Ruốc (chà bông) từ thịt lợn là một món ăn dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều sản phẩm ruốc không đảm bảo chất lượng, khiến cho nhiều người lo ngại. Hãy cùng tìm hiểu cách làm ruốc thịt lợn thơm ngon bằng tay trong bài viết dưới đây.
15 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu chuẩn bị cho việc làm ruốc thịt lợn
1kg thịt thăn dọc sống lưng lợn, chỉ sử dụng phần thịt nạc, không sử dụng phần mỡ
3 củ hành nướng
2 muỗng cà phê dầu ăn
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê tiêu
Hướng dẫn cách làm ruốc thịt lợn
Bước 1 Chuẩn bị thịt lợn
Thái thịt thành miếng nhỏ, dày khoảng 2cm, sau đó ướp thịt với các loại gia vị như muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường và hành nướng băm nhỏ.
Phơi thịt dưới ánh nắng khoảng 1 giờ để thịt săn chắc lại và có màu sắc đẹp. Điều này giúp thịt khi nấu có màu nâu nhạt tự nhiên mà không cần sử dụng phẩm màu.
Cách làm ruốc thịt lợn bằng tay thơm ngon hấp dẫnBước 2 Hấp thịt
Cho 1 muỗng cà phê muối, nước mắm và giấm vào nước hấp thịt. Khi nước sôi, muối và nước mắm giúp thịt thêm đậm đà, còn giấm giúp thịt mềm hơn.
Bước 3 Sên ruốc
Thịt sau khi hấp xong, bạn xé nhỏ và giã dập thịt. Chăm chỉ tán đều để thịt tơi hơn, thịt càng tơi ruốc sên càng ngon hơn.
Đặt chảo lên bếp lửa lớn, thêm vào chút dầu ăn, khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn cho mỗi ký thịt. Đợi cho dầu nóng, sau đó mới cho thịt vào và đảo đều.
Khi thấy thịt hơi khô và dưới chảo có mảng bám, tắt bếp và đảo thịt đồng thời cào mảng bám ra khỏi chảo.
Khi chảo thịt đã nguội, bật lửa lại và lặp lại quy trình 2-3 lần. Việc này giúp thịt tơi, thấm gia vị và không bị cháy.
Khi thịt đã nguội, đặt thịt vào chày và tiếp tục giã thịt. Việc giã thịt lần này sẽ giúp ruốc tơi và bông.
Sau khi giã thịt lần 2, đặt thịt lên chảo và đảo với lửa lớn để ruốc khô hoàn toàn.
Bước 4 Thành phẩm
Ruốc thịt heo tơi xốp, ngấm đầy gia vị. Bạn có thể bảo quản ruốc trong hộp đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Thưởng thức
Ruốc thịt đậm đà, dai ngon rất thích hợp để ăn với cháo và cơm nóng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng ruốc để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Thưởng thứcCác món ruốc dễ làm khác
Ruốc cá trắm
Ngoài thịt heo và thịt bò, cá trắm cũng là loại cá thường xuyên được sử dụng để làm ruốc. Ruốc cá trắm thơm ngon, mềm mịn không bị dai vừa là món ăn hàng ngày hoặc món ăn dặm cho các bé đều rất ngon và hấp dẫn.
Ruốc cá lóc
Ruốc cá lóc (cá quả) có màu vàng óng ánh, thơm mùi dầu điều đặc biệt, ruốc không bị dai mà mềm mịn, ngọt ngào đậm đà. Ăn kèm cơm nóng hoặc cháo trắng thì ngon tuyệt vời!
Ruốc cá thu
Ruốc cá thu có mùi thơm và vị ngọt, lại có độ dai mềm bùi bùi khi ăn cùng cơm hoặc cháo thì rất hấp dẫn.
Ruốc gà
Ruốc gà có độ dai vừa phải, thịt ngọt, hòa quyện với các loại gia vị đậm đà, rất hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức cùng bánh mì, cơm nóng hoặc cháo trắng.
Ruốc gàHãy chọn mua thịt lợn tươi ngon và chất lượng tại Mytour để làm ruốc thịt lợn nhé: