Ốc là món ăn được nhiều người yêu thích với nhiều cách chế biến như luộc, hấp, nướng,... Tuy nhiên, khi mua về thường chỉ được rửa qua nước sạch rồi chế biến. Hãy cùng khám phá bí quyết làm sạch ốc và loại bỏ nhớt chỉ trong vòng 30 phút.
Ốc chứa đựng nhiều chất đạm, sắt và canxi,.. rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do sống trong bùn đất nên chứa đựng một lượng khá lớn các tạp chất. Nếu không loại bỏ hết chúng, khi ăn có thể gây đau bụng, buồn nôn hay sưng phù nề tay chân. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, hãy thực hiện các cách làm sạch ốc dưới đây.
Rửa ốc bằng kim loại
Khi tiếp xúc với kim loại, ốc sẽ nhanh chóng loại bỏ bùn đất bám sâu bên trong. Do đó, khi mua ốc về, hãy ngâm ốc trong nước và thả các vật dụng kim loại như dao, nĩa,.. vào và chờ khoảng 2-3 tiếng. Khi thấy ốc nhả hết bùn đất, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là có thể chế biến được.
Ngâm ốc với nước vo gạo
Ngâm ốc với nước vo gạo là một trong những phương pháp làm sạch ốc phổ biến. Nước vo gạo là nguyên liệu dễ kiếm và cách xử lý ốc rất đơn giản. Sau khi nấu cơm, giữ lại nước vo gạo và ngâm ốc trong vòng 1-2 tiếng. Nước vo gạo sẽ giúp ốc loại bỏ chất bẩn và vón cục. Rửa lại ốc với nước sạch và bạn đã có thể chế biến món ăn ngon.
Ngâm ốc với hỗn hợp giấm và ớt
Để ốc sạch và thêm hương vị, bạn có thể thử cách ngâm ốc trong hỗn hợp nước pha giấm và ớt băm nhuyễn trong 2-3 giờ. Nếu không có giấm và ớt tươi, bạn cũng có thể dùng chanh và ớt bột hoặc ớt tươi thái lát thay thế. Vị cay từ ớt không chỉ giúp ốc nhả bùn mà còn làm cho món ốc thêm phần ngon miệng.
Cách chọn ốc sạch và ngon
Để món ăn từ ốc ngon và dinh dưỡng, bạn cần chọn ốc tươi. Ốc có mày thụt ra là ốc sống và khỏe mạnh, còn mày thụt vào trong và có mùi hôi là ốc đã chết. Chọn ốc mập thịt, có mày ốc nằm sát bên ngoài miệng ốc. Chọn ốc có vỏ bóng, màu sắc tươi, tránh ốc vỏ bị vỡ vì sẽ không ngon hoặc đã chết.
Cách giảm nhớt của ốc khi chế biến
Khi luộc ốc, bạn có thể đặt vài lá chanh, gừng hoặc sả đập dập lót dưới đáy nồi và xếp ốc lên trên để luộc. Cách này giúp ốc thơm và không còn nhớt nữa.
Mong rằng với những cách giảm nhớt của ốc như trên, mọi người sẽ thưởng thức ốc mà không lo bị nhớt hay bẩn. Việc tự làm sẽ đem lại sự yên tâm và hài lòng hơn khi thưởng thức. Chúc mọi người thành công!
Mua giấm tại Mytour để làm sạch ốc: