Nếu bạn là một người yêu thích ốc, thì không thể bỏ qua công thức làm món ốc mỡ xào bơ tỏi dưới đây.
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ốc mỡ xào bơ tỏi
Nguyên liệu cần thiết cho món ốc mỡ xào bơ tỏi-
500g ốc mỡ
-
Tỏi băm, ớt, đậu phộng rang sẵn
-
250g rau răm
-
Gia vị: Muối, đường, bơ thực vật, bột ớt
Cách chọn ốc mỡ tươi ngon:
- Bạn nên chọn những con ốc mỡ có mày nằm sát bên ngoài, khi tĩnh ốc sẽ thò đầu ra, còn khi động, ốc sẽ thụt đầu vào trong và khép chặt nắp lại bởi đây là những con ốc tươi, còn sống.Đồng thời, bạn cũng nên chọn những con ốc có kích cỡ to vừa phải, chỉ cần hơn ngón tay cái 1 chút, mày ốc dày, tươi, chắc khỏe.
- Bạn cần kiểm tra xem ốc còn sống hay đã chết. Những con ốc chết thường có mùi hôi khó chịu và khi thả vào nước thì sẽ nổi lên mặt nước. Bạn tuyệt đối tránh mua phải ốc chết để món ăn không ngon lại không đảm bảo sức khỏe nha.
Bí quyết làm ốc mỡ xào bơ tỏi
Bước 1 Chuẩn bị ốc mỡ
Rửa sạch ốc mỡ và ngâm ốc trong nước muối ớt khoảng 1-2 tiếngSau khi mua ốc mỡ, bạn cần làm sạch ốc bằng cách ngâm ốc trong nước muối pha loãng kèm theo ớt trong khoảng 1-2 tiếng để ốc loại bỏ đất cát.
Tiếp theo, bạn rửa sạch ốc nhiều lần bằng nước, lắc mạnh chậu để đất cát lắng xuống và để ốc ráo nước.
Sau đó, bạn luộc ốc trong khoảng 2 phút với 500ml nước lọc. Sau 2 phút, vớt ốc ra.
Bí quyết sơ chế ốc sạch đất cát:
- Bạn có thể làm sạch ốc bằng cách ngâm ốc trong nước vo gạo. Nếu không có nước vo gạo, bạn cũng có thể ngâm ốc trong nước muối pha loãng kèm ớt trong khoảng 1-2 tiếng.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp chanh, giấm, ớt hoặc các vật dụng kim loại để ngâm ốc. Đây là cách hiệu quả để làm sạch ốc nhanh chóng!
Bước 2 Chiên ốc mỡ với bơ tỏi
Phi tỏi với bơ cho đến khi thơm, sau đó bắt đầu chiên ốcĐầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc chảo và đặt lên bếp lửa vừa, sau đó cho vào 3 muỗng canh bơ thực vật. Khi bơ tan chảy, bạn thêm 1 muỗng canh tỏi băm để phi thơm. Khi tỏi đã vàng và bơ tan, bạn cho ốc mỡ đã luộc vào và đảo đều.
Tiếp theo, bạn nêm vào 1 muỗng canh bột ớt và 1 muỗng cà phê đường, sau đó tiếp tục đảo đều. Khi ốc đã thấm gia vị, bạn tắt bếp và cho ốc ra dĩa.
Sản phẩm cuối cùng
Sau khi hoàn thành việc chiên ốc mỡ với bơ tỏi, bạn sắp xếp lên dĩa cùng với một ít rau răm và đậu phộng rang rải lên trên là có thể thưởng thức ngay. Ốc mỡ có hương vị ngọt, béo của bơ, kết hợp với chút cay nồng và hương thơm nhẹ nhàng của tỏi bơ, tạo nên một món ăn hấp dẫn đích thực.
Ốc mỡ xào bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn
Ốc mỡ được gọi như vậy vì khi còn sống, chúng bơi dưới nước giống như một miếng thịt mỡ nhỏ, màu vàng nhạt. Phần ruột của ốc mỡ được xem là ngon nhất. Nhiều người thích ăn phần đầu của ốc mỡ, phần này có cấu trúc hơi dai ở ốc lớn và mềm mại hơn ở ốc nhỏ. Ngoài ra, phần đuôi của ốc mỡ cũng ngon không kém, có vị bùi như lòng đỏ trứng muối.
Nếu cuối tuần bạn vẫn chưa biết nấu món gì đặc biệt, hãy thử làm món ốc mỡ xào bơ tỏi để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Mytour cam kết cả gia đình sẽ thích mê đấy!
Bạn có thể quan tâm
-
Danh sách các loại ốc biển, ốc nước ngọt và ốc độc tại Việt Nam
-
Bí quyết luộc ốc sạch, thịt ốc giòn và thơm chanh sả
-
Ốc bulot Pháp là loại ốc gì mà giá 500.000đ/kg vẫn có người muốn mua ăn?