Nem lụi, nem nướng là món ăn đặc sản của Nha Trang, Ninh Hòa. Nước chấm chính là tinh hoa của món ăn này. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước chấm nem lụi cực ngon.
Để thêm hương vị thơm ngon và đậm đà cho nem lụi, nem nướng, nước chấm là yếu tố không thể thiếu. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy tham khảo ngay công thức dưới đây!
Cách làm nước chấm nem lụi từ nguyên liệu đơn giản
120 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm nước chấm nem lụi từ nguyên liệu đơn giản
- 150gr gạo nếp
- 150gr thịt bò xay nhuyễn
- 100gr đậu phộng
- 100gr đường phèn (hoặc đường cát)
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, muối
Cách làm nước chấm nem lụi từ gạo nếp và thịt băm nhuyễn
Bước đầu tiên, bạn hãy vo sạch 150gr gạo nếp và ngâm nếp trong nước khoảng 5-6 giờ. Sau đó, bạn hãy đổ bớt nước ngâm và rửa sạch nếp qua nước 2 lần.
Đập nhuyễn hành tím và tỏi.
Bắt đầu, bạn hãy ướp thịt bằm với 150gr thịt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1 muỗng cà phê hành, tỏi băm nhuyễn, sau đó trộn đều. Để thịt ướp trong khoảng 10-15 phút để thấm gia vị.
Ướp thịt bằmBạn hãy xay nếp đã ngâm cùng với 300ml nước lọc trong khoảng 15 giây. Sau đó, đổ nếp ra chén.
Xay gạo nếpĐổ 1/3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, sau đó cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Khi hành, tỏi đã vàng bạn hãy thêm thịt xay vào và đảo đều cho đến khi thịt chín.
Xào nguyên liệuKhi thịt đã sơ chín, bạn thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu màu điều, sau đó khuấy đều trong vài phút và tắt bếp.
Tiếp theo, hãy đun sôi 1 lít nước, sau đó đổ thịt xào cùng nước gạo nếp xay vào nấu chung.
Lưu ý: Khi đổ nếp vào nấu, hãy đảo liên tục để tránh nếp bị vón cục và cháy dính ở đáy nồi.
Hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng từ 50-60 phút. Khi nước chấm đã đặc lại và sệt, bạn thêm vào 100ml nước rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối và 100gr đường phèn.
Nấu nước chấm cho nemSau khi thêm gia vị, bạn tiếp tục khuấy đều trong khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp đặc sệt và nhão lại.
Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị gia đình.
Bạn rang 100gr đậu phộng cho đến khi vàng, sau đó giã nhỏ. Khi ăn, bạn đặt nước chấm ra chén, thêm một ít nước mắm ngọt và ớt sa tế. Cuối cùng, cuốn bánh tráng với rau sống và nem nướng, chấm vào nước chấm và thưởng thức.
Hoàn tấtKết quả cuối cùng
Sau khi nấu, nước chấm nem nướng có màu cam rực rỡ, đặc và nhão, vừa ngọt vừa mặn. Khi ăn kèm với nem lụi, nem nướng, nó tạo nên hương vị tuyệt vời.
Kết quả cuối cùngTham khảo: Kênh Youtube Món Ăn Gia Đình
Cách làm nước chấm nem lụi từ nếp và đậu xanh
Cách làm nước chấm nem lụi từ nếp và đậu xanhTương tự như cách làm nước chấm nem lụi từ nếp và thịt bằm, chỉ khác ở việc thêm 2 nguyên liệu mới là đậu xanh và bơ đậu phộng. Nước chấm vẫn giữ nguyên độ đặc, sệt và có chút bùi béo từ đậu xanh và bơ đậu phộng, tạo hương vị đặc trưng, làm nem nướng thêm hấp dẫn.
Cách làm nước chấm nem lụi từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng
Cách làm nước chấm nem lụi từ nước cốt dừa và bơ đậu phộngVới cách làm nước chấm nem lụi từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng thì cách làm đơn giản hơn. Đầu tiên, bạn chỉ cần phi hành rồi đun sôi nước cốt dừa với bơ đậu phộng. Tiếp đến là nêm nếm các gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành món nước chấm 'đa năng' với độ đặc, sánh cực bắt mắt. Bạn có thể dùng nước chấm này để ăn các món bò bía, gỏi cuốn, nem nướng, nem lụi, gà nướng,.. đều được.
Lưu ý khi nấu để có chén nước chấm ngon
Lưu ý khi nấu để có chén nước chấm ngonĐể có một chén nước chấm ngon, chuẩn vị bạn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khâu chọn nguyên liệu tươi ngon và quá trình thực hiện. Dưới đây là môt số lưu ý khi nấu:
- Để chọn được thịt heo băm tươi ngon, bạn nên lựa chọn thịt heo có màu hồng tươi sáng, khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi, săn chắc. Tránh mua thịt có màu sắc không đồng đều, mùi hôi và chảy nhớt.
- Đối với gạo nếp, cần chọn mua những hạt gạo nếp có kích thước đều nhau, căng bóng, màu trắng đục và có mùi thơm nhẹ của nếp mới. Tránh mua nếp có màu chuyển sang vàng nhạt hoặc có mùi hôi.
- Bạn có thể tìm mua nước cốt dừa tươi tại chợ truyền thống, cửa hàng chuyên bán dừa. Để tiện hơn bạn có thể mua nước cốt dừa và bơ đậu phộng đóng hộp tại cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự chế biến nước cốt dừa và bơ đậu phộng tại nhà để đảm bảo an toàn và chất lượng.
- Trong quá trình nấu nước chấm, hãy đảo đều và liên tục để tránh nếp bị cháy dưới đáy nồi, điều này giúp cho nước chấm thêm ngon hơn.
Bạn nên lựa chọn mua nguyên liệu từ những cửa hàng, siêu thị uy tín và đáng tin cậy. Cửa hàng Mytour cung cấp đa dạng sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy. Bạn cũng có thể đặt mua trực tuyến qua website của Mytour.