Trong các thực đơn của những bữa tiệc hoặc các món ăn vặt ở nhà thì món rau câu, rau câu ly rất thường xuất hiện. Bạn không thích mua các loại rau câu làm sẵn như: Rau câu New Choice và muốn tự tay nấu rau cau cho gia đình.
Để nấu được lượng rau câu nhiều đến như vậy thì ngoài những công thức chế biến ra thì kinh nghiệm rất quan trọng. Đặc biệt là rau câu giòn, nếu không biết cách nấu sẽ làm ra rau câu không được giòn.
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu làm rau câu giòn
-
Bột rau câu giòn 25g
-
Nước cốt dừa 300ml
-
Nước cốt lá dứa
-
Cà phê hòa tan 3g
-
Sữa đặc 200g
-
Gia vị: Đường, muối, vani
Cách làm rau câu giòn
Bước 1 Làm rau câu
Cho vào nồi 2 lít nước, 25g bột rau câu, thêm muối và để yên 30 phút cho bột rau câu phình to.
Đun nồi rau câu trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi hỗn hợp chuyển màu trong và sôi nhẹ.
Giảm lửa nhỏ và thêm vào 180g đường, 1 ít va ni và vài hạt muối, khuấy đều và đun tiếp 10 phút với lửa vừa.
Mẹo hay: Muốn rau câu thơm hơn, bạn có thể thả một ít lá dứa vào nồi, nấu khoảng 4 - 5 phút rồi vớt ra.
Bước 2 Pha lớp rau câu cà phê
Hãy hòa 3g cà phê vào 100ml nước sôi, sau đó kết hợp 400ml nước rau câu vào, khuấy đều. Đổ phần hỗn hợp này vào khuôn, đợi mặt rau câu hơi se lại và chờ để đổ lớp tiếp theo.
Pha lớp rau câu cà phê
Bước 3 Pha lớp rau câu cốt dừa
Đặt 200g sữa đặc, 300ml nước cốt dừa, 20g đường vào một tô lớn, thêm 1,2 lít nước rau câu, khuấy đều.
Đổ phần rau câu này lên trên lớp rau câu cà phê đã đông, đợi nguội.
Pha lớp rau câu cốt dừa
Bước 4 Đổ lớp rau câu lá dứa
Cho 4 muỗng canh nước cốt lá dứa vào phần rau câu còn lại, khuấy đều.
Chờ đến khi lớp rau câu cốt dừa hơi se lại, sau đó đổ phần rau câu lá dứa này lên.
Đổ lớp rau câu lá dứa
Bước 5 Sản phẩm hoàn thành
Chờ cho rau câu nguội hoàn toàn và đặt vào tủ lạnh! Khi rau câu đã lạnh, hãy lấy ra và sử dụng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sản phẩm hoàn thànhThưởng thức
Rau câu có 3 màu sắc đẹp mắt, vị giòn, mát, ngọt vừa phải cùng hương thơm ngậy của cốt dừa, lá dứa, hoặc cà phê khiến thưởng thức trở nên thú vị.
Bạn có thể tham khảo thêm 10 cách làm thạch rau câu thơm ngon, giòn ngon này nhé!
Thưởng thứcTỷ lệ bột rau câu và nước
Mỗi loại bột rau câu sẽ có tỷ lệ khác nhau giữa bột và nước. Vì vậy, trước khi nấu, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết tỷ lệ pha chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo thêm hương vị bằng cách thêm cà phê, trà, sữa tươi, nước cốt dừa hoặc sữa đặc... thì bạn cần điều chỉnh tỷ lệ nước phù hợp.
Ví dụ, theo hướng dẫn của gói rau câu giòn 50g thì cần pha với 2,5 lít nước. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, nếu muốn rau câu giòn hơn, chỉ cần lấy 1,5 lít nước để pha. Ngoài ra, bạn có thể thêm các hương vị và phụ liệu khác nhưng nhớ không giảm dưới 1.5 lít nước/ 50g bột rau câu.
Để tiết kiệm chi phí khi làm rau câu, bạn nên mua gói bột lớn, nếu không dùng hết, có thể bọc kín lại và sử dụng sau. Chọn sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả... gây hại cho sức khỏe. Với bột rau câu giòn, bạn có thể lựa chọn các thương hiệu như: bột rau câu agar-agar, với giá khoảng 13.600 đồng/25g cho gói nhỏ và 25.000 đồng cho gói lớn 50g.
Tỷ lệ bột rau câu và nướcNhững điều cần lưu ý khi làm rau câu
Khi nấu rau câu tại nhà
Trong trường hợp bạn muốn thêm các hương liệu như cà phê, nước cốt dừa, sữa… vào rau câu, hãy chờ cho bột rau câu tan hết trước khi thêm các hương liệu. Khi thêm, hãy khuấy đều và đổ vào khuôn để giữ mùi vị của hương liệu.
Khi đổ rau câu vào khuôn
Nếu bạn muốn tạo nhiều lớp rau câu, hãy chờ lớp trước đóng thành vỏ cứng rồi mới đổ lớp tiếp theo. Khi đổ lớp sau, hãy làm nhẹ nhàng và khéo léo. Tránh tình trạng lớp dưới chưa đóng vỏ đã đổ lớp trên, để tránh 2 lớp hòa vào nhau. Nếu lớp dưới đã đông cứng, bạn có thể đổ lớp tiếp theo mà không lo hai lớp kết dính với nhau.
Lựa chọn khuôn rau câu phù hợp
Khi bạn chuẩn bị làm rau câu cho gia đình, bạn có thể thoải mái chọn khuôn rau câu phù hợp. Tuy nhiên, khi làm rau câu cho tiệc, bạn nên cân nhắc kỹ về việc chọn khuôn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các ly nhựa nhỏ, mỗi bàn 1 ly, hoặc sử dụng khuôn tròn đường kính từ 20-30 cm, cao khoảng 3-4 cm, sau đó cắt thành 10 phần bằng nhau.
Nấu từng lần nhỏ và vừa vặn
Rau câu dễ bị đông, vì vậy khi nấu, bạn nên chia nhỏ và nấu từng lần một. Đừng nấu quá nhiều cùng một lúc, vì nếu xảy ra va chạm hoặc bạn bận việc khác khi nấu, có thể làm hỏng cả nồi rau câu. Điều này sẽ rất lãng phí.
Mong rằng những chia sẻ về cách nấu rau câu giòn này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc làm món rau câu. Hãy bắt đầu và thưởng thức một bữa tiệc rau câu ngon lành cùng gia đình nhé!