Bạn đã từng thử cách làm pizza phô mai bắp ngọt béo ngậy đơn giản tại nhà chưa? Nếu chưa, đọc ngay bài viết dưới đây từ Mytour nhé.
90 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Pizza phô mai bắp ngọt là một món ăn không chỉ thơm ngon mà cách làm cũng cực kỳ đơn giản nữa đấy. Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp và học ngay cách làm món pizza hấp dẫn này cho cả gia đình mình nhé.
Nguyên liệu làm pizza phô mai bắp ngọt
- 180g bột mì
- 1 trái bắp ngọt
- 50g phô mai mozzarella
- 2g men nở Instant
- Hành tây
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: Muối, đường, tương cà, dầu olive, nước tương, tiêu xay, dầu ăn
- Dụng cụ: Lò nướng, chảo, tô, màng bọc thực phẩm,...
Mẹo hay
- Những trái bắp ngon sẽ có lớp vỏ bên ngoài màu xanh sáng, nhìn tươi và ôm chặt lấy thân bắp. Râu bắp có độ mượt, cuống không bị héo, hạt nhìn mẩy, bóng và đều tăm tắp, kích thước trái vừa phải.
- Để mua trứng gà ngon bạn nên chọn những trứng có màu sẫm, vỏ đều màu, sờ vào có cảm giác sần sùi. Không nên mua trứng có vỏ ngoài màu nhợt nhạt, bị nứt và có đốm đen cũng như sờ vào vỏ trứng thấy trơn láng thì có thể đây là trứng cũ hoặc bị hỏng.
- Men nở Instant, phô mai mozzarella bạn có thể mua chúng ở cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, trong các siêu thị lớn hoặc mua online trên trang thương mại điện tử.
Bí quyết làm pizza phô mai bắp ngọt
Bước 1 Trộn bột bánh
Đổ vào tô khoảng 180g bột mì, 15g đường và 2g muối rồi trộn đều. Sau đó thêm 2g men nở, 15ml dầu olive, 100ml nước ấm, trộn lại cho đều và chuẩn bị nhào bột.
Trộn bột bánhLưu ý
- Men nở nếu tiếp xúc trực tiếp với muối sẽ làm giảm độ nở của men, làm bánh không ngon. Do đó, bạn cần trộn bột theo thứ tự đã nêu, trộn muối và đường trước rồi mới thêm men nở sau.
- Men nở Instant có thể trộn trực tiếp vào bột mà không cần kích nở. Nhưng nếu bạn dùng men nở khô (Active dry yeast) thì cần kích nở trước với nước và đường.
- Men sau khi sử dụng cần được bảo quản cẩn thận, kín hơi, tránh ánh sáng và không nên để lâu quá 6 tháng.
Bước 2 Nhào bột bánh
Để đế bánh pizza thêm ngon, bạn cần nhồi bột đúng kỹ thuật Folding and Stretching.
Đầu tiên, gấp bột lại rồi sử dụng lòng bàn tay, ấn và kéo, đẩy bột ra xa. Lưu ý là ấn và kéo bột ra phía trước chứ không phải là ấn xuống. Tiếp theo, quay khối bột một góc 90 độ và lặp lại quy trình ấn và kéo như vậy.
Nhồi bột trong khoảng 15 - 20 phút để khối bột trở nên mềm mịn, dẻo dai, khi ấn ngón tay vào bột thì vết lõm nhanh chóng phồng lên.
Nhào bộtLưu ý
- Ban đầu, bột sẽ khá nhão và ướt nhưng sau một thời gian, bột sẽ dần khô lại do các liên kết gluten được hình thành, tạo ra khối bột có độ đàn hồi. Đừng lo lắng khi thấy bột nhão mà thêm bột vào quá nhiều để tránh bột khô sau khi nhồi.
- Bạn có thể rắc một lớp bột mỏng xung quanh để dễ dàng nhồi bột hơn và tránh tình trạng dính bột vào tay.
Bước 3 Ủ bột
Rải một lớp bột mỏng trên mặt dưới của tô rồi đặt khối bột vào và ủ. Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc một cái khăn ấm phủ kín tô và để bột ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.
Để bột ủGhi chú: Dùng ngón tay nhấn sâu vào khối bột, nếu khối bột giữ nguyên vết lõm thì có nghĩa là bột đã được ủ đủ.
Bước 4 Xào hỗn hợp bắp
Hành tây, khoảng 1 củ, gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ. Bắp ngọt sau khi tách hạt.
Đun nóng khoảng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, thêm hành tây đã thái vào xào sơ. Sau đó, thêm bắp hạt vào chảo cùng với 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, xào đều và tắt bếp.
Xào hỗn hợp bắpBước 5 Tạo hình bánh
Đặt bột ra một bề mặt phẳng, rắc một ít bột khô lên và dùng lực bàn tay để nhẹ nhàng làm thành hình tròn cho đế bánh, với phần viền ngoài dày hơn so với bên trong.
Sau đó, bạn thêm tương cà lên và quét đều sao cho tương cà phủ đều mặt bánh. Sử dụng nĩa để xăm lên bánh những lỗ nhỏ để bánh không phồng lên quá to.
Cuối cùng, bạn đặt phần nhân bắp vào và phân bố đều, sau đó thêm 1 quả trứng gà và rắc phô mai mozzarella xung quanh, sau đó chuyển sang bước nướng bánh
Tạo hình bánhGhi chú
- Bạn có thể làm đế bánh dày hoặc mỏng tùy thích.
- Bột còn thừa có thể bảo quản bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon sạch để bọc kín rồi đặt vào ngăn đá. Phương pháp này có thể bảo quản bột từ 1 đến 2 tháng.
- Khi sử dụng, chỉ cần để bột tan đông ở nhiệt độ phòng, sau đó lấy ra tạo hình, đặt nhân và nướng là được.
Bước 6 Nướng bánh
Nướng bánhTrước khi nướng bánh, hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút. Khi lò đã nóng, bạn đặt bánh pizza vào nướng từ 15 - 20 phút với nhiệt độ ban đầu là 200 độ C.
Thành phẩm
Pizza phô mai bắp ngọt béo ngậy, thơm ngonChỉ cần một vài bước đơn giản là bạn đã có một chiếc pizza phô mai bắp ngọt ngon tuyệt rồi. Phần đế bánh giòn xốp kết hợp cùng vị béo của phô mai, trứng gà và vị ngọt của bắp chắc chắn sẽ làm bạn thích thú. Hãy vào bếp và thử ngay nhé.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại pizza sẵn có tại Mytour như: Pizza phô mai Manna... để thưởng thức.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm pizza phô mai bắp ngọt béo ngậy đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này. Hãy cũng tham khảo tổng hợp cách làm bánh pizza tại nhà đơn giản để chiêu đãi gia đình ngay nhé!