Rau củ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng thích ăn chúng, đặc biệt là trẻ em. Hôm nay Mytour sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm sốt chấm 'thần kỳ' chấm mọi loại rau củ ngon khiến cả nhà thích mê luôn nhé.
Như các bạn đã biết, rau củ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể với các vitamin, khoáng chất, và axit amin. Bổ sung rau củ vào chế độ ăn hàng ngày giúp cơ thể không thiếu hụt dưỡng chất. Hãy cùng khám phá công thức làm sốt chấm mà mọi người đều yêu thích, không chỉ dùng để chấm rau củ mà còn thích hợp với thịt nướng hoặc rau nướng nữa nhé.
Xem hướng dẫn làm sốt chấm rau củ 'thần kỳ' tại đây:
Nguyên liệu
- Hành hoặc tỏi băm, ớt băm
- Chạo: 10-15g (cho 4 người)
- Đậu phộng: 200g
- Mè: 100g
- Chanh hoặc giấm
- Gia vị: Đường, nước mắm hoặc nước tương
Cách làm sốt chấm
Bước 1: Phi hành, tỏi
Hành baro sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước. Sau đó, băm hành thành nhuyễn. Nếu bạn không có hành, bạn có thể sử dụng tỏi băm thay thế. Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành hoặc tỏi băm vào phi thơm.
Bước 2: Trộn gia vị
Bạn chuẩn bị một cái chén sạch, sau đó trộn đều các gia vị gồm: đường, nước mắm (hoặc nước tương), và nước ấm với tỷ lệ 1:1:1. Khuấy đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó thêm hành baro đã phi vào hỗn hợp gia vị.
Lưu ý: Nếu bạn muốn sử dụng sốt chấm này cho các bữa ăn chay, hãy sử dụng nước mắm chay hoặc nước tương thay vì nước mắm thông thường khi trộn gia vị.
Bước 3: Trộn sốt chấm
Tiếp theo, thêm khoảng 10-15g chao vào chén hỗn hợp gia vị đã trộn ở bước 2. Sau đó, thêm ớt băm và khuấy đều cho đến khi chao và gia vị hòa quyện vào nhau một cách mịn màng. Nếu bạn muốn sốt chấm loãng hơn, bạn có thể thêm nước ấm và điều chỉnh gia vị theo sở thích cá nhân.
Thành phẩm
Khi ăn, bạn nên lấy một lượng vừa đủ để thưởng thức. Bạn có thể thêm một ít đậu phộng và mè rang đã giã, đập nhỏ. Đối với món salad, để nước sốt thấm đều vào rau hơn, bạn có thể vắt thêm một ít chanh hoặc giấm vào chén sốt.
Như vậy, bạn đã có một món sốt hấp dẫn có thể dùng với các loại rau xà lách, rau sống phối hợp, củ quả luộc/hấp, hoặc dùng để chấm với dưa leo ăn sống kèm ít rau quế hoặc rau thơm, có thêm lát khế chua sẽ rất ngon. Chúc bạn thành công với món sốt này để giúp gia đình bổ sung chất xơ nhiều hơn.
Mua chao tại Mytour: