Nem chua với hương vị chua dịu, ngọt bùi từ thịt và thính luôn khiến vị giác được kích thích. Tuy nhiên, việc tự tay làm nem chua không hề đơn giản. Bạn cần phải cẩn thận khi chọn mua nguyên liệu cũng như trong từng bước thực hiện.
Hướng dẫn đầy đủ cách làm nem chua đặc sản Nam Định
Thịt
- Thành phần chính của nem chua là các loại thịt nạc. Bạn nên lựa chọn phần thịt đùi, không chứa mỡ, có độ săn chắc, đàn hồi, nem sẽ ngon hơn.
- Có thể kết hợp thịt heo - bò - cừu - dê với nhau để tăng hương vị. Chỉ cần đảm bảo 1 loại thịt chính chiếm trên 70% tổng trọng lượng.
- Nên mua vào buổi sáng sớm, thịt vẫn giữ được độ ấm khi chạm vào. Không nên sử dụng thịt đã đông lạnh nhiều ngày.
Bí quyết chọn bì heo
- Chọn bì heo còn sống, ấm, không chảy nhớt hoặc có vết bầm lạ.
- Nhẹ nhàng miết da, cảm nhận độ săn chắc, đàn hồi.
- Nếu chọn mua bì đã luộc, dùng móng tay bấm vào phải có độ cứng vừa phải. Da quá cứng là heo già, không giòn ngon. Quá mềm sẽ là heo non hoặc bệnh, sau khi ủ phần bì sẽ nhũn.
Chọn lá gói
- Có thể sử dụng lá dong hoặc lá chuối để gói nem.
- Sau khi mua về, lá cần được rửa sạch, để trong bóng mát 1 - 2 ngày, lá héo lại sẽ dẻo dai, giúp bạn dễ thao tác.
- Sử dụng lá ổi, bọc 1 phần nem trước khi cuốn. Hương thơm từ lá giúp nem thêm ngon và đậm đà.
Chuẩn bị gia vị
- Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn có thể nêm các loại gia vị phù hợp. Nhưng luôn cần có ớt tươi, tiêu, tỏi. Độ cay nóng từ gia vị giúp nem chín đều và thêm ngon.
- Gia vị cũng giúp tránh tình trạng lạnh bụng khi ăn nem chua.
- Bạn cũng có thể sử dụng gói gia vị nem chua để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.
Chuẩn bị thịt
- Để nem giòn ngon và thịt không bị khô sau khi rửa sạch, thấm khô nước, bạn cho thịt vào ngăn đá 45 - 60 phút. Thịt lạnh khi xay không bị chín tái, giữ vị ngon, ngọt.
- Xay thịt tối đa trong 2 phút, giữ được cấu trúc thịt, màu đỏ hồng tự nhiên, không bị nhão và mềm mịn như thịt đã nghiền.
- Trộn đều thịt với gia vị. Nếu dùng gia vị đã pha sẵn, hãy thêm chúng vào cuối cùng.
Ướt nem
- Sử dụng khuôn có lót nilon, ép chặt thịt để tăng độ kết dính và gói kín.
- Sau khi gói xong, nem cần được ướt trong tủ lạnh ít nhất 24 giờ. Khi sử dụng, nem sẽ có màu hồng đẹp mắt.
- Nếu ướt nem ở nhiệt độ phòng, hãy treo nem ở nơi thoáng mát, tránh vị trí ẩm ướt và nóng bức.
Vì không sử dụng chất bảo quản, nem chua dễ hỏng. Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần.