Hãy thử ngay cách làm rươi kho thơm ngon đúng điệu theo hướng dẫn dưới đây của Mytour!
Rươi kho là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món này. Hãy vào bếp ngay!
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4 người ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món kho rươi
Danh sách nguyên liệu cho món kho rươi- 100gr khế chua
- 100gr thịt heo ba chỉ
- 500gr rươi
- 10gr lá gừng
- 10gr gừng
- 10gr vỏ quýt
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Thớt, dao, nồi, đũa
Mẹo hữu ích
Bí quyết lựa chọn rươi
Để chọn mua được con rươi ngon, bạn cần chọn những con có kích thước lớn, thân hình mập mạp, màu đỏ và không có dấu hiệu của vi khuẩn. Nên tránh những con nằm dưới vì chúng thường bị tổn thương và có mùi tanh.
Tránh mua những con rươi có thân nhỏ, gầy, hoặc ít hoạt động vì chúng có thể đã chết từ lâu.
Bí quyết chọn thịt heo
Để chọn thịt heo tươi ngon, bạn cần tìm những khúc thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, có mùi thơm đặc trưng của thịt và mỡ, và mỡ thịt dính chặt nhau. Hoặc bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào thịt.
Khi chạm vào thớ thịt săn chắc, không có dịch nhầy chảy ra, đó là thịt tươi. Hãy tránh mua thịt có màu sắc lạ, mùi hôi hoặc tanh, và khi chạm vào thịt thấy có dịch nhầy.
Hướng dẫn làm món rươi kho
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua rươi về, bạn nhẹ nhàng thả vào nước và sử dụng đũa hoặc tay để đẩy nhẹ nhàng, tránh rươi bị vỡ. Rửa rươi sạch bằng 3 lần nước và trải qua nước sôi để trụng sơ, sau đó để ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi mua thịt heo, bạn chà một ít muối lên thịt và rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, cắt thịt thành các lát vừa ăn.
Rửa sạch khế và cắt thành lát vừa ăn. Rửa sạch hành lá và cắt khúc. Rửa sạch vỏ quýt và lá gừng, sau đó cắt thành sợi. Gừng được gọt sạch vỏ và cắt thành sợi.
Bước 2 Kho nguyên liệu
Trong nồi, bạn đổ 2 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng. Sau đó, bạn thêm vào 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, và hành lá cắt khúc để xào sơ. Tiếp theo, bạn thêm thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt săn lại.
Tiếp theo, bạn thêm lá gừng, gừng, vỏ quýt cắt sợi và khế chua vào xào trong 2 phút nữa.
Kho nguyên liệuSau đó, bạn thêm vào nồi 150ml nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và khuấy đều. Sau đó, bạn cho rươi vào kho trong 10 phút ở lửa vừa cho đến khi nước sệt lại và tắt bếp.
Thành phẩm
Kết quả của món kho rươiSau khi kho xong, rươi có màu vàng ươm và thơm mùi vỏ quýt, lá gừng. Khi ăn, rươi có vị ngọt và thịt mềm, với gia vị thấm đều và một chút hương chua của khế rất ngon. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng.
Mua nước mắm chất lượng từ Mytour để làm kho cá rươi thơm ngon: