Ô mai mận xào gừng - hương vị đặc trưng của Hà Nội. Món ngon chua ngọt, thơm lừng gừng sẽ khiến bạn mê mẩn. Khám phá cách làm ngay tại đây!
15 phút Chế biến
55 phút Dành cho
2 - 3 người
Vào những dịp Tết se lạnh, một hộp ô mai mận xào gừng kèm theo ly trà nóng là điều hoàn hảo. Với vị ngọt, chua, cay, mận xào gừng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho vị giác của bạn. Hãy thử làm món này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!
Danh sách nguyên liệu làm ô mai mận xào gừng
- 500g mận hậu
- 1 củ gừng
- 400g đường
Mẹo hay
- Khi lựa chọn mận để làm ô mai, bạn nên chọn những quả mận có da sáng bóng, vỏ mận được phủ một lớp phấn màu trắng. Chọn những quả to, tròn, màu đỏ hoặc đỏ tía là những quả chín ngon.
- Nên chọn những quả mận có độ cứng vừa phải, không bị mềm hoặc dập nát.
Cách làm ô mai mận xào gừng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua mận về, bạn hãy rửa sạch và dùng dao rạch theo chiều dọc của quả mận. Ngâm mận trong nước muối khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.
Gừng sau khi gọt vỏ và rửa sạch, hãy cắt thành từng sợi nhỏ và mỏng.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp mận với đường và gừng
Đặt mận vào một tô và rắc đều 400g đường và gừng đã cắt nhỏ để mận thấm đều.
Dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại và ngâm mận trong 1 giờ.
Ướp mận với đường và gừng trong vòng 1 tiếng.Bước 3 Xào mận
Đun nóng chảo và đổ mận, nước đường và gừng vào, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn. Khi mận chuyển sang màu tím thẫm thì tắt bếp.
Xào mận kĩ lưỡng.Bước 4 Thành phẩm
Xếp mận lên khay và đặt vào lò nướng, bật lò ở 120 độ C trong 30 phút để mận khô. Sau khi sấy, bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản trong hũ thủy tinh để dùng dần.
Bảo quản ô mai gừng trong hũThành phẩm
Với cách làm đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có món ô mai mận xào gừng. Vị đặc biệt của ô mai từ sự kết hợp của mận chua và đường ngọt, cùng với hương thơm của gừng sẽ làm cho món ô mai trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Món ô mai mận xào gừng thơm ngonCách bảo quản ô mai mận xào gừng
Để ô mai được bảo quản lâu và không bị mốc, hãy cho vào hũ thủy tinh và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm cao.
Khi ăn, hãy lấy vừa đủ phần ô mai ra đĩa và đậy kín nắp hộp để tránh ô mai bị ẩm và mất hương vị.
Thời gian sử dụng ô mai tự làm tại nhà là khoảng 1 - 2 tháng. Và nếu bạn để ô mai trong hộp kín, thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng đến 1 năm.
Cách bảo quản ô mai mậnTrên đây là hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng dẻo ngon tại nhà mà Mytour muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên!