Bạn đã biết cách làm rượu nếp than thơm ngon tại nhà chưa? Hãy cùng Mytour khám phá ngay qua bài viết sau đây.
Rượu nếp than không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay, Mytour sẽ chỉ cho bạn cách làm rượu nếp than thơm ngon tại nhà một cách đơn giản.
Bí quyết làm rượu nếp cẩm - nếp than
5 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3 - 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu nếp cẩm - nếp than
- 1kg nếp than hoặc nếp cẩm
- 25g men ngọt
- 100g đường phèn
- 5 lít rượu
- Nước lọc
- Gia vị: Muối
- Dụng cụ: Khay hoặc mâm, hũ thủy tinh có nắp đậy.
Mẹo hay
- Khi chọn men ngọt để ngâm rượu, bạn nên lựa chọn men mới, thơm và không mốc.
- Để rượu nếp ngon hơn sau khi ngâm, bạn nên chọn rượu có nồng độ thấp. Rượu có nồng độ khoảng từ 30 đến 38 độ sẽ dễ uống và ngon hơn.
Hướng dẫn các bước thực hiện
Đầu tiên, đổ 1kg nếp than vào nồi và thêm nước lạnh sao cho nước vừa ngập qua nếp. Sau đó, loại bỏ phần nước dư.
Nghiền nhuyễn men ngọt cho thành hỗn hợp mịn.
Chuẩn bị nguyên liệuĐổ 1.5 lít nước lọc vào nồi nếp than, sau đó đặt nồi lên bếp, đậy nắp lại và đun với lửa vừa.
Khi nước sôi, dùng đũa khuấy đều nếp để nấu chín. Sau đó, mở nắp nồi và tiếp tục nấu đến khi nước cạn.
Khi nước đã cạn, đậy nắp lại và tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng 25 - 30 phút.
Tiếp theo, sử dụng đũa để đảo đều nếp trong nồi, sau đó đậy nắp lại và nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ.
Nấu nếpSau khi nếp đã nấu, bạn đổ ra khay và phơi để nguội hoàn toàn.
Chuẩn bị nửa chén nước lọc, thêm ½ muỗng cà phê muối vào và khuấy đều cho muối tan ra.
Rải một phần men ngọt lên nếp, sau đó trộn đều để men thấm vào nếp, tiếp tục cho đến khi hết men.
Trong quá trình trộn men, thêm nước muối vào và trộn đều cho đến khi hết nước muối.
Ủ menSau khi trộn xong, đặt toàn bộ nếp vào hũ thủy tinh và đậy nắp lại. Nếu không có hũ to, bạn có thể chia đều nếp thành hai hũ nhỏ.
Tiếp theo, đặt hũ thủy tinh vào một góc tối trong nhà khoảng 3 - 5 ngày.
Lưu ý: Không nên đổ nếp vào hũ thủy tinh đầy vì cần chỗ để thêm rượu sau này.
Sau thời gian trên, hãy mở nắp hũ và thêm 100g đường phèn, 5 lít rượu vào, và ngâm trong một tuần.
Lưu ý: Rượu ngâm càng lâu sẽ có màu sắc càng đậm và vị càng ngon hơn.
Rượu nếp than không chỉ giúp phòng tránh bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp,... mà còn có tác dụng làm đẹp da và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Rượu có màu đỏ đẹp mắt, vị ngọt thanh và rất dễ uống. Hãy thưởng thức một ly nhỏ mỗi ngày sau bữa ăn nhé.
Rượu nếp thanTác dụng tuyệt vời của rượu nếp cẩm
Rượu nếp cẩm không chỉ ngon mà còn có công dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, và đái tháo đường. Hơn nữa, rượu nếp cẩm còn giúp bồi bổ cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, và ngăn ngừa thiếu sắt.
Tác dụng đặc biệt của rượu nếp cẩmRượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin B giúp dưỡng da, làm cho làn da trở nên đẹp mắt và rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh.
Lưu ý khi làm rượu nếp cẩm - nếp than
- Khi mua gạo nếp cẩm hoặc nếp than, hãy chọn loại gạo đã được xay vỏ trấu chứ không nên chọn loại đã được giã.
- Bạn nên chọn men rượu mới, thơm và không bị ẩm mốc để đảm bảo chất lượng rượu sau khi làm ra.
- Nhiệt độ từ 20 - 25 độ C là lý tưởng nhất cho việc lên men, tránh nên trời nóng quá.
Cách chế biến cơm rượu nếp cẩm
20 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3-4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm rượu nếp cẩm
- 300g nếp cẩm hoặc nếp than
- 3g men cơm rượu
- 1 ít muối
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, khay, khăn vải hoặc giấy
Hướng dẫn các bước thực hiện
Cho gạo vào thau và làm sạch bụi bẩn với nước sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 6 tiếng với 1 muỗng cà phê muối.
Sau 6 tiếng, đổ gạo ra rổ để ráo nước và nấu cùng 500ml nước trong nồi cơm điện. Khi cơm chín, mở nắp để cơm nguội dần.
Ngâm gạo và nấu cơm nếp cẩmCho 4 viên men tương đương 3g vào túi nilon và cán mịn viên men bằng chày hoặc cây cán bột.
Cán menBạn cần một khay, phổ ra cơm để nguội dần, khi cơm còn ấm khoảng 30-35 độ C thì rắc men đã cán mịn lên trên bề mặt, sau đó trộn đều.
Mẹo hay:
- Bạn có thể đặt thêm một lớp lá chuối dưới đáy để cơm rượu thơm hơn.
- Tránh rắc men khi cơm còn nóng vì men sẽ bị tiêu diệt và cũng tránh rắc men khi cơm đã nguội sẽ không lên men hoặc lên men rất chậm.
Cho vào 50ml nước ấm cùng 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi trộn vào cơm, sau đó trộn đều cơm.
Tiếp theo, đổ cơm vào hũ thủy tinh, đậy kín bằng khăn hoặc nắp để ủ.
Sau 2 ngày, mở nắp ra và trộn đều cơm để men đều, sau đó đậy nắp lại và ủ thêm 3 ngày là có thể thưởng thức.
Mẹo hay: Trong trường hợp nhiệt độ môi trường thấp, bạn nên đặt cơm vào lò nướng và bật đèn để cơm dễ lên men.
Cơm rượu nếp cẩm thành phẩm có màu sắc hấp dẫn, hương vị chua chua, đậm đà mùi rượu và hương cay ngọt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mịn quyến rũ.
Bạn có thể thưởng thức cơm rượu kèm với sữa chua hoặc xôi đều rất ngon.
Thành phẩm cơm rượu nếp cẩmCách làm rượu và cơm rượu nếp cẩm - nếp than tại nhà vô cùng đơn giản đúng không nào? Mytour chúc bạn thành công trong việc thực hiện và thưởng thức cùng gia đình nhé. Ngoài ra, rượu nếp Tết Đoan Ngọ cũng là một lựa chọn được nhiều người ưa thích.
Lựa chọn gạo nếp than chất lượng tại Mytour để thực hiện làm rượu nhé: