Sấu ngâm mắm tỏi ớt - một món ăn thanh mát siêu ngon được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc lại cực kỳ dễ thực hiện.
5 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Món sấu ngâm mắm tỏi ớt chua cay, mặn mặn kích thích vị giác, khi ăn lại còn giòn ngon cực kỳ. Mytour đề xuất món ăn này cho bạn và cùng làm sấu ngâm mắm tỏi ớt tại nhà trong những ngày cuối tuần nhé.
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm tỏi ớt
- 300gr sấu
- 300ml nước mắm
- 100gr đường
- 50gr ớt
- 5 củ tỏi
Mẹo hay: Khi chọn mua sấu, bạn nên chọn sấu bánh tẻ, là loại sấu có lớp vỏ hơi sần và cùi dày để được giòn hơn và có nhiều thịt quả, không nên chọn sấu già vì sẽ nhiều xơ, có ít thịt cũng như sấu non vì sẽ không được giòn.
Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sấu rửa sạch, sử dụng dao cạo lớp vỏ ngoài chát của sấu, sau đó thái một cách chéo vào quả sấu để sấu thấm mùi vị của nước mắm khi ngâm.
Rửa sạch và cạo lớp vỏ chát của sấuMẹo nhỏ: Sau khi cạo vỏ sấu xong, bạn nên ngâm sấu trong nước muối loãng trong 60 phút để tránh sấu bị thâm và giảm độ chua.
Bước 2 Ngâm sấu
Chần sơ qua sấu trong nước sôi khoảng 30-40 giây để khi ngâm sấu không bị nổi váng. Không nên chần sấu quá lâu vì sẽ làm mất đi độ giòn của sấu.
Chần sơ qua sấu để tránh sấu bị nổi váng khi ngâmBước 3 Nấu nước ngâm sấu
Nấu 300ml nước mắm cùng 100gr đường và 100gr nước lọc, bạn có thể giảm lượng đường tùy vào khẩu vị của gia đình bạn.
Sau khi hỗn hợp nước mắm sôi, bạn tắt bếp, sau đó cho ngay vào ớt và tỏi đã sơ chế khi hỗn hợp còn nóng để khi ngâm sấu vào không bị nổi váng.
Nấu hỗn hợp nước mắm ngâm sấuBước 4 Ngâm sấu
Đặt sấu vào một hũ và đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào để sấu ngập hoàn toàn. Hãy nhớ lật sấu đều để ớt và tỏi được phân bố đều trong hũ để sấu thấm đều hương vị.
Ngâm sấu khoảng 2-3 ngày là sấu đã thích hợp để ăn.
Bước 5 Thưởng thức
Sau khoảng 2-3 ngày, sấu đã thấm đều hương vị nước mắm và màu sắc chuyển sang nâu nhạt là bạn có thể lấy ra và thưởng thức. Có thể dùng để ăn kèm với các món luộc, nướng,...
Sấu ngâm mắm tỏi ớt kết hợp với thịt luộcThưởng thức
Sấu ngâm mắm tỏi ớt có vị chua mặn dễ chịu, thơm mùi tỏi cùng với vị cay từ ớt, khi ăn vẫn giữ được độ giòn hấp dẫn.
Sấu ngâm mắm tỏi ớtSấu, còn được gọi là long cóc, sấu trắng, thuộc họ Đào lộn hột. Quả sấu là loại quả hạch hình cầu phẳng, đường kính khoảng 2 cm, khi chín có màu vàng sẫm; có hạt. Quả tươi được sử dụng để nấu canh hoặc lấy cùi thịt để làm tương giấm hoặc mứt sấu, ô mai, sấu dầm v.v. Ngoài ra, sấu còn có một số tác dụng trong điều trị một số bệnh và được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông
Cách làm sấu ngâm mắm tại nhà đơn giản quá phải không nào? Chỉ cần dành ra ít phút là đã có ngay sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon mê ly rồi, cùng bắt tay vào làm với Mytour thôi nào!
Mua nước mắm tại Mytour: