Cá chạch thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Cá chạch nấu kho, canh chua cá chạch đều là những món ngon hấp dẫn. Hãy cùng khám phá bí quyết làm sạch cá chạch nhanh gọn để chuẩn bị các món ngon nhé!
Mặc dù cá chạch ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng mùi tanh từ phần nhớt có thể khiến nhiều người không thích. Do đó, làm sạch nhớt cá chạch là quan trọng.
Nếu muốn cá chạch thơm ngon hơn, bạn không thể bỏ qua bước làm sạch nhớt cá chạch. Hãy thực hiện các cách làm sạch nhớt dưới đây!
Sử dụng tro bếp để làm sạch nhớt cá chạch
Cách này thường được sử dụng để làm sạch nhớt cá chạch cũng như các loại cá da trơn khác và lươn. Cách thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.
Để làm sạch nhớt cá chạch với tro bếp, bạn chỉ cần tuốt tro đều dọc theo thân cá. Phần nhớt sẽ bám vào tro và cá sẽ sạch nhớt, sẵn sàng cho việc chế biến.
Sử dụng lá tre, lá chuối để làm sạch nhớt cá Chạch
Tương tự như việc sử dụng tro bếp, làm sạch nhớt cá chạch bằng lá tre, lá chuối cũng là một cách đơn giản và được ưa chuộng. Tuy nhiên, cách này thường phổ biến ở vùng nông thôn hơn do lá tre, lá chuối khá khó tìm ở thành phố.
Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần vò nhẹ lá tre, lá chuối sau đó tuốt chúng dọc thân cá. Phần nhớt sẽ bám vào lá và trôi ra ngoài. Tuy nhiên, cách này chỉ làm sạch một phần nhớt, cần phải thực hiện nhiều lần để làm sạch hoàn toàn.
Sử dụng giấm để làm sạch nhớt cá Chạch
Giấm là một cách làm sạch nhớt cá rất hiệu quả mà nhiều người phụ nữ biết. Tuy nhiên, đối với cá to, bạn cần thực hiện nhiều lần để làm sạch.
Để làm sạch nhớt cá chạch bằng giấm, bạn có thể áp dụng hai cách sau:
- Sử dụng giấm: Sau khi đập chết cá, bạn tưới giấm lên mình cá và để vài phút cho nhớt cá đông lại thành màu trắng. Sau đó, dùng dao cạo nhẹ nhàng để cạo đi lớp nhớt.
- Sử dụng giấm và muối: Khi mua cá về, hãy thêm muối vào để cá chạch giãy, tiết nhớt ra rồi rửa sạch. Sau đó, sử dụng giấm và bóp thật mạnh để nhớt tiết ra hoàn toàn.
Sử dụng nước nóng để làm sạch nhớt cá Chạch
Sử dụng nước nóng để làm sạch nhớt cá là cách rất đơn giản được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, hãy lưu ý không để nước sôi đổ trực tiếp vào cá, để tránh làm tróc da và làm chín cá.
Cách thực hiện đơn giản là sau khi mua cá về, đập chết và dùng nước nóng già khoảng 80 độ C để đổ lên cá. Chờ khoảng 2-3 phút cho lớp nhớt đông lại, sau đó dùng dao cạo sạch lớp nhớt và rửa lại bằng nước.
Sau khi sử dụng nước nóng, bạn cũng nên rửa lại cá bằng giấm và chanh để đảm bảo sạch nhớt. Hãy rửa kỹ phần bụng và xương sống cá để loại bỏ mùi tanh.
Sau khi làm sạch cá theo 4 cách trên, hãy lau khô và để cá ráo nước trước khi chế biến tiếp. Bạn có thể thêm gia vị để cá thơm ngon và không bị tanh.
Hy vọng với những mẹo đơn giản này, bạn sẽ tự tin chế biến nhiều món ngon từ cá chạch mà không lo bị tanh. Chúc bạn có nhiều món ăn ngon với cá chạch để chiêu đãi gia đình nhé!
Mua muối tại Mytour để làm sạch nhớt cá Chạch: