Sen sinh sống trong môi trường đầm lầy nên ngó sen tươi thường bị thâm màu do bùn và nhựa. Để ngó sen giữ được màu trắng tinh khiết và độ giòn ngon, trước khi chế biến, bạn cần ngâm ngó sen để loại bỏ bùn và nhựa, từ đó tạo ra món ngó sen trắng giòn hấp dẫn.
Ngó sen là gì?
Ngó sen là gì?Ngó sen là phần mềm mại nhất của lá sen, nằm ở phần gốc của cây sen. Khi lá sen mới mọc lên và còn cuốn tròn, chúng có vẻ như một bông hoa nhỏ ở phần gốc cây. Để thu hoạch, người ta thường bẻ nhẹ và kéo dọc theo thân cây sen để lấy phần ngó sen tươi ngon nhất.
Ngó sen có màu trắng tinh khiết, giòn ngon và mát lạnh khi chạm vào. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như gỏi, xào, nộm, chè, hầm lẩu... Không chỉ thơm ngon, ngó sen còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe.
Tác dụng của ngó sen đối với sức khỏe
Ngó sen có thể ăn sống, trộn salad hoặc chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như chè ngó sen, ngó sen hầm lẩu, thịt bò xào ngó sen… Không chỉ là món ăn ngon miệng và dễ thực hiện, ngó sen còn được nhiều người ưa chuộng vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Theo Đông y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố, bảo vệ gan khỏe mạnh. Thường xuyên ăn ngó sen giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh, ngó sen có tác dụng làm dịu tâm hồn, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.
Ngó sen cung cấp đến 44mg vitamin C cùng nhiều khoáng chất, vitamin A, B, C giúp kích thích quá trình tái tạo tế bào, ngăn ngừa da khô và làm da mềm mại, trắng sáng tự nhiên. Ngó sen có thể thưởng thức quanh năm nhưng vào mùa thu, ngó sen đạt đến giai đoạn thu hoạch nên mang hương vị đặc biệt và giòn ngon.
Chuẩn bị ngó sen với giấm và đường
Sau khi rửa sạch, bạn cắt ngó sen thành từng khúc nhỏ khoảng 4-6 cm, sau đó đặt vào hỗn hợp gồm: 150ml giấm ăn, 200g đường và 2 lít nước.
Sử dụng túi đựng thực phẩm đậy kín và để trong tủ lạnh khoảng 1 ngày sau đó lấy ra sử dụng. Đường cùng với nhiệt độ lạnh sẽ làm cho ngó sen giữ được độ giòn khi chế biến.
Chuẩn bị ngó sen với chanh và muối
Để ngăn ngừa ngó sen đen, bạn có thể sử dụng hỗn hợp chanh và nước muối loãng để ngâm. Chỉ cần chuẩn bị 5 quả chanh và một chút muối cho vào 1,5 lít nước. Cắt chanh đôi và vắt nước cốt, sau đó pha muối vào nước cốt là được.
Trước khi chế biến, chỉ cần ngâm ngó sen trong hỗn hợp này từ 22-24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5-10 độ, sau đó lấy ra để chế biến. Đơn giản như vậy là bạn sẽ có ngó sen trắng tinh, giòn ngon để chế biến.
Sơ chế ngó sen với nước đá lạnh
Sau khi mua ngó sen về, làm sạch phần vỏ, cắt khúc, chẻ mỏng. Cách ngâm ngó sen là bạn đặt vào nước đá lạnh pha loãng với một ít muối, chanh để làm sạch. Bạn cũng có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và muối ăn.
Nước đá lạnh giúp ngó sen giòn, cứng và trắng đẹp. Lưu ý không nên ngâm nước muối quá lâu vì nếu muối không đúng lượng có thể làm ngó sen mềm, xẹp và mất đi vị giòn ngon.
Sau khi rửa sạch ngó sen, cách bảo quản ngó sen tươi ngon là tiếp tục ngâm trong nước đá lạnh cho đến khi sử dụng. Tránh để ngó sen ở ngoài nhiệt độ phòng vì phần bề ngoài dễ bị thâm đen.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sơ chế ngó sen một cách sạch sẽ mà không bị đen, từ đó tạo ra món ăn thêm hấp dẫn nhé!