Bí quyết giữ nguyên chất dinh dưỡng khi làm nóng sữa tươi để phục vụ nhu cầu uống sữa nóng mà vẫn giữ được dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Hãy thử xem nhé!
Cách làm nóng sữa tươi không đúng cách có thể làm mất các chất dinh dưỡng và các chất có lợi trong sữa. Nếu bạn muốn giữ nguyên chất dinh dưỡng khi làm nóng sữa tươi, hãy tham khảo mẹo dưới đây!
Hãy đun sữa tươi bằng nồi trên bếp
Nhiều người dùng lò vi sóng để làm nóng sữa tươi vì tiện lợi, nhưng khi làm như vậy có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng trong sữa. Khi dùng lò vi sóng, bạn không thể khuấy sữa tươi trong quá trình đun, điều này làm giảm chất dinh dưỡng của sữa.
Tốt nhất là bạn nên dùng nồi và đun sữa trên bếp gas hoặc bếp điện để có thể kiểm soát nhiệt độ và khuấy đều trong quá trình làm nóng, bảo toàn tốt các chất dinh dưỡng.
Hãy sử dụng nồi trên bếp để đun sữa tươiSử dụng lửa lớn
Nhiều người nghĩ rằng đun sữa tươi bằng lửa nhỏ và lâu sẽ làm sữa không bị trào ra và diệt vi khuẩn, nhưng điều này là sai lầm. Khi đun sữa bằng lửa nhỏ, thời gian đun kéo dài làm oxy hóa các chất dinh dưỡng trong sữa. Để bảo toàn dinh dưỡng và sát trùng hiệu quả, bạn nên đun sữa bằng lửa lớn và tắt bếp ngay khi sữa vừa nổi bong bóng sôi đầu tiên.
Đun sữa bằng lửa lớn
Đun sữa trong thời gian ngắn từ 3 đến 6 phútBạn có thể đun sôi sữa tươi trong 3 phút ở 70 độ C hoặc trong 6 phút ở 60 độ C để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo sự sạch sẽ.
Khi sữa đạt nhiệt độ từ 60 độ C đến 62 độ C, sẽ có hiện tượng mất nước và hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang keo đặc và lắng xuống. Đừng đun sôi sữa đến 100 độ C vì có thể làm mất lactose và dễ gây ung thư.
Đun sữa bằng lửa lớn
Khi sữa đạt 100 độ C, đường trong sữa sẽ chảy, dẫn đến sữa có màu nâu và sản sinh axit lactic và axit formic, làm thay đổi vị chua của sữa.
Đun sữa tươi chỉ nên đến khi sôi vừa đủ, không nên đun quá lâu để tránh kết tủa canxi và giảm giá trị dinh dưỡng.
Trong quá trình đun sữa, hãy khuấy đều và nhẹ nhàng để sữa nóng đều, hòa tan chất béo và protein, bảo vệ các chất dinh dưỡng và tiêu diệt vi khuẩn.
Sữa tươi có thể bị kết tủa, đổi vị và sản sinh chất gây hại nếu đun quá lâu dưới nhiệt độ cao.Không nên thêm đường vào sữa tươi trước hoặc trong khi đun sữa.
Nếu thêm đường vào sữa tươi trước khi đun hoặc khi sữa đang sôi, lysine trong sữa và đường sẽ phản ứng sinh ra lysine gốc glucose, có hại cho cơ thể.
Cách làm đúng là sau khi sữa tươi sôi, nếu muốn thêm đường, hãy thêm khi sữa còn nóng.
Không nên thêm đường vào sữa tươi khi đun trên bếpSữa tươi là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Nếu bạn thích uống sữa nóng, hãy học cách đun sôi sữa đúng cách để không làm mất chất dinh dưỡng trong sữa.
Mua sữa tươi chất lượng, giá tốt tại Mytour để thưởng thức sữa ngon nhé!