày khoảng 1,5 cm để khi phơi hoặc sấy, rau câu không bị nhão.
Lấy rau câu ra khỏi khuôn và cắt thành các hình dạng mong muốn.Bước 5 Phơi rau câu
Đặt rau câu lên mâm phơi dưới ánh nắng từ 2 – 3 ngày, cho đến khi rau câu bên ngoài có lớp đường mịn.
Lưu ý: Rau câu cần khô ráo để lưu giữ, không cần phải có lớp đường kết tinh bên ngoài. Nếu không có, bạn có thể cuộn mứt qua đường bột.
Khi phơi, xếp rau câu cách nhau khoảng 1,5 – 2cm. Sau 2 – 3 giờ lật rau câu một lần. Đêm nếu phơi kín để tránh côn trùng.
Phơi rau câu để khôBước 6 Kết quả
Mứt thạch rau câu với màu sắc rực rỡ, hương vị ngọt ngào, thanh mát và thơm phức của hoa quả. Mứt thạch rau câu như những tác phẩm nghệ thuật, làm đẹp không gian Tết.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Thưởng thức mứt thạch rau câu cùng trà nóng trong không gian hội họp bạn bè, xem phim cùng gia đình là ý tưởng tuyệt vời. Bạn cũng có thể đặt chúng làm món tráng miệng.
Hướng dẫn thưởng thức mứt thạch rau câuTrong quá trình làm mứt thạch rau câu, tùy theo sở thích bạn có thể chọn rau câu giòn, dẻo hoặc kết hợp cả hai. Chúc bạn may mắn!
Xem thêm tại: youtube.com
Khám phá trái cây sấy Mytour phục vụ cho Tết: