Nem chua là một món ăn hấp dẫn, lôi cuốn sẽ làm cho bữa ăn Tết của gia đình bạn thêm phần phong phú. Hãy cùng khám phá cách làm nem chua mà không cần sử dụng lá chuối để chào đón một mùa Tết ấm áp nhé!
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nem chua là một món ăn quen thuộc được mọi người yêu thích. Hãy thử sức làm nem chua cay cay thơm ngon ngay tại nhà trong dịp Tết này mà không cần sử dụng lá chuối, đảm bảo vệ sinh, đơn giản và dễ làm. Hãy thử và trải nghiệm cùng gia đình nhé!
Nguyên liệu làm nem chua miền Bắc
- 1kg thịt nạc mông heo
- 400g bì heo đã sẵn
- 50g tỏi
- 1 gói gia vị nem chua Thái
- Rượu trắng, ớt, lá đinh lăng/ ổi/ sung
- Gia vị: đường cát trắng, tiêu
Cách làm nem chua đón Tết
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua thịt về, không nên rửa, nhưng yêu cầu người bán lấy phần thịt ở bên trong để tránh bẩn hoặc bạn có thể cắt bỏ lớp mỏng bên ngoài thịt để đảm bảo sạch sẽ. Loại bỏ mỡ và gân trên thịt
Chia thịt thành các phần nhỏ, sau đó đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong 1 tiếng để làm cho nem có cấu trúc giòn hơn. Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, sau đó chia tỏi thành hai phần. Một phần thái mỏng, phần còn lại nhuyễn bằm.
Số lượng ớt sử dụng tùy thuộc vào khẩu vị gia đình bạn, bạn có thể chế biến ớt thành hai phần, một phần thái lát mỏng, phần còn lại nhuyễn bằm. Lá đinh lăng được ngâm rửa và để ráo nước. Riêng lá đinh lăng được thái nhỏ để trang trí. Nếu sử dụng lá ổi hoặc lá sung, hãy thái nhỏ chúng.
Bước 2 Xay thịt
Tiếp tục xay từng túi thịt, xay mỗi lần khoảng 5 - 6 giây, sau đó đặt thịt vào ngăn đá trong 30 phút trước khi xay lần 2, xay tiếp 5 - 6 giây. Thịt sau khi xay sẽ mềm và kết dính vào nhau.
Xay thịtBước 3 Ướp thịt
Đặt bì vào thau chứa thịt đã xay, bạn có thể điều chỉnh lượng bì tùy theo sở thích. Thêm tỏi, ớt băm nhuyễn, 50g đường, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh tiêu và gói gia vị nem chua Thái vào thau. Gói gia vị thường đi kèm với một gói men nhỏ, bạn để sang một bên. Trang bị găng tay và trộn đều để hỗn hợp thấm gia vị. Sau đó, thêm gói men và tiếp tục trộn đều.
Ướp thịtBước 4 Làm nem chua
Chuẩn bị hộp hoặc khay, phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên và đặt phần nem đã trộn đều vào. Sau đó, gấp màng bọc lại và sử dụng tay để nhấn xuống nhiều lần để nem chắc chắn. Để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 - 3 tiếng để nem cứng lại.
Chuẩn bị nem chuaKhi nem đã cứng lại, loại bỏ lớp màng bọc thực phẩm, cắt thành từng miếng vừa ăn theo sở thích. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc nem. Cắt màng thành các miếng nhỏ, đặt nem lên màng, 1 lát tỏi mỏng, 1 lát ớt thái chéo và 1 lá đinh lăng lên trên, sau đó gói chặt màng lại với nem. Thực hiện tương tự với các chiếc nem còn lại.
Ngoài cách làm nem truyền thống, bạn cũng có thể thử cách gói nem chua Huế bằng lá chuối, mang lại hương vị đặc trưng cho món nem chua.
Bước 5 Hoàn thành
Nem sau khi được gói xong, để ở nhiệt độ phòng khoảng 5-6 tiếng để nem chuyển sang màu đỏ đẹp mắt.
Trong thời tiết nóng, bạn có thể để nem khoảng 24 giờ (1 ngày) trước khi thưởng thức, trong khi đó nếu thời tiết lạnh, bạn cần để nem khoảng 2 ngày trước khi sử dụng.
Hoàn thànhThưởng thức
Bạn có thể ăn nem chua trực tiếp hoặc nướng. Nem chua nướng có hương vị thơm ngon, giòn dai, thích hợp khi chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
Nem chua có thể dùng trực tiếp hoặc nướngVới cách làm nem chua miền Bắc hoặc nem chua Thanh Hóa như đã hướng dẫn, bạn chỉ cần để nem ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 ngày là có thể sử dụng được. Hoặc nếu thời tiết lạnh, bạn có thể để trong 48 giờ trở lên. Chúc các bạn thành công với món ăn!
Nguồn: Góc bếp nhỏ
Mua nem chua tại Mytour