Sốt bechamel là một loại sốt truyền thống từ nước Pháp được chế biến từ bơ, bột mì và sữa. Loại sốt này dễ dàng kết hợp với nhiều loại sốt kem, món gratin, mì ống với phô mai và nhiều món ăn khác. Hãy tham khảo cách làm món sốt bechamel ngon đẳng cấp dưới đây.
Những Thứ Cần Chuẩn Bị
- 2 thìa canh bơ
- 4,5 thìa canh bột mì đa dụng
- 3 cốc sữa
- 1 thìa cà phê muối
- 1 nhúm bột nhục đậu khấu
Các Bước Thực Hiện
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Tổng Hợp Nguyên Liệu. Quyết định tỉ lệ bơ, bột mì, và sữa là bước quan trọng khi làm sốt bechamel, vì kết cấu và hương vị của sốt phụ thuộc vào ba thành phần này. Nhớ chọn đúng lượng nguyên liệu: 2 thìa canh bơ với 4.5 thìa canh bột mì và 3 cốc sữa.
- Nếu muốn sốt đặc hơn, sử dụng 1/2 cốc bột mì. Để có nước sốt mỏng hơn, thêm 1/2 cốc sữa.
- Sữa tươi sẽ làm cho sốt bechamel đặc hơn so với sữa ít béo hoặc sữa không béo.
Làm Sữa Nóng. Đổ sữa vào nồi nhỏ và đặt lên bếp với lửa nhỏ vừa. Làm nóng sữa nhưng không được đun sôi. Khi sữa đã nóng, nhấc nồi ra khỏi bếp và đậy nắp.
- Bạn cũng có thể làm nóng sữa bằng lò vi sóng nếu muốn. Sử dụng chế độ nhiệt thấp và đun khoảng một phút. Kiểm tra xem sữa đã nóng chưa; nếu chưa, tiếp tục đun thêm một phút nữa.
- Nếu sữa sôi, nên sử dụng sữa mới vì sữa sôi có thể ảnh hưởng đến hương vị của sốt.
Làm Phần Roux
Chảy Bơ. Đặt bơ vào nồi nhỏ và đun với lửa nhỏ vừa. Đun bơ đến khi chảy hết nhưng không được chuyển sang màu nâu.
Thêm Bột Mì. Đổ toàn bộ bột mì vào nồi cùng với bơ. Ban đầu hai nguyên liệu này sẽ vón lại. Dùng thìa gỗ khuấy đều để hỗn hợp trở nên mịn hơn.
Đun Phần Roux. Tiếp tục đun với lửa vừa và khuấy đều trong khoảng 5 phút. Phần roux sẽ dần có màu đậm hơn. Hoàn tất khi có màu vàng kim, được gọi là roux 'vàng hoe'.
- Không để roux chuyển sang màu nâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của sốt bechamel.
- Vặn bếp xuống lửa nhỏ để đun roux chậm hơn (nếu cần).
Hoàn Tất Sốt
Thêm Một Thìa Canh Sữa. Khuấy nhanh sữa vào hỗn hợp roux để pha loãng. Khuấy đều để hỗn hợp không quá lỏng như nước.
Khuấy Thêm Sữa Còn Lại. Đổ chậm sữa còn lại vào nồi và khuấy đều. Tiếp tục khuấy cho đến khi hết sữa, sau đó khuấy tiếp vài phút nữa.
Nêm Hạt Nhục Đậu Khấu vào Sốt Bechamel. Sốt trắng, đặc, béo ngậy có thể được nêm thêm muối và tiêu. Dùng sốt trên rau củ hấp, cơm hoặc làm nền cho món khác.
Hoàn Tất.
Sử Dụng Sốt Bechamel
Làm Món Mì Ống và Phô Mai. Thêm vài cốc phô mai cheddar vào sốt bechamel, khuấy đến khi tan chảy. Rưới sốt lên mì ống, cho vào khay nướng và nướng đến khi có màu nâu.
Làm Món Khoai Tây Gratin. Rưới sốt bechamel lên khoai tây và củ hành xắt mỏng trong khay nướng. Thêm phô mai Parmesan lên bề mặt và nướng đến khi khoai tây giòn và sốt sôi lên.
Làm Món Soufflé Phô Mai. Khuấy Sốt Bechamel với Trứng đã Chơi xổ sốu, Phô Mai và Gia Vị. Đổ Hỗn Hợp vào Bát Soufflé rồi Nướng đến khi Bề Mặt có Màu Nâu và Phồng Lên.