Cá tầm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Vì thế, hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách sơ chế cá tầm cực sạch tại nhà.
Cá tầm là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất với thịt ngọt, da chắc và giàu dinh dưỡng. Đây là lựa chọn hàng đầu để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Chính vì thế, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách sơ chế cá tầm cực sạch tại nhà chỉ trong một thao tác đơn giản.
Dụng cụ cần chuẩn bị khi sơ chế cá tầm
- Nước sôi
- Dao cắt
- Chanh tươi
Cách sơ chế cá tầm
Bước 1: Rửa sạch cá, đặc biệt là lớp nhớt
Sau khi mua cá tầm về, bạn rửa sạch cá bằng nước và sau đó nhúng cá vào nước sôi khoảng 60 - 70 độ C để loại bỏ lớp nhớt. Sau đó, sử dụng dao để cạo sạch lớp nhớt này.
Ghi chú: Cá tầm có nhiều lớp nhớt nên bạn nên cạo kỹ 2 - 3 lần để loại bỏ hoàn toàn.
Bước 2: Loại bỏ vảy cá
Sau khi đã loại bỏ lớp nhớt, bạn dùng dao sắc để loại bỏ vảy cá. Cá tầm có 5 hàng vảy trên cơ thể, gọi là hàng gai, vì vậy khi loại bỏ cần chú ý từ đuôi lên đầu cá.
Bước 3: Rửa sạch cá
Sau khi đã loại bỏ vảy, bạn thoa đều chanh lên cá tầm rồi rửa lại bằng nước sạch để làm sạch và giảm mùi tanh.
Bước 4: Thực hiện mổ cá
Tiếp theo, bạn rửa cá thật kỹ bằng nước sạch và sau đó tiến hành mổ cá.
Sử dụng dao để cắt ⅓ phần đuôi cá, sau đó mổ dọc theo đường sống lưng của cá. Cá tầm có nhiều sụn nên việc mổ theo đường lưng là phù hợp nhất.
Sau khi mổ xong, bạn loại bỏ tất cả các phần bên trong bụng (bao gồm cả lớp mỡ vàng dọc theo lưng cá) và rửa sạch lại bằng nước.
Cuối cùng, bạn thái thịt cá thành từng miếng vừa ăn.
Sản phẩm hoàn thành
Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có ngay phần thịt cá tầm đã được sơ chế sạch sẽ và có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Các lợi ích của cá tầm và một số món ăn ngon
Cá tầm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Bác sĩ Nguyễn Trường Sinh (Đại học Y Vinh - Nghệ An), cá tầm cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, canxi, kali, magie, vitamin A, E, B2, omega 3, omega 6,... Do đó, cá tầm có tác dụng tốt cho làn da, làm da trắng sáng, mềm mại và ngăn ngừa lão hóa.
Ngoài ra, cá tầm còn có lợi cho tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu, tốt cho xương và tăng cường sinh lực.
Cá tầm thường được dùng để chế biến thành các món như lẩu cá tầm, cá tầm nướng muối ớt, cá tầm chiên muối sả, cá tầm nướng than,...
Với những chia sẻ này, mong rằng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sơ chế cá tầm tại nhà. Chúc bạn thành công.
Mua chanh tươi tại Mytour để sử dụng khi sơ chế cá: