Vấn đề thực đơn hàng ngày cho bé luôn là áp lực đối với nhiều bà mẹ đang trong giai đoạn bỉm sữa. Làm sao để đảm bảo bé được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng mà vẫn phù hợp với khẩu vị của bé? Hãy thực hiện ngay công thức đơn giản và thơm ngon này từ Mytour. Hãy cùng tham gia bếp và tìm hiểu cách nấu ruốc cá hồi cho bé nhé!
1. Công dụng của ruốc cá hồi
Cá hồi không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn rất phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ. Những chất như Omega 3, Omega 6, Omega 9, DHA, kèm theo nhiều vitamin và khoáng chất khác, đều đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé.
Ruốc cá hồi - Bí quyết ẩm thực cho bé từ mẹ bỉm sữa
2. Cách làm ruốc cá hồi ngon
Với cách làm ruốc cá hồi cho bé dưới đây, quá trình chế biến rất đơn giản. Do thời gian bảo quản lâu, bạn có thể chuẩn bị một lượng lớn để dành dụm cho bé ăn từ từ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thời gian chuẩn bị | Thời gian sơ chế |
|
8 phút | 25 phút | Dễ |
- Cá hồi phi lê: 1kg
- Sả: 4 củ, đập dập cắt đôi
- Hành khô: 4-5 củ
- Gừng:1 nhánh
- Sữa tươi không đường: 1 bịch
- Dầu ăn trẻ em Quintesens (dầu hữu cơ)
- Nước mắm trẻ em Lê Gia
- Dụng cụ: 1 chảo chống dính, 1 muôi gỗ, 1 bộ cối chày, hộp thuỷ tinh để đựng, 1 máy đánh ruốc (nếu có).
Cách nấu ruốc cá hồi chi tiết
Bước 1: Cá hồi phi lê sau khi mua về, loại bỏ da cá và cắt thành từng khúc vừa ăn. Đổ sữa tươi không đường ngập cá và ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước và dùng khăn giấy sạch thấm khô.
Bước 2: Xếp cá vào xửng hấp, đặt vào dưới nồi nước một ít gừng sả để khử mùi tanh. Bạn cũng có thể thêm sả, hành, gừng vào hấp trực tiếp cùng cá. Hấp khoảng 20 phút, sau đó đưa cá ra rổ để ráo và để nguội.
Bước 3: Sử dụng tay xé nhỏ thịt cá, xé thành sợi càng nhỏ càng tốt. Sau đó sử dụng chày giã nhuyễn cho chỗ cá này. Tiếp theo, cho cá lên chảo chống dính, đảo đều và đánh tới cá. Nêm nếm thêm một ít nước mắm cho vừa ăn, sau đó tắt bếp để nguội. Nếu làm ruốc cá hồi cho bé thì nên làm nhạt một tí.
Bước 4: Khi cá hồi khô, để gần nguội, bạn sử dụng máy xay thịt để xay nhỏ và tạo độ tơi cho phần thịt cá.
Để ruốc thật nguội và cho vào hũ thủy tinh đã làm sạch trước đó bằng cách lọc qua nước sôi để ráo hẳn. Bảo quản trong tủ lạnh được 15 – 20 ngày. Ruốc khô thì để được lâu hơn, nhưng ẩm sẽ hơi cứng.
3. Kết quả đạt chuẩn
Vậy là bạn đã hoàn thành món ruốc cá hồi cho bé chỉ với vài bước đơn giản. Ruốc sau khi ra thành phẩm sẽ có màu vàng cam rất thu hút và thơm mùi đặc trưng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, không quá khô mà vẫn có độ mềm nhất định. Món này bạn có thể cho bé dùng với cơm, cháo nóng hoặc sử dụng làm món ăn dặm đều được.
4. Mẹo làm ruốc cá hồi thơm ngon không tanh giữ được lâu
Một công thức chuẩn chỉnh là điều không thể thiếu khi bắt tay vào bếp nấu ăn. Nhưng để món ăn được trở nên thơm ngon tròn vị hơn, đừng nên bỏ qua một số mẹo nhỏ xung quanh bạn nhé.
- Chọn loại chảo chống dính có đế dày để đảo cá, giúp sợi ruốc trở nên tơi hơn. Đồng thời, tránh làm chảo bị cháy trong thời gian dài đảo cá.
- Ở bước đảo tơi cuối cùng, thêm một chút dầu ăn vào để ruốc cá hồi mềm hơn, bé sẽ dễ ăn hơn.
- Làm sạch hũ thủy tinh đựng ruốc bằng cách trụng qua nước sôi. Lưu ý để hũ ráo hẳn và khô, tránh tình trạng ruốc bị mốc.
Dưới đây là cách làm ruốc cá hồi cho bé vô cùng đơn giản, phù hợp với mọi bà mẹ trẻ. Còn chần chừ gì nữa, thêm ngay vào thực đơn tuần này cho bé. Đừng quên theo dõi Mytour Blog để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé.