Bạn đã biết cách làm mứt vải thơm ngon để phục vụ khách trong dịp Tết chưa? Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm món này ngay tại nhà một cách đơn giản nhất nhé!
Mứt Tết là một trong những món không thể thiếu trong ngày lễ đầu năm của người Việt Nam. Đặc biệt hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món mứt ngon tại nhà một cách đơn giản nhất, chắc chắn sẽ khiến khách đến thăm nhà bạn khen ngon hết lời, đó chính là món mứt vải thơm ngon hết ý!
Cách làm mứt vải tại nhà
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm mứt vải- 500g vải thiều
- 300g đường
Mẹo hay
Để làm món mứt thêm ngon, khi mua vải thiều nên chọn những chùm vải còn tươi, có cành và quả dính vào nhau, lá xanh, vỏ hồng đỏ, quả tròn đều, khi sờ vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc và có hương thơm nhẹ.
Bí quyết làm mứt vải
Đầu tiên, bạn gọt vỏ 500g vải thiều và lấy hạt ở bên trong, sau đó cắt thành từng lát và đặt vào một tô riêng.
Kế tiếp, đặt nồi lên bếp, đổ vải đã cắt lát vào và đun nóng ở mức lửa cao nhất. Sau khoảng 2 phút, khi thấy vải đã sôi, thêm 200g đường cát trắng vào nồi, đun đều trong khoảng hơn 10 phút và khuấy đều cho đến khi mứt đạt độ đặc mong muốn thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn làm lạnh mứt nhanh chóng bằng cách đặt ly vào thau đá, sau đó đổ phần mứt đã làm vào ly và khuấy đều trong khoảng 1 - 2 phút, cho đến khi mứt nguội xuống nhiệt độ rồi thì bạn đổ mứt vào hũ thủy tinh để bảo quản.
Mẹo hay
Để giữ mứt lâu, ngon và an toàn, tránh để mứt vải trong ngăn đá tủ lạnh để tránh mứt chảy nước, cũng như tránh ánh sáng trực tiếp vì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra rủi ro cho sức khỏe khi ăn.
Sản phẩm hoàn thành
Món mứt vải tươi giòn, thơm ngát và có hương vị ngọt dịu đậm đàMón mứt vải sau khi hoàn thành vẫn giữ được độ giòn và mùi thơm tự nhiên của vải tươi, kết hợp với vị ngọt nhẹ nhàng, đậm đà đặc trưng. Đặc biệt, khi thưởng thức lạnh và cả khi sử dụng để làm các món khác như trà vải, chè vải hoặc trà sữa đều thêm phần thú vị.
Hướng dẫn làm mứt vải hoa hồng
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mứt vải hoa hồng
- 400gr vải thiều
- 180gr đường
- 5gr hoa hồng khô
- 1 quả chanh
- Dụng cụ: màng bọc thực phẩm, hũ thủy tinh
Cách làm mứt vải hoa hồng
Sau khi mua vải về, bạn lấy vỏ và sử dụng đũa để nhổ hạt từ trái vải. Tiếp tục thực hiện cho đến khi tách hết hạt,
Sau đó, bạn đun nước trong nồi, thêm một ít muối và đặt vải vào, đun sôi trong khoảng 10 phút.
Mẹo hay: Để tách hạt vải một cách nhanh chóng, bạn có thể tìm vùng rãnh ở thân trái vải, sau đó nhẹ nhàng ấn vào để tách vải ra.
Trong một tô, hòa 400gr vải thiều, 180gr đường, 5gr hoa hồng khô, và vắt lấy nước cốt từ 1 quả chanh rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
Sau đó bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín, ướp trong 10 phút.
Ướp vải với hoa hồngĐặt nồi lên bếp và đưa phần vải đã ướp vào, nấu trên lửa cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu vàng và đặc lại là được.
Chờ cho hỗn hợp nguội một chút, sau đó đổ vào hũ thủy tinh để bảo quản.
Nấu mứt vải hoa hồngSản phẩm hoàn thành
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mứt vải hoa hồng ngon và độc đáo. Bạn có thể thưởng thức món này kèm với bánh mì, hoặc bánh sandwich vào mỗi buổi sáng, thật tuyệt vời!
Sản phẩm mứt vải hoa hồng hoàn thànhĐó là cách làm mứt vải tại nhà cho dịp Tết vừa đơn giản mà lại ngon tuyệt. Hy vọng với bài viết này từ Mytour, bạn sẽ có thêm niềm vui khi làm đầu bếp và chiêu đãi khách thăm nhà với một món mứt thật ngon và chất lượng!
Thưởng thức trái cây sấy các loại từ Mytour trong dịp Tết này nhé: