Muốn có gỏi cá trích ngon, bạn có thể mua cá tại chợ, nhưng cá nguyên con sẽ tươi ngon và giá rẻ hơn. Mytour sẽ chia sẻ cách làm phi lê cá ngon giúp bạn tự làm gỏi cá trích tuyệt vời.
Chọn cá tươi
Chọn cá có mình cá mượt mà, mắt cá sáng, vảy không rụng, da cá hồng, thịt cá chắc, linh hoạt. Chọn cá trích có mình dày, dáng thanh tú, bụng cá màu hồng nhạt để có thịt cá chắc và ngon hơn.
Làm phi lê cá
Đặt dao sát vào vây cá, cắt chéo ở hai bên, cắt đầu cá ra. Làm tương tự với phần đuôi. Dùng kéo sắc để loại bỏ vây, bụng cá, và tẩy vẩy cá.
Sử dụng khăn sạch để giữ cá không trượt khi làm phi lê. Nắm chặt cá và dùng mũi dao để rạch sâu vào thịt cá. Sử dụng dao nhỏ, sắc để cắt từng lớp thịt mỏng, tránh chạm vào xương.
Khi đã lóc được 2/3 cá, bạn chỉ cần dùng dao đâm qua cá và kéo mạnh xuống phần đuôi, phi lê cá sẽ tách ra. Làm tương tự với mặt bên còn lại.
Loại bỏ mùi tanh của cá
- Sau khi làm phi lê cá, hãy sử dụng nước muối loãng để ngâm cá trong 2 phút.
- Thoa một muỗng canh nước gừng hoặc nước cốt chanh lên cá, để trong 1 phút rồi rửa sạch.
- Sử dụng sữa tươi không đường hoặc nước cốt gạo để ngâm cá, nhưng chỉ ngâm trong 10 phút để tránh cá bị tróc da.
- Dùng rượu trắng để rửa cá, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cá sẽ không còn mùi tanh mà thơm hơn.
Gỏi cá trích sống là một món ăn tuyệt vời cho các buổi tụ họp. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách làm phi lê cá ngon để làm món gỏi cá trích tuyệt vời.