Lươn là một món ăn giàu dinh dưỡng, nhưng việc chế biến lươn thường khá phức tạp. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn làm sạch nhớt lươn một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Lươn là một món ăn bổ dưỡng, nhưng việc xử lý lươn thường làm nhiều người phụ nữ ngần ngại vì mùi tanh và nhớt. Trước khi chế biến món ăn từ lươn, bạn cần làm sạch hết nhớt, sau đó mới có thể thực hiện các bước tiếp theo một cách dễ dàng.
Giá trị dinh dưỡng của lươn
Thịt lươn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong mỗi 100g thịt lươn chứa 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo và cung cấp 285 calo. Theo y học cổ truyền, lươn có tác dụng bổ huyết, điều trị phong thấp, trĩ, đau nhức xương sống, và bệnh huyết trắng ở phụ nữ. Vì vậy, thịt lươn thường được coi là một thực phẩm bổ dưỡng được ưa chuộng trong việc bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ em và người bệnh.
Cách làm sạch nhớt của lươn
Đặt lươn vào túi ni lông cùng với muối hạt
Sau khi mua lươn về, bạn hãy đặt chúng vào túi ni lông, thêm muối và buộc túi chặt lại. Sau đó, lắc túi mạnh mẽ và sử dụng tay để xoa bóp muối lên thân lươn. Thực hiện điều này trong khoảng 2 phút để lươn loại bỏ hết nhớt. Tiếp theo, hãy mở túi ra và sử dụng nước ấm để rửa sạch lươn, sau đó lau khô.
Đặt lươn vào nước nóng
Bạn có thể đặt lươn vào nước nóng (không phải nước sôi) trong một chậu. Lươn sẽ cố gắng di chuyển và vùng vẫy để loại bỏ nhớt. Sau khi loại bỏ hết nhớt, hãy rút lươn ra và thực hiện việc mổ bụng, loại bỏ nội tạng và rửa sạch lại bằng nước muối.
Đặt lươn vào tủ lạnh
Đặt lươn sống vào một túi ni lông, buộc kín và đặt vào tủ lạnh khoảng 2 giờ. Sau đó, rút lươn ra và ngâm vào nước, sử dụng giẻ để vuốt nhẹ lên lươn. Chất nhớt sẽ được loại bỏ một cách dễ dàng.
Lươn sạch với nước cốt chanh
Lươn có thể được làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo. Tránh sử dụng giấm vì nó sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của lươn. Hãy tuốt lươn cho đến khi không còn nhớt. Bạn cũng có thể đặt lươn vào nước nóng để chúng tự loại bỏ nhớt. Sau khi lươn đã sạch, hãy mổ bụng, loại bỏ nội tạng và rửa sạch bằng nước muối.
Làm sạch lươn bằng tro bếp
Sử dụng một thau tro bếp, đặt lươn vào và phủ tro lên toàn bộ lươn. Vuốt từ đầu đến đuôi để tro bếp bám đều lên lươn, sau đó vuốt để loại bỏ tro bếp và rửa sạch với nước.
Khi chế biến thịt lươn, hãy nhớ tránh rửa bằng nước lạnh vì sẽ làm cho lươn có mùi rất tanh. Thay vào đó, hãy sử dụng nước ấm. Sau khi lươn đã sạch nhớt, bạn có thể thoải mái chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình.