Sung sấy khô không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, giúp chữa trị nhiều bệnh. Hãy cùng Mytour học cách làm sung sấy dẻo tại nhà ngay trong bài viết này nhé.
Quả sung là một loại trái cây phổ biến và có ý nghĩa lớn trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ngoài việc trưng bày trong mâm ngũ quả Tết, sung còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Hãy cùng khám phá món sung sấy khô và cách làm món ăn này tại nhà qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm quả sung khô tại nhà
- 0,5 - 1kg quả sung
- 3 muỗng canh muối tinh
Lưu ý: Nên chọn quả sung chín để món ăn có vị ngọt và thơm hơn. Nếu không có quả chín, có thể sử dụng quả xanh thay thế. Hãy lựa chọn quả tươi và không bị hỏng để đảm bảo chất lượng món ăn.
Cách làm món sung khô thơm ngon
Bước 1
Sau khi lấy phần cuống và vỏ của quả sung (nếu có) và ngâm quả sung trong nước muối pha loãng trong khoảng 30 - 40 phút để loại bỏ chất độc. Rồi sau đó rửa sạch quả sung với nước và để ráo.
Bước 2
Sử dụng dao để thái quả sung thành từng lát mỏng phù hợp hoặc chia đôi. Bạn cũng có thể thêm một chút đường vào nếu muốn món ăn ngọt hơn, nhưng sung sấy không có đường cũng rất tốt cho sức khỏe.
Sử dụng dao để thái quả sung thành từng lát mỏng phù hợp hoặc chia đôiBước 3
Tiếp theo, đặt một chiếc chảo lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi chảo nóng, đặt quả sung đã thái mỏng vào và khuấy đều cho đến khi sung khô vàng thì mang ra ngoài để phơi dưới ánh nắng trong khoảng 5 - 7 ngày cho đến khi khô là có thể sử dụng được.
Sau khi sung khô vàng thì để ngoài phơi dưới ánh nắng trong khoảng 5 - 7 ngàyNgoài ra, nếu bạn có máy sấy hoa quả, bạn cũng có thể sấy quả sung ở nhiệt độ 40 - 50 độ C trong khoảng 3 - 4 tiếng (tùy vào số lượng). Nếu bạn muốn sung sấy dẻo, bạn có thể giảm thời gian sấy.
Kết quả cuối cùng
Để bảo quản sung khô, hãy đặt chúng vào hủ đậy kín và để ở nơi khô ráo và thoáng mátMặc dù cần nhiều thời gian để phơi nắng, nhưng cách chế biến sung sấy khô thật sự đơn giản. Quả sung sấy khô sẽ có vị ngọt nhẹ, bùi bùi và có màu nâu vàng. Sau khi sấy khô, bạn có thể bảo quản chúng trong hủ đậy kín và để ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Tác dụng của món sung khô
Tác dụng của món sung sấy khôThạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa Đông Y bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết rằng, trong quả sung chứa nhiều chất dinh dưỡng như glucose, canxi, photpho, kali... và một số vitamin C, B1… Ăn quả sung sấy khô sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sung khô hỗ trợ điều trị bệnh béo phì
Sung khô giàu chất xơ, giúp giảm mỡ thừa trong cơ thể hiệu quả.
Sung khô hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường ruột
Quả sung trong y học cổ truyền đã được biết đến với công dụng tăng cường sự tiêu hóa, và sung khô cũng có công dụng tương tự. Sung khô cũng có thể giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa kém, bệnh đại tràng,...
Sung khô hỗ trợ trong điều trị ung thư
Do có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, sung khô có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả.
Sung khô hỗ trợ trong điều trị các vấn đề về xương
Nhờ khả năng tăng cường tuần hoàn máu, sung khô có thể giúp điều trị các bệnh về xương như thấp khớp, đau xương...
Các phương pháp chữa bệnh từ sung khô
Phương pháp chữa đau dạ dày
Hãy ngâm 2-3 quả sung khô trong một cốc nước qua đêm, và uống hết nước vào sáng hôm sau. Hãy uống đều đặn mỗi ngày, trong vòng 2-3 tháng để đạt được kết quả tốt trong việc chữa trị đau dạ dày.
Phương pháp chữa sỏi mật và gan
Chế biến khoảng 200g sung (tương đương 3-4 quả sung khô) trong 4 bát nước sôi. Sắc đến khi nước cạn còn khoảng 1 bát, chia thành 3 lần uống/ngày. Hãy kiên trì thực hiện trong vòng 2-3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Phương pháp kích thích tiết sữa tự nhiên
Nấu canh sung khô cùng hạt ý dĩ, đu đủ và móng giò sau đó ăn liên tục trong 1 tuần. Món ăn này sẽ giúp các bà mẹ sau sinh tăng tiết sữa một cách hiệu quả.
Bài viết đã chỉ ra rằng sung là một loại quả giàu dưỡng chất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy thì hãy chế biến ngay món sung sấy khô để cung cấp nguồn thực phẩm bổ sung quan trọng hàng ngày cho bạn và gia đình.
Mua trái cây sấy thơm ngon tại Mytour: