Phô mai mozzarella thơm béo với độ dai sần sật của nó làm say đắm biết bao người. Hãy tìm hiểu ngay cách làm phô mai mozzarella ngon tại nhà chỉ với 2 nguyên liệu.
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Phô mai mozzarella là loại phô mai nổi tiếng có nguồn gốc từ nước Ý, với hương vị béo thơm và độ dai sần sật đặc trưng. Hãy tham gia cùng Mytour vào bếp để tự tay làm những miếng phô mai ngon này tại nhà chỉ với 2 nguyên liệu.
Nguyên liệu làm món phô mai mozzarella
- 2 lít sữa tươi chưa tiệt trùng
- 4 thìa giấm hoặc nước cốt chanh
- 0,5 thìa muối
Lựa chọn sữa tươi để làm phô mai
- Sữa tươi tốt nhất cho việc làm phô mai là sữa mới vắt chưa qua tiệt trùng hoặc xử lý. Sữa chưa tiệt trùng giữ lại các protein đặc biệt, khi gặp axit citric trong chanh hoặc giấm sẽ kết tủa, tạo ra axit lactic.
- Kết tủa casein, một loại protein trong sữa, chính là thành phần chính của phô mai. Bạn có thể mua sữa tươi chưa tiệt trùng (sữa bò tươi) từ trang trại chăn nuôi bò sữa. Nếu không, bạn có thể mua sữa tươi từ siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa.
- Tuy nhiên, protein trong sữa tươi này không ổn định và dễ biến tính khi nấu ở nhiệt độ cao, không thơm như sữa tươi từ bò sữa.
Cách làm phô mai mozzarella
Bước 1 Chuẩn bị và nấu sữa thành váng
Bắt đầu bằng việc đổ 2 lít sữa tươi chưa tiệt trùng vào nồi và đun nóng lên ở nhiệt độ 50 độ C. Sau đó, khuấy đều và thêm 4 đến 5 thìa giấm hoặc nước cốt chanh.
Chuẩn bị và nấu sữa thành vángKhi kết tủa nổi lên, hãy dùng phới dẹt để tụ lại thành một khối. Lớp sữa sẽ chuyển sang màu vàng, tạo thành váng sữa.
Bước 2 Chuẩn bị và nhào khối phô mai để ráo sữa
Chuẩn bị và nhào khối phô mai để ráo sữaSau khi tụ thành một khối, đó chính là phần phô mai bạn cần. Dùng phới dẹt để lấy khối phô mai ra khỏi váng sữa, sau đó nhào bóp và nặn khối phô mai để ráo sữa, đặt vào chén khô.
Bước 3 Hoàn tất
Đặt nồi váng sữa trở lại bếp và đun sôi sữa cho đến khi thấy có hơi nước bốc lên, thêm 0,5 thìa canh muối để tạo mùi vị mặn và làm dậy mùi sữa trong phô mai, khuấy đều hỗn hợp.
Kéo dãn và nhào nặn khối phô mai sau đó ngâm lại trong nồiTiếp theo, đặt khối phô mai vào nồi để ủ muối trong vài phút và tắt bếp. Dùng phới dẹt khuấy đều hỗn hợp rồi lấy khối phô mai ra kéo dãn. Tốt nhất là bạn nên mang găng tay khi thực hiện vì phô mai sẽ rất nóng.
Kéo dãn và nhào nặn khối phô mai sau đó ngâm lại trong nồiKéo dãn và nhào nặn khối phô mai trong vài phút rồi đưa vào nồi ngâm trong 1 - 2 phút để phô mai ngấm muối.
Tiếp tục nhào bóp cho đến khi khối phô mai láng mịn, sau đó đưa vào nước lạnh ngâm.Tiếp tục nhào bóp cho đến khi khối phô mai dẻo mịn, bóng láng, sau đó ngâm trong nước đá lạnh trong 2 phút. Sau khi qua 2 phút, vớt ra là đã hoàn thành rồi đấy.
Thành phẩm
Khối phô mai trắng trẻo, dẻo mịn và daiKhối phô mai trắng trẻo, dẻo mịn và dai. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn béo của sữa tươi kết hợp với muối. Bạn có thể đun nóng để chảy hoặc sử dụng trực tiếp phô mai trong các món ăn khác mà bạn yêu thích.
Ngoài ra, bạn có thể mua phô mai mozzarella kéo sợi tại các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa uy tín như Mytour.
Trên đây là cách làm phô mai mozzarella của Ý vô cùng đơn giản, không phức tạp, chỉ với 2 nguyên liệu là bạn có ngay phô mai ngon tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về tác dụng của phô mai để hiểu rõ hơn về món ăn này!
Xem video trên Tik Tok hướng dẫn làm phô mai mozzarella nhé!