Atiso đỏ, còn gọi là hoa bụt giấm, được nhiều người yêu thích với vị chua mát, giúp giải nhiệt, chống oxy hóa và kháng viêm. Chính vì thế, nhiều người thường ngâm atiso để làm nước cho gia đình. Một chút kỹ thuật nhỏ sẽ giúp bạn có một ly nước atiso đỏ đẹp mắt, thơm ngon và hấp dẫn.
Tìm hiểu về atiso đỏ (bụt giấm)
Atiso đỏ, hay còn gọi là hoa bụt giấm, là loại cây ngắn ngày, mọc thành bụi hoa có vị chua chua, là món ăn vặt phổ biến ở vùng nông thôn, thường được sử dụng làm mứt hoặc nước giải khát.
Giá trị dinh dưỡng: Atiso đỏ là nguồn cung cấp dồi dào axit amin thiết yếu, vitamin C và các khoáng chất. Ngoài ra, hạt của atiso đỏ cũng rất giàu protein và khoáng chất.
Công dụng của atiso đỏ
+ Cynarin và Silymarin: Hợp chất giúp làm mát cơ thể, giải độc và hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan.
+ Vitamin C và chất chống oxy hóa: Bảo vệ da khỏi lão hóa, giữ cho làn da luôn trẻ trung, mịn màng, và sáng hồng.
+ Hợp chất chống viêm: Làm sạch máu, kháng viêm, loại bỏ độc tố.
Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến tim mạch, hệ thần kinh và huyết áp.
Atiso đỏ (bụt giấm) là gì?2 phương pháp ngâm atiso đỏ
Atiso đỏ ngâm với đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg atiso đỏ
- 800g đường mía trắng
- Ấm hoặc hũ thủy tinh cỡ lớn
Cách ngâm atiso đỏ với đường
Bước 1 : Chuẩn bị atiso đỏ
Ngâm hoa trong nước muối và rửa sạch.
Cắt đuôi và loại bỏ nhụy hoa. Một số người thích giữ nhụy hoa khi ngâm với đường, nhưng nhụy hoa có thể làm nước trở nên đục và dễ xuất hiện vảy.
Ngâm cánh hoa vào nước ấm pha chút muối trong 30 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Ngâm atiso đỏ
Đặt lần lượt hoa vào hũ, xen kẽ giữa mỗi lớp hoa là một lớp đường, lặp lại quá trình cho đến khi hũ được chất đầy hoa và đường.
Sau 4 - 5 ngày, khi đường tan hoàn toàn, bạn có thể dùng pha với một ít nước lọc và đá để uống.
Atiso đỏ ngâm rượu
Nguyên liệu
- 1kg atiso đỏ
- 3 - 4 lít rượu trắng
- Ấm hoặc hũ thủy tinh cỡ lớn
Cách ngâm atiso đỏ với rượu
Bước 1: Chuẩn bị hoa
Ngâm hoa trong nước muối khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch, cắt loại bỏ cuống giữa hoa và chỉ giữ lại nhụy hoa cùng cánh hoa, sau đó để ráo. Việc ngâm trong nước muối sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và làm cho hoa lên màu đẹp hơn.
Bước 2: Ngâm rượu
Cho hoa và rượu vào hũ, đậy nắp kín.
Atiso ngâm rượu sau khoảng 4 tháng là có thể sử dụng. Khi dùng, bạn có thể pha loãng với nước hoặc dùng trực tiếp với đá lạnh.
Mẹo để thực hiện thành công
Thường thì sau một thời gian ngâm với đường hoặc rượu, nước sẽ trở nên có nhiều bọt vàng khiến cho đồ uống không còn thơm ngon như lúc mới.
Để khắc phục vấn đề này sau khi hoa đã ngâm đủ thời gian và ra nước màu đỏ tươi, bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Hũ thủy tinh cần được rửa sạch, khử trùng và để ráo hoàn toàn trước khi sử dụng.
- Sau khoảng 30 ngày ngâm đường, bạn có thể đun nước atiso trên lửa nhỏ cho đến khi sôi nhẹ, điều này giúp nước atiso trong và bảo quản được lâu hơn.
- Bảo quản nước atiso trong ngăn mát giúp nó bền lâu hơn.
- Với phần hoa bạn có thể làm mứt hoặc trộn với đường, chờ cho chúng sệt lại sau đó để nguội và bảo quản trong tủ lạnh, thưởng thức kèm với nước atiso.
Atiso là thức uống giải nhiệt tuyệt vời, bạn có thể dùng chúng như nước giải khát hoặc uống sau bữa ăn. Tuy nhiên, với atiso ngâm đường, cần hạn chế sử dụng đối với người có bệnh tiểu đường hoặc mỡ máu cao.
Mua trà atiso tại Mytour: