Pate là một món ăn không thể cưỡng lại được và được rất nhiều người yêu thích. Hãy học ngay cách làm pate gan gà với công thức siêu dễ này nhé.
Nếu bạn và gia đình đều thích pate gan gà, tại sao bạn không học cách làm món này ngay tại nhà để thưởng thức cùng nhau. Với công thức dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm được một đĩa pate gan gà đậm đà và giàu dinh dưỡng.
Cách làm pate gan gà tại nhà
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm pate gan gà
-
400g thịt nạc vai
-
400g gan gà
-
150g thịt xông khói hoặc mỡ chày
-
30-50g hành tím
-
15g tỏi
-
50g bánh mì sandwich
-
1 bịch sữa tươi không đường
-
170g bơ thực vật
-
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Hướng dẫn làm pate gan gà
Khi mua gan về, bạn hãy loại bỏ phần mật và gân dính vào sau đó ngâm trong sữa tươi khoảng 30 phút để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn thái nhỏ gan làm 2 hoặc 3 phần.
Tiếp theo, ngâm bánh mì trong sữa tươi cho mềm.
Rửa sạch thịt heo, sau đó thái nhỏ và đưa vào máy xay. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và một chút tiêu vào và xay nhuyễn. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian không cần phải ướp thịt.
Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó xay nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trên chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 100g bơ, đun cho bơ tan hoàn toàn. Khi bơ đã tan, thêm vào ½ củ tỏi đã xay nhuyễn
Sau khi cho gan ra tô, trên chảo, cho thêm 1 muỗng dầu ăn và 50g bơ, đun đến khi bơ tan thì cho thịt vào xào.
Trên chảo, thêm vào ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương và đảo đều. Khi thịt hơi săn lại, thêm phần tỏi còn lại và trộn đều. Khi thịt chín, tắt bếp. Sau đó, lấy phần bánh mì đã ngâm sữa ra, vắt bớt sữa và cho vào chảo thịt đảo đều.
Lưu ý: Không xào gan quá chín vì khi làm pate sẽ bị khô, mất ngon.
Đầu tiên, cho gan vào máy xay để nhuyễn, sau đó đổ ra tô. Tiếp theo, xay nhuyễn thịt và bánh mì.
Sau đó, đổ gan vào máy, thêm một chút tiêu rồi xay cùng thịt để trộn đều.
Lưu ý: không nên xay gan và thịt cùng lúc từ đầu vì thịt cần nhiều thời gian nhuyễn hơn, nếu xay chung sẽ làm pate mịn quá và không ngon, pate ngon phải xốp và không quá mịn.
Bạn có thể sử dụng chén, tô hoặc lọ thủy tinh để làm khuôn pate. Để bảo quản lâu dài, hãy tráng khuôn qua nước sôi để khử trùng.
Tiếp theo, lau khô khuôn rồi thoa 1 lớp bơ hoặc dầu ăn lên khuôn để tránh dính. Sau đó, cắt thịt xông khói và xếp xuống đáy khuôn, đổ pate lên trên rồi xếp thêm thịt xông khói lên phủ kín pate, chỗ chỗ nào không phủ kín thì khi hấp sẽ bị đen.
Nếu bạn không có thịt xông khói thì có thể thay bằng thịt ba chỉ cắt mỏng hoặc mỡ chày cũng được. Sau đó, đậy nắp lại hoặc nếu không có nắp thì bạn dùng màng bọc thực phẩm có thể chịu được nhiệt để bọc kín pate lại rồi dùng giấy bạc bọc thêm 1 lớp nữa cho kín.
Lưu ý: Không nên đổ pate quá đầy vì khi hấp pate sẽ phồng lên.
Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước, nấu đến khi nước sôi thì cho pate vào, đậy nắp nồi lại và hấp trong 1 tiếng.
Càng hấp lâu thì pate sẽ càng đẹp màu hồng. Sau 1 tiếng thì tắt bếp và chờ nồi nguội hẳn trước khi mở nắp để lấy pate ra vì nếu bạn lấy pate ra ngay khi nó còn nóng thì pate sẽ bị đen.
Pate béo ngọt
Pate gan gà sau khi hấp có màu đỏ rực, mềm mịn, thơm ngon đậm đà hương vị Việt Nam. Món pate gan gà này rất ngon khi ăn kèm với bánh mì và đồ chua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức cùng với xôi nóng vào bữa sáng, đem lại sự bổ dưỡng và ngon miệng.
Pate gan gà thơm béo, dễ làm và ngon không kémMón pate gan gà này thích hợp để kết hợp cùng bánh mì và đồ chua, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức cùng với xôi nóng, mang lại một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.
Cách làm pate ức gà thơm ngon
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Danh sách nguyên liệu cho pate gan gà
-
150g thịt ức gà
-
100g hạt điều
-
Hành tím, tỏi
-
6 lát bánh mì sandwich
-
1 bịch sữa tươi không đường
-
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột nghệ, hạt nêm, bơ thực vật, tiêu, lá hương thảo, bột quế
Cách làm pate gan gà
Ức gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước và để ráo. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ ức gà thành từng khối vừa ăn.
Sau đó, bạn ngâm bánh mì trong sữa tươi để làm mềm.
Hành tím và tỏi sau khi lột vỏ, bạn cho vào máy xay nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bạn ướp ức gà với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hương thảo,1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng cà phệ bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều cho ức gà thấm gia vị.
Ướp ức gà
Trong một chảo, đun chảy bơ. Sau đó, cho ức gà vào và đảo cho đến khi săn lại rồi cho ra tô. Bạn tiếp tục sử dụng chảo để phi hành tỏi thơm.
Xào ức gà
Tiếp theo, đặt phần ức gà, hành tỏi, và bánh mì sandwich vào máy xay để xay nhuyễn.
Xay ức gà lần 1Sau đó, cho 150g hạt điều vào và xay chung với thịt để các nguyên liệu được trộn đều với nhau.
Xay ức gà lần 2
Bạn lướt một lớp bơ hoặc dầu ăn vào khuôn để tránh dính. Sau đó, đổ pate vào. Tiếp theo, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc khuôn hai lần, sau đó dùng giấy bạc bọc xung quanh khuôn.
Chuẩn bị sẵn một nồi nước, đun khi nước sôi thì cho pate vào và đậy nắp nồi lại, hấp trong một tiếng.
Cho pate vào khuôn
Pate ức gà có màu vàng rất đẹp mắt. Khi thử ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy, thơm phức, và vị lạ miệng đặc trưng. Hãy lưu lại công thức này và thể hiện khả năng nấu nướng của mình cho cả nhà nhé!
Thành phẩm pate ức gà